Được phong 'nhọ nhất thế giới' vì nhiễm ‘siêu lậu’ kháng kháng sinh

29/03/2018 14:22 GMT+7

TTO - Một người đàn ông ở Anh vừa được cộng đồng phong tặng danh hiệu ‘khách làng chơi số nhọ nhất thế giới’ khi nhiễm ‘siêu lậu’ không thể chữa sau một lần 'đổi gió'.

Nam bệnh nhân, được giấu tên, có bạn gái ở Anh, nhưng đã "đổi gió" trong một chuyến đi tới Đông Nam Á hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, lần thăng hoa ấy đã đưa đến vận rủi cho người đàn ông này.

Sau vài biểu hiện bệnh lạ, anh đến bệnh viện địa phương kiểm tra và được các bác sĩ kết luận nhiễm lậu.

Lậu là một bệnh lây qua đường tình dục, có thể chữa khỏi thông qua việc điều trị bằng các phương pháp thích hợp. Vấn đề là, bệnh nhân này đã kháng lại các thuốc ấy.

Cơ quan y tế công cộng Anh  (Public Health England - PHE) cho biết đây là lần đầu tiên họ gặp một trường hợp nhiễm lậu không thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Thông thường, thuốc kháng sinh điều trị lậu được kết hợp từ azithromycin và ceftriaxone. Phương pháp điều trị này được dùng phổ biến cho các bệnh nhân lậu và cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này lại không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân này.

Được phong nhọ nhất thế giới vì nhiễm ‘siêu lậu’ kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Khuẩn lậu. Ảnh: Tiny Pharmacist

Tiến sĩ Gwenda Hughes, làm việc ở PHE nói: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một ca bệnh có sự đề kháng cao như vậy đối với cả hai loại thuốc này và với hầu hết các loại kháng sinh thông dụng khác".

Sau hàng loạt biện pháp điều trị tích cực, cuối cùng các bác sĩ phát hiện vẫn còn một loại kháng sinh có thể hoạt động. Hiện tại, người đàn ông này đang được điều trị bằng loại thuốc này.

Các chuyên gia y tế hy vọng cơ thể bệnh nhân này không kháng thuốc và bệnh có thể chữa khỏi trong tháng tới.

Tiến sĩ Hughes nói thêm: "Chúng tôi đang theo dõi sát sao trường hợp này để đảm bảo rằng bệnh tình được điều trị một cách triệt để và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trở lại".

Trường hợp đặc biệt nhiễm "siêu lậu" này đã được đem ra thảo luận với các chuyên gia ở Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Châu Âu. Tất cả đều nhận định rằng đây là ca bệnh lậu đặc biệt và xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới.

Trước đó, các bác sĩ đã từng cảnh báo nguy cơ Neisseria gonorrhoeae có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Vào năm 2015, một ca mắc bệnh lậu ở Leeds (Anh) được phát hiện đề kháng lại azithromycin và không thể điều trị bằng bất kỳ loại kháng sinh nào.

Hiện các cơ quan y tế đang theo dõi tất cả các bạn tình của anh này để ngăn chặn sự lan truyền của dịch bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC)

Lậu là một bệnh do khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam và nữ.

Lậu lây lan khi có quan hệ tình dục không an toàn qua cả miệng, hậu môn, âm đạo. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có thể truyền bệnh sang em bé trong quá trình sinh nở.

Triệu trứng phổ biến của bệnh lậu là đau rát khi đi tiểu, xuất hiện dịch nhầy giống mủ màu xanh và vàng ở cơ quan sinh dục. Nam giới có thể thấy sưng tấy tinh hoàn, nữ giới có thể chảy máu âm đạo bất thường ở giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Người mắc lậu nếu không được điều trị dứt điểm có thể gây biến chứng vô sinh, đau đớn ở cơ quan sinh dục. Thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt bệnh còn biến chứng đến các cơ quan khác, gây nguy hiểm tính mạng.


MINH HẢI (Theo BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận