Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Một trưởng ban HĐND tỉnh Khánh Hòa bị bãi nhiệm cả chức vụ và đại biểu HĐND tỉnh

15/11/2022 20:54 GMT+7

TTO - HĐND tỉnh Khánh Hòa đã bãi nhiệm cả chức vụ trưởng Ban kinh tế - ngân sách và đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Hữu Hảo, vì ông đã bị kỷ luật Đảng do vi phạm liên quan đất đai khi làm lãnh đạo huyện Cam Lâm.

Một trưởng ban HĐND tỉnh Khánh Hòa bị bãi nhiệm cả chức vụ và đại biểu HĐND tỉnh - Ảnh 1.

Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa tại TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 15-11, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã xem xét, biểu quyết thông qua nghị quyết bãi nhiệm chức vụ trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh và ngay sau đó đã tiếp tục xem xét, biểu quyết thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyên Hữu Hảo.

Trước đó, ngày 24-10, Ban Bí thư Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã họp, xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với các tổ chức, cá nhân theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Nguyễn Hữu Hảo - tỉnh ủy viên, ủy viên Đảng đoàn, trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (cựu bí thư Huyện ủy, cựu chủ tịch UBND huyện Cam Lâm) và ông Lương Dự (cựu tỉnh ủy viên, cựu bí thư Huyện ủy, cựu chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm) đều có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đến đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo huyện Cam Lâm.

Cụ thể, theo kết luận của Ban Bí thư, ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự đều đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc trong công tác cán bộ, trong quản lý đất đai, xây dựng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát để Ban thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Cam Lâm và một số phòng, ban chuyên môn vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng; một số cán bộ, trong đó có cả cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật.

Cũng theo Ban Bí thư thì vi phạm của ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước, để lại những hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, sự phát triển của địa phương, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy và chính quyền địa phương.

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Hảo chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, của UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Vì vậy, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự và đã chỉ đạo, đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân vừa nêu đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận