Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đường 2,7km làm 6 năm chưa xong, TP.HCM chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư

01/07/2021 13:17 GMT+7

TTO - Dự án đường nối Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM - Trung Lương là tuyến đường cửa ngõ 'chia lửa' với quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nhà đầu tư làm suốt 6 năm chưa xong và công trình đã dừng thi công.

Đường 2,7km làm 6 năm chưa xong, TP.HCM chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư - Ảnh 1.

Một nhánh cầu thuộc điểm đầu dự án BOT đường nối Võ Văn Kiệt thi công dang dở - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa chấp thuận đề nghị của Sở Giao thông vận tải TP.HCM về việc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) đối với dự án xây dựng tuyến đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương. 

Sở Giao thông vận tải TP được giao chủ trì phối hợp với các sở ngành làm việc với các đơn vị liên quan về những thủ tục để chấm dứt hợp đồng với nhà đầu tư, đồng thời đề xuất phương án tiếp tục đầu tư hoàn thành dự án này theo quy định.

Dự án nêu trên dài 2,7km do Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (nhà đầu tư) và doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH MTV BOT TP.HCM - Trung Lương thực hiện. Công trình trọng điểm này được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ góp phần "chia lửa" với quốc lộ 1 đoạn cửa ngõ phía tây qua huyện Bình Chánh vốn đang quá tải, ùn tắc triền miên, giúp người dân đi từ trung tâm TP tới cao tốc TP.HCM - Trung Lương gần hơn.

Báo cáo UBND TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết hợp đồng BOT dự án này có thời gian thực hiện từ năm 2015-2017. Đến nay, dự án ước tính chỉ đạt 12% khối lượng xây lắp, trong khi thời gian thực hiện trong hợp đồng đã hết. 

Sở trước đó đã có nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư khắc phục các vi phạm hợp đồng, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thể khắc phục và chưa chứng minh đủ phần vốn chủ hữu theo quy định. Đồng thời, nhà đầu tư chưa có cam kết của ngân hàng về việc đảm bảo cho vay để tiếp tục hoàn thành dự án theo hợp đồng.

Dự án BOT nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương: 2,7km làm 5 năm không xong Dự án BOT nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương: 2,7km làm 5 năm không xong

TTO - Tính từ ngày cơ quan chức năng ở TP.HCM ra 'tối hậu thư' 90 ngày cho nhà đầu tư để xem xét hợp đồng BOT đã ký, đến nay chỉ còn 5 tuần lễ nhưng ở công trường không có động tĩnh gì của việc xây dựng.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận