09/06/2023 20:09 GMT+7

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa 'chạy án' 1 tỉ đồng

Trong lúc nhóm người làm giấy tờ giả bị Công an TP.HCM triệu tập, Lê Thị Duyên đã lừa nhóm này có thể "chạy án" được và chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa chạy án 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhiều loại giấy tờ giả được nhóm này làm để bán cho khách trên mạng - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 9-6, liên quan vụ "Công an TP.HCM đánh sập đường dây làm giả đăng kiểm, sổ hồng quy mô lớn", đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết thêm trong vụ án, công an đã bắt giữ một người lừa "chạy án" cho nhóm này và chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Theo đó, Công an TP.HCM đang tạm giữ 12 người gồm: Trần Tiến Thành (35 tuổi, cầm đầu), Trần Tiến Đạt (28 tuổi, em ruột Thành), Nguyễn Thị Thanh Xuân (38 tuổi, bạn gái Thành), Lương Triều Vỹ (22 tuổi), Lưu Trường Giang (22 tuổi), Bùi Phạm Yến Nhi (26 tuổi), Bùi Thị Ngọc Hiếu (26 tuổi), Nguyễn Ngọc Sơn (31 tuổi), Nguyễn Văn Quyết (29 tuổi), Nguyễn Văn Hưng (28 tuổi), Ngô Văn Tùng (28 tuổi), Nguyễn Minh Hải (31 tuổi) để điều tra tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Còn Lê Thị Duyên (28 tuổi, ngụ quận 12) bị điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thu lợi bất chính 900 triệu đồng/tháng

Theo Công an TP.HCM, Thành (cầm đầu đường dây) thường xuyên đăng tin nhận làm giấy tờ giả trên mạng hoặc thông qua những người môi giới (cò) để nhận đặt "hàng" làm.

Khi "cò" chuyển thông tin về khách đặt làm giấy tờ giả, Thành báo cho Nhi dùng máy tính, lấy file văn bằng tương ứng, chỉnh sửa thông tin của khách hàng, rồi dùng máy in màu để in ra. 

Hiếu phụ giúp Nhi photo các giấy tờ giả thành nhiều bản rồi đóng dấu công chứng giả, cho giấy tờ giả vào túi ép nhựa...

Sau đó, Hiếu cùng Vỹ, Giang vận chuyển các giấy tờ giả từ căn nhà trên đường 79, phường Phước Long B (TP Thủ Đức) về căn hộ chung cư trên đường Đỗ Xuân Hợp. 

Sau khi nhận giấy tờ giả, Thành cùng Xuân, Vỹ, Giang sử dụng mộc dấu nổi đóng lên tài liệu giả rồi đóng gói.

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa chạy án 1 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nhóm này làm giả các loại giấy chứng nhận - Ảnh: Công an cung cấp

Trước khi đóng gói, nhóm này bỏ thêm áo hoặc ví cầm tay để ngụy trang, đặt giao hàng qua các ứng dụng gửi đến bưu cục để giao cho người đặt giấy tờ giả ở xa hoặc chuyển qua căn nhà trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) để Quyết cùng Hưng, Tùng giao cho khách.

Trong đó, Sơn có vai trò quản lý những người môi giới. Đồng thời, Sơn đăng tin nhận làm giấy tờ giả trên mạng xã hội nên nhiều người môi giới đặt Sơn làm giấy tờ giả, nhóm này cung cấp thông tin về khách có nhu cầu cho Sơn.

Hải là một trong những người môi giới. Đầu tháng 2-2023, thông qua mạng xã hội, Hải biết người đăng tin nhận làm giấy tờ giả, Hải tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm giấy tờ giả rồi giao cho những người này làm.

Sau khi làm xong theo đúng yêu cầu của khách hàng thì báo cho Hải biết và Hải kêu Huy là người thường giao "hàng" cho Hải nhận và giao đến căn nhà trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) cho Quyết cùng với Hưng và Tùng đóng gói, đặt giao hàng đến bưu cục để giao cho khách đặt giấy tờ giả.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thành đã cùng đồng phạm làm giả với số lượng khoảng 3.600 tài liệu giả các loại, thu lợi bất chính khoảng 900 triệu đồng.

Cô gái lừa "chạy án" 1 tỉ đồng

Khi biết tin Thành bị công an triệu tập, Đạt đã liên lạc với Duyên để nhờ Duyên "giúp" cho nhóm của Thành. Duyên gọi điện cho một người là người quen biết trước đây, kể vụ việc của Thành và nhờ "giúp".

Duyên được người này hứa hẹn sẽ lo cho những người bị bắt được tại ngoại nên báo lại cho Đạt biết. Sau đó, Duyên yêu cầu Đạt chuẩn bị 1 tỉ đồng.

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa chạy án 1 tỉ đồng - Ảnh 3.

Nhóm người bị Công an TP.HCM bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Đạt đồng ý nên nhờ Hiếu mang 1 tỉ đồng giao cho Phạm Đức Huy theo yêu cầu của Duyên tại cửa hàng mua bán điện thoại mà Huy đang làm ở quận Bình Thạnh. Sau khi nhận tiền, Huy chuyển vào tài khoản của Duyên 990 triệu đồng, còn 10 triệu đồng Duyên cho Huy.

Sau khi giao tiền, Đạt liên tục nhắn tin cho Duyên hỏi thăm tình hình. Duyên đã nhiều lần bịa đặt ra các lý do khác nhau để Đạt tin tưởng là Duyên đang giúp Đạt.

Đến tối 30-5, sau khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM triệu tập làm việc thì Đạt đã khai báo việc đưa tiền cho Duyên như trên. Công an xác định Duyên có dấu hiệu của tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên bắt giữ Duyên.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Từ việc bắt giữ nhóm làm giấy tờ giả, qua đấu tranh với Đạt, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM và Công an quận Bình Thạnh còn mở rộng bắt giữ thêm 3 người tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Ma túy được cất giấu trong máy quạt bị công an phát hiện - Ảnh: Công an cung cấp

Ma túy được cất giấu trong máy quạt bị công an phát hiện - Ảnh: Công an cung cấp

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa chạy án 1 tỉ đồng - Ảnh 6.

Duyên lừa nhận "chạy án" 1 tỉ đồng - Ảnh: Công an cung cấp

Đường dây làm giấy tờ giả bị lừa chạy án 1 tỉ đồng - Ảnh 7.

Con dấu nhóm này dùng để làm giấy tờ giả - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM đánh sập đường dây làm giả đăng kiểm, sổ hồng quy mô lớnCông an TP.HCM đánh sập đường dây làm giả đăng kiểm, sổ hồng quy mô lớn

Đường dây làm giả đăng kiểm, bằng lái xe, sổ hồng, bằng cấp... quy mô lớn vừa bị Công an TP.HCM triệt phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên