Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Dùng xe chở cát sạn làm 'vỏ bọc', đường dây phá rừng quy mô lớn vẫn bị chặn đứng

07/12/2020 14:50 GMT+7

TTO - Nhóm người khai thác trái phép gỗ quý hiếm như lim, gõ đã chờ thời cơ thuận lợi đưa số gỗ này ra tập kết tại bãi khai thác cát sạn do một người trong nhóm làm chủ, sau đó dùng xe chở cát sạn ngụy trang đưa về xuôi.

Dùng xe chở cát sạn làm vỏ bọc, đường dây phá rừng quy mô lớn vẫn bị chặn đứng - Ảnh 1.

Lực lượng công an thu giữ hơn 30m3 khối gỗ quý hiếm khi phá chuyên án - Ảnh: NGÔ QUANG VĂN

Ngày 7-12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phá thành công chuyên án phá rừng quy mô lớn tại địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình sau nhiều tháng đấu tranh, mật phục.

Cơ quan công an hiện đang tạm giữ hình sự 5 người gồm Nguyễn Quý Sơn (hay còn gọi là Sơn Lập), Hoàng Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Phan Tư Liệu và Phạm Hữu Sơn. Những người này đều trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, công an còn thu giữ 30m3 gỗ quý hiếm liên quan đến vụ án.

Theo đó, chuyên án được xác lập để đấu tranh từ tháng 5-2020. Sau khi theo dõi, cơ quan công an phát hiện có một đường dây khai thác gỗ quý hiếm như lim, gõ tại các tiểu khu 316, 279, 300, 303, 317, 318, 329 thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh rồi đưa về xuôi bằng cách ngụy trang dưới các xe chở cát sạn.

Dùng xe chở cát sạn làm vỏ bọc, đường dây phá rừng quy mô lớn vẫn bị chặn đứng - Ảnh 2.

Chiếc xe tải được ngụy trang thành xe chở cát sạn chở trái phép gần 3m3 gỗ tươi bị bắt quả tang - Ảnh: NGÔ QUANG VĂN

Cụ thể, sau khi khai thác gỗ, các đối tượng chờ thời cơ thuận lợi kéo gỗ ra tập kết tại bãi khai thác cát sạn gần cầu Khe Liệt của xã Trường Sơn trên tuyến tỉnh lộ 9E. Đây là bãi khai thác cát, sạn của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Sơn Thúy có trụ sở tại phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Công ty này do Nguyễn Hải Long là vợ của Nguyễn Quý Sơn, làm giám đốc.

Sau đó, các đối tượng đã vận chuyển gỗ quý về xuôi dưới vỏ bọc là xe chở cát sạn.

Đêm 3-7, xe tải mang biển kiểm soát 73C-09828 chở gần 3m3 gỗ gõ đã được phủ cát lên để về xuôi thì bị chặn bắt. Sơn thừa nhận ô tô này là của công ty mình và đã tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng hơi tự chế và 3 máy cưa.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Sơn, lực lượng công an thu giữ hơn 12m3 gỗ các loại và nhiều tài liệu liên quan.

Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận trong tháng 11-2020 đã chặt hạ 3 cây gỗ gõ tại khu vực đội 9 và đội 8 thuộc lâm trường Trường Sơn. Các lực lượng chức năng đã giám định và xác định 3 cây gỗ gõ này có khối lượng hơn 16m3 gỗ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan

TTO - Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã có thông báo về việc điều tra lại vụ án '6 cựu chiến binh tham gia phá rừng'. Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận