23/11/2022 19:23 GMT+7

Dừng mọi thủ tục đối với 2.385 thửa đất liên quan 'hiến đất mở đường' ở Cam Lâm, Khánh Hòa

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngày 23-11, UBND huyện Cam Lâm, Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai, đối với 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực liên quan việc “hiến đất mở đường”, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Dừng mọi thủ tục đối với 2.385 thửa đất liên quan hiến đất mở đường ở Cam Lâm, Khánh Hòa - Ảnh 1.

Một khu vực bên đầm Thủy Triều thuộc xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), xã có số thửa đất nhiều nhất trong danh sách phải tạm dừng làm các thủ tục về đất đai - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo văn bản của UBND huyện Cam Lâm do chủ tịch huyện Ngô Văn Bảo ký ngày 23-11, việc yêu cầu dừng làm các thủ tục đối với hàng ngàn thửa đất đã nêu của cá nhân, doanh nghiệp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện này.

Cụ thể, UBND huyện Cam Lâm đã yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai với 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực, tại địa bàn thị trấn Cam Đức và sáu xã Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc, Cam Hiệp Nam, Suối Tân và Suối Cát.

UBND huyện Cam Lâm cũng yêu cầu các phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các xã, thị trấn kể trên tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và "giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền".

Chiều tối 23-11, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết thêm, việc tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất theo yêu cầu đã nêu, trước mắt chỉ áp dụng đối với 2.385 thửa đất cụ thể trong danh sách kèm công văn chỉ đạo của UBND huyện (số 3718/UBND ngày 23-11-2022).

Từng thửa đất trong danh sách đó đều có nêu cụ thể tên người sử dụng đất, số tờ, số thửa, diện tích, địa chỉ thửa đất. Trong đó, có 2.382 thửa đất đứng tên cá nhân và ba thửa của một doanh nghiệp.

Những thửa đất trong danh sách kể trên có nguồn gốc, liên quan đến việc "hiến đất mở đường" của một số cá nhân trước đây và đã được làm các thủ tục cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản chuyển sang đất ở), tách thửa, nhận chuyển nhượng, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Đó là những việc làm đã bị kết luận có sai phạm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và nhiều quy định liên quan, khiến nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Cam Lâm và lãnh đạo các đơn vị liên quan bị kỷ luật.

Cam Lâm cũng là khu vực có "sốt đất" trong thời gian 2020 - 2021.

Toàn bộ diện tích huyện Cam Lâm, Khánh Hòa được quy hoạch mới Toàn bộ diện tích huyện Cam Lâm, Khánh Hòa được quy hoạch mới

TTO - Hội đồng nhân dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành nghị quyết về đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm và đề nghị cần quan tâm những vấn đề ảnh hưởng đến cư dân, môi trường...


PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên