18/11/2020 14:34 GMT+7

Bộ Nông nghiệp phản đối 3 dự án 'phá' rừng tự nhiên

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Bộ NN&PTNT vừa phát công văn gửi các tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam và Bình Thuận có nội dung không đồng tình với các dự án xin phá rừng tự nhiên ở các địa phương nói trên.

Cụ thể, dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường dây đấu nối 110kV do UBND Bình Thuận xin chủ trương chuyển đổi 45,41ha nhưng mới nêu thông tin về 28,52ha rừng tự nhiên. Riêng phần diện tích còn lại chưa có thông tin cụ thể và chưa thống nhất với diện tích nêu trong báo cáo kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng rừng nằm trong dự án trên. Do đó hồ sơ chưa đủ điều kiện xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Đối với dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi cho Nhà máy ximăng Duyên Hà, theo tờ trình của UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị chuyển mục đích sử dụng 38,17ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. 

Theo Bộ NN&PTNT, theo các quy định hiện hành "không chuyển rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ sang mục đích khác để triển khai các hoạt động khoáng sản...". Do vậy, dự án không được chuyển đổi rừng.

Riêng với tờ trình của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh (tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), Bộ NN&PTNT cho rằng địa phương chưa làm rõ diện tích rừng tự nhiên đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng. Do đó chưa có cơ sở để xác định dự án thuộc tiêu chí dự án được chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên theo các quy định hiện nay.

Bộ trưởng giải thích có hay không việc lợi dụng thủy điện để phá rừng? Bộ trưởng giải thích có hay không việc lợi dụng thủy điện để phá rừng?

TTO - Không cấp phép bất cứ dự án thủy điện nào chiếm đất rừng tự nhiên kể từ năm 2016 đến nay nhưng tác động của thủy điện tới đất rừng, nước, dòng chảy là có, theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên