Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan

03/10/2020 14:26 GMT+7

TTO - Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã có thông báo về việc điều tra lại vụ án '6 cựu chiến binh tham gia phá rừng'. Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan - Ảnh 1.

Các cựu chiến binh đã chấp hành án xong nhưng nay tiếp tục trở thành đối tượng bị điều tra, liên tục kêu oan - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ 6 cựu chiến binh chấp hành án xong tiếp tục kêu oan, ngày 3-10 nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã có thông báo về việc điều tra lại vụ án xảy ra từ năm 2014 tại xã Quảng Thành (thị xã Gia Nghĩa, nay là TP Gia Nghĩa).

Lý do, trước đó vào tháng 5-2020, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm vụ án này và tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Ngày 13-9, Viện KSND TP Gia Nghĩa cũng đã có quyết định trả hồ sơ vụ án gửi đến Công an TP Gia Nghĩa yêu cầu điều tra lại từ đầu theo các yêu cầu của TAND cấp cao tại TP HCM.


Lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa cho biết đã có quyết định phân công phó thủ trưởng, điều tra viên điều tra lại vụ án này theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Nam Thái, một trong những người đã chấp hành án xong, cho biết  TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị cho rằng hai cấp tòa kết tội các bị cáo hủy hoại rừng là không đủ căn cứ...

Điều tra lại vụ ‘6 cựu chiến binh tham gia phá rừng’ kêu oan - Ảnh 3.

Theo các cựu chiến binh, khu vực này đã biến thành nương rẫy từ lâu - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo các cựu chiến binh, những chứng cứ buộc tội họ trong hồ sơ vụ án được thu thập không khách quan, không thực hiện theo đúng nguyên tắc suy đoán vô tội. 

"Những vấn đề nêu trên, chúng tôi đã kêu oan ở nhiều phiên tòa, nhiều năm qua nhưng không được lưu ý. Chúng tôi đề nghị Công an TP Gia Nghĩa phục hồi điều tra một cách khách quan, toàn diện để ra ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho những cựu chiến binh không hề phạm tội hủy hoại rừng", ông Thái đề nghị.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, năm 2008 UBND xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) giao 21ha đất tại khu vực Đắk Nhu cho ba hộ dân thuộc chi hội cựu chiến binh thôn 6 quản lý, bảo vệ. Sau đó, chi hội chia ông Nguyễn Văn Đạt (chi hội trưởng) 10ha, Trần Văn Thọ (cán bộ địa chính xã Trường Xuân) 5ha và ông Nguyễn Nam Thái (thành viên hội cựu chiến binh) 5ha.

Trên thực tế, đến năm 2014 các diện tích rừng này đã bị người dân phá, lấn chiếm. Ngày 17-12-2014, ông Nguyễn Văn Hùng (chi hội trưởng hội cựu chiến binh thôn 6, thay ông Đạt) phát động chi hội phát dọn cây bụi trong diện tích rừng được giao quản lý để trồng cây keo gây quỹ. Các hội viên không biết vị trí nhưng do chi hội phát động lao động gây quỹ nên tích cực tham gia.

cuu chien binh

Các cựu chiến binh tại phiên toà xét xử về hành vi huỷ hoại rừng - Ảnh: TT

Nhóm 7 cựu chiến binh (hiện một người đã mất trong quá trình xét xử vụ án do bị bệnh - PV) dùng dao, cưa máy đến vị trí rừng được giao để đốn hạ cây, đến ngày thứ tư thì bị phát hiện, thu giữ phương tiện vào ngày 24-4-2015.

Theo kết quả giám định ngày 14-7-2016, vị trí rừng bị hủy hoại thuộc lô 3,6 khoảnh 1, tiểu khu 1710 thuộc lâm phần quản lý của Công ty THNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa với diện tích 0,78ha, thiệt hại hơn 42 triệu đồng.

Sau đó cả 7 cựu chiến binh gồm các ông Đỗ Mạnh Hùng, Ngân Xuân Dũng, Vũ Tất Đắc, Hoàng Văn Sằn, Nguyễn Nam Thái, Cao Minh Điến và Đoàn Văn Trường (đã mất) bị khởi tố về hành vi hủy hoại rừng.

Tháng 9-2017, tại phiên tòa xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Gia Nghĩa tuyên phạt 6 cựu chiến binh mỗi người 6-7 tháng tù giam. Các bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan. Tháng 12-2017, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm (lần hai), bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm đối với sáu bị cáo. Các bị cáo chấp hành án và vẫn tiếp tục kêu oan.

6 cựu chiến binh ra tù kêu oan: 6 cựu chiến binh ra tù kêu oan: 'Phải rõ trắng đen vì chúng tôi là lính'

TTO - Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã có phiên họp và ra quyết định hủy 2 bản án "6 cựu chiến binh tham gia phá rừng" xảy ra tại huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) vì "không đủ chứng cứ để buộc tội".

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận