Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

'Hôn nhân đồng giới' chia rẽ Đài Loan

25/11/2018 13:08 GMT+7

TTO - Ngày 24-11, khoảng 19 triệu cử tri Đài Loan đi bầu lại hơn 11.000 dân cử trong các cuộc bầu cử địa phương. Song song với bầu cử, các cử tri cũng bỏ phiếu cho các cuộc trưng cầu ý dân về 10 chủ đề khác nhau, bao gồm hôn nhân đồng giới.

Hôn nhân đồng giới chia rẽ Đài Loan - Ảnh 1.

Lin Chinxuan (29 tuổi, trái) và bạn trai Austin Haung (32 tuổi) chăm sóc nhau ở Đài Bắc trong bức ảnh chụp ngày 11-11-2018. Cả hai cùng mở cửa hiệu chụp ảnh cưới cho cộng đồng LGBT - Ảnh: Reuters

Tháng 5 năm ngoái, Tòa án Đài Loan đã công nhận việc kết hôn giữa hai người có cùng giới tính, Tòa cho các nhà lập pháp thời hạn 2 năm để ra luật. Tuy nhiên, kết quả trưng cầu dân ý mới nhất cho thấy phe chống đã thắng. Thắng lợi này trái ngược với thất bại nặng nề của đảng Dân Chủ tiến bộ dẫn đến việc bà Thái Anh Văn tuyên bố từ chức chủ tịch đảng.

Tranh cãi kịch liệt

Khi chính quyền không thể ra quyết định, phe phản đối thu thập đủ 280.000 chữ ký để đưa vấn đề này ra trưng cầu ý dân với hai câu hỏi. Trong khi phe ủng hộ quyền lợi của cộng đồng LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) cũng vận động đủ chữ ký để đặt một câu hỏi cho cuộc trưng cầu.

Theo Đài CNN, nếu một trong hai câu hỏi của phe phản đối được đa phần cử tri ủng hộ, sẽ tạo nhiều sức ép khi thực thi dự luật về cho phép hôn nhân đồng tính.

Austin Haung, một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới 32 tuổi, lên kế hoạch kết hôn với một chàng trai khiến mẹ anh là bà Zeng kịch liệt phản đối. "Tôi sẽ bỏ phiếu ủng hộ phe phản đối. Không cần phải bảo vệ hôn nhân đồng tính nam. Nếu vậy, sẽ có nhiều cặp đồng tính hơn trong xã hội chúng ta. Thế hệ trẻ có suy nghĩ của chúng nhưng tôi nhất quyết không đồng tình" - bà Zeng quả quyết.

Trong khi đó các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng việc phản đối hôn nhân đồng giới chính là "phân biệt đối xử" vì nó đi ngược lại phán quyết của tòa án, theo đó tòa khẳng định các luật lệ hiện tại đã vi phạm quyền tự do kết hôn và bình đẳng.

"Các câu hỏi trưng cầu ý dân đã gây ra sự chia rẽ và thiệt hại lớn trong xã hội của chúng tôi. Có rất nhiều xung đột xảy ra trên đường phố" - cô Lin Yiru, người đang hi vọng kết hôn với bạn gái một cách hợp pháp nếu dự luật được thông qua.

Trong khi đó nhà hoạt động LGBT Jennifer Lu chia sẻ với CNN: "Phe phản đối cho rằng nếu Đài Loan thông qua luật bình đẳng hôn nhân, những người nhiễm HIV sẽ đến Đài Loan và làm quá tải các hệ thống y tế của chúng ta. Chính quyền cũng sẽ phải đưa các bài học về đồng giới vào chương trình giảng dạy từ bậc tiểu học".

Cơ hội làm ăn nở rộ

Dù dự luật ủng hộ hôn nhân gây tranh cãi ở Đài Loan nhưng không thể bác bỏ thực tế rằng Đài Loan là một trong những nơi có tư tưởng thoáng với cộng đồng LGBT đến mức đảo này được mệnh danh là "thủ đô của đồng tính nam" của châu Á.

Vào một ngày đẹp trời trong một công viên ở Đài Bắc, nhiếp ảnh gia Austin Haung hướng dẫn cho một cặp đôi đồng giới tạo dáng chụp ảnh cưới. Đối với anh Austin Haung, nhờ tư tưởng cởi mở với LGBT ở vùng lãnh thổ này, nhiều ngành kinh doanh liên quan đến LGBT nở rộ.

"Các khách hàng của tôi hầu hết là những cặp đôi đồng giới đến từ nhiều nơi như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc và Malaysia" - Haung, người đang chuyển hướng kinh doanh toàn thời gian chụp ảnh cưới cho các cặp đôi đồng giới trong khu vực, nói với Hãng tin Reuters.

"Các khách hàng nói với tôi rằng Đài Loan là nơi họ thoải mái chụp ảnh cưới. Nếu họ làm điều này ở đất nước họ, họ rất lo lắng về những định kiến xung quanh cũng như không muốn thấy cái nhíu mày từ những người khác" - Haung chia sẻ thêm.

Hiệu sách Gin Gin, tọa lạc trong một con hẻm nhỏ ở trung tâm Đài Bắc, cũng là nơi tụ họp của cộng đồng LGBT. "Chúng tôi đã đấu tranh lâu dài và bây giờ các khách hàng trung thành từ khắp thế giới đến hiệu sách ít nhất một lần mỗi năm" - Yang Pingjing, một trong những người chủ của hiệu sách, nói với Reuters.

Trong khi đó, Yu Nanxian, chủ cửa hàng xông hơi Hans Men dành cho đồng tính nam, chia sẻ: "Tôi không quá lo lắng về ngành kinh doanh của mình. Một khi bạn là người đồng tính thì bạn sẽ luôn là người đồng tính, bất chấp kết quả cuộc trưng cầu ý dân ra sao".

3 câu hỏi trưng cầu là gì?

* Phe phản đối:

1. Bạn có đồng ý rằng các quy định của Luật dân sự nên chỉ giới hạn ở chỗ hôn nhân giữa một người đàn ông và một phụ nữ?

2. Bạn có đồng ý những cặp đôi đồng tính sống chung với nhau nên được bảo vệ thông qua các cách thức mà không yêu cầu sửa lại Luật dân sự?

* Phe ủng hộ:

3. Bạn có đồng ý các quy định về hôn nhân trong Luật dân sự nên được sử dụng để bảo đảm quyền lợi cho những cặp đôi đồng tính kết hôn với nhau?

NGUYỄN CHI LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận