Được công nhận hôn nhân, giới đồng tính Đài Loan nô nức kết hôn

19/05/2019 19:18 GMT+7

TTO - Ít nhất 20 cặp đôi đồng tính tại Đài Loan (Trung Quốc) đang lên kế hoạch đăng ký kết hôn tập thể vào ngày 24-5.

Được công nhận hôn nhân, giới đồng tính Đài Loan nô nức kết hôn - Ảnh 1.

Người ủng hộ hôn nhân đồng giới ăn mừng quyết định ngày 17-5 của cơ quan lập pháp Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Sau khi bỏ phiếu, cơ quan lập pháp Đài Loan chính thức thông qua việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ngày 17-5. Quyết định này khiến Đài Loan trở thành nơi đầu tiên tại châu Á chấp nhận, cũng như có cơ chế pháp lý dành cho hôn nhân đồng giới.

Trang Independent.ie ngày 19-5 dẫn lời người phát ngôn của nhóm Liên minh bình đẳng hôn nhân Đài Loan cho biết các cặp đôi đồng tính sẽ đăng ký kết hôn tập thể tại thành phố Đài Bắc.

Cũng theo người phát ngôn này, các cặp đôi mới cưới cùng hàng trăm người tham dự sẽ tổ chức một buổi tiệc chung vào ngày hôm sau.

Trong số những cặp đôi ăn mừng đạo luật mới thông qua, Jay Lin và người yêu của anh đang chờ đợi để đăng ký kết hôn và đăng ký quyền nuôi con chung đối với hai cậu con trai 2 tuổi của họ. Cặp đôi này dự tính sẽ đăng ký kết hôn sau ngày 24-5.

"Rất nhiều cặp phụ huynh đồng tính đang rất vui mừng về điều này. Tôi nghĩ một khi ngày càng nhiều người kết hôn và trở nên thoải mái khi xuất hiện ở chốn công cộng, điều đó sẽ tác động tích cực đến xã hội và nhận thức của người dân", anh Lin cho biết.

Phil Robertson - phó giám đốc đặc trách khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, nhận định động thái của Đài Loan có thể "khơi nguồn cho một loạt chuyển biến khắp châu Á để đảm bảo sự công bằng đối với những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)".

Đài Loan bắt đầu chấp nhận quan hệ đồng tính từ những năm 1990, khi các nhà lãnh đạo trong Đảng Dân Tiến lên tiếng bảo vệ cộng đồng này. Động thái đó được cho là nhằm giúp Đài Loan trở nên nổi bật ở châu Á như một xã hội mở, theo Independent.ie.

Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT

TTO - Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính, một quyết định hứa hẹn biến hòn đảo này trở thành thiên đường du lịch với những cặp đôi thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận