28/08/2019 21:31 GMT+7

Đường dây cho vay nặng lãi 'khủng' thu nợ bằng súng nhựa

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Đường dây cho vay nợ lãi suất 180-200% một năm và đòi nợ bằng súng nhựa vừa bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đánh sập.

Đường dây cho vay nặng lãi khủng thu nợ bằng súng nhựa - Ảnh 1.

Nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất "khủng" bị công an Thừa Thiên Huế tạm giữ - Ảnh: TRẦN HỒNG

Tối 28-8, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa đánh sập đường dây tín dụng "đen" với lãi suất "khủng" từ 180 đến 200%/năm.

Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến tín dụng đen như uy hiếp, đánh đập con nợ…, gây mất trật tự, an ninh.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc điều tra và xác định một nhóm cho vay nặng lãi "khủng" do Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP Hà Nội) cầm đầu. 

Khi đến Huế, Hải Anh đã thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP Huế) để làm chân rết cho đường dây của mình.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động tín dụng đen đều do một số nhóm khác ở Hà Nội và TP.HCM "rót" vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Đường dây cho vay nặng lãi khủng thu nợ bằng súng nhựa - Ảnh 2.

Súng nhựa, dao là dụng cụ được nhóm trên dùng để uy hiếp con nợ - Ảnh: TRẦN HỒNG

Để thực hiện việc cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay của nhóm trên với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỉ đồng. Lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, số tiền lãi bất chính hơn 1,8 tỉ đồng.

Sau khi thu thập chứng cứ, lực lượng công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của nhóm trên ở TP Huế. Tại đây, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 2 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 2 dùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan công an, nhóm trên khai nhận việc sử dụng súng nhựa, dao, dùi cui để uy hiếp, đe dọa con nợ nếu không chịu trả tiền lãi "cắt cổ" hàng tháng.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Người quen tự ý dùng số điện thoại đi vay nợ, chủ số bị đòi nợ suốt ngày Người quen tự ý dùng số điện thoại đi vay nợ, chủ số bị đòi nợ suốt ngày

TTO - 'Thời gian gần đây, một người bạn của tôi đau đầu bởi những cuộc điện thoại từ những công ty đòi nợ thuê. Nguyên nhân chỉ vì 'người quen' cho số điện thoại của bạn làm số tham chiếu khi vay nợ', một độc giả chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên