Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Dùng công nghệ để đơn giản hóa cuộc chơi đầu tư

26/06/2020 10:05 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ Việt bước chân vào thị trường fintech - viết tắt của từ financial technology, tạm dịch 'công nghệ tài chính', xây dựng những ứng dụng công nghệ, giúp người dùng có thêm một kênh đầu tư tài chính mới.

Dùng công nghệ để đơn giản hóa cuộc chơi đầu tư - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân sự của FinSo hầu hết là các bạn trẻ tài năng, năng động - Ảnh: T.T.DŨNG

Chúng tôi kỳ vọng nền tảng blockchain mà FinSo tạo dựng sẽ cập nhật nhanh chóng nhất các chuẩn công nghệ mới của thế giới cũng như nhận được sự hỗ trợ lớn của cộng đồng này trong việc tạo ra các thay đổi tích cực trong việc phục vụ nhà đầu tư.

NGUYỄN ĐỨC TUẤN

Có cơ hội đi và làm việc ở nhiều môi trường quốc tế, các bạn trẻ này sớm nhận ra công nghệ góp phần giúp cuộc sống con người tiện lợi hơn, ngay cả ở những ngành khó như đầu tư tài chính trong ngành bất động sản.

Đầu tư bất động sản nhẹ như chọn đồ ăn sáng

Có thể kể đến câu chuyện của bạn Nguyễn Đức Tuấn (32 tuổi, tổng giám đốc Công ty công nghệ giải pháp tài chính FinSo) trong việc dùng fintech để tham gia khởi nghiệp (startup). Từng có thời gian làm thuê ở Singapore cho một số công ty về trí tuệ nhân tạo (AI), từng sở hữu hai ứng dụng nằm trong top 10 Apple Store và Google Play, Tuấn sau đó quyết định quay về TP.HCM.

Cuối năm 2019, bạn bè và đồng nghiệp ngạc nhiên khi thấy Tuấn "mất tích". Hóa ra anh chàng "lui binh" ở ẩn, tập trung sức lực vào "đứa con tinh thần" có tên FinSo (viết tắt của financial solution: giải pháp tài chính).

"Nền tảng công nghệ của chúng tôi giải quyết các mục tiêu chính: dùng công nghệ blockchain giúp chia nhỏ dự án bất động sản thành những gói đầu tư có giá trị 1 triệu đồng, nhằm mang lại gần hơn cơ hội đầu tư cho mọi người.

Công nghệ này giúp mã hóa và minh bạch các giao dịch một cách an toàn. Tôi mong muốn làm sao để mọi người khi nói về việc đầu tư bất động sản sẽ thấy nhẹ nhàng hệt như việc chọn đồ ăn sáng mỗi ngày" - Tuấn chia sẻ.

Bạn Nguyễn Nguyễn Quang Trung (sáng lập viên kiêm tổng giám đốc Saigon Home Services - SHS) vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, cởi áo lính thì tham gia một trong những dự án fintech đầu tiên của Việt Nam: giải pháp chuyển tiền qua sim điện thoại - tiền thân của ví điện tử MoMo hiện nay.

Trung bắt đầu đi bán từng chiếc sim có đính kèm ứng dụng chuyển tiền thông qua mạng viễn thông, dần dần lên đến vị trí giám đốc phát triển kinh doanh trước khi chuyển sang làm sáng lập viên của diễn đàn xe công nghệ lớn nhất Việt Nam.

"Fintech và platform có một điểm chung rất thú vị: thay đổi hoàn toàn thói quen tiêu dùng của xã hội. Trước đây muốn giao dịch liên quan đến tiền, phải ra ngân hàng xếp hàng chờ đợi, tất nhiên phải trong giờ làm việc và tốn phí. Fintech biến chuyện này thành thao tác đơn giản trên điện thoại, 24/7 và gần như hoàn toàn miễn phí.

Hay trước đây muốn đi taxi phải có hãng taxi bỏ nhiều tiền mua xe và tuyển mộ tài xế. Giờ với Grab, Be, GoViet, ai có dư xe thì đăng ký, ai cần đi thì lên app đặt. Cái platform dùng công nghệ để kết nối các nguồn lực xã hội và đảm bảo giao dịch này thông suốt, an toàn, nhanh chóng và bảo mật" - Trung bảo.

Rồi Trung mang theo suy nghĩ đó dấn thân vào một lĩnh vực khởi nghiệp có phần lạ lẫm: dịch vụ làm vệ sinh nhà cửa, quản trị chung cư theo tiêu chuẩn khách sạn. Tất nhiên, công nghệ và fintech là thứ anh mong muốn từng bước ứng dụng vào.

"Đầu tiên là chi trả các khoản phí dịch vụ chăm sóc nhà cửa, bảo trì thiết bị qua ứng dụng của SHS, và chúng tôi bắt đầu tiến dần lên trong chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ để quản trị dịch vụ của các bất động sản lớn. Ngay bây giờ, cư dân dùng app của chúng tôi có thể đặt mua rau sạch, và tất nhiên thanh toán không cần tiền mặt".

Không ít thách thức

Đức Tuấn cho biết: "Khi thiết kế FinSo và trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi gặp nhiều thử thách từ thị trường cho những cái rất mới mà chúng tôi đang làm, ví dụ cơ sở pháp lý, tính bảo mật, minh bạch, rồi vô vàn câu hỏi về công nghệ blockchain, chia nhỏ bất động sản (tokenize)...".

Bài toán của đội ngũ FinSo và các chuyên gia tư vấn của công ty này thật sự có câu trả lời, khi FinSo là thành viên duy nhất của Việt Nam đến thời điểm này được kết nạp vào The Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là liên minh lớn nhất thế giới của các doanh nghiệp có sử dụng ứng dụng blockchain trong các hoạt động của mình.

Dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối và các hợp đồng thông minh (smart contract) của Etherium, liên minh này tạo môi trường học tập, trao đổi kiến thức và hỗ trợ các thành viên trong liên minh tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh của mình dựa trên công nghệ, tính minh bạch, không thể thay đổi. Các tên tuổi lớn trên thế giới như Microsoft, FedEx hay LG đều tham gia liên minh này.

Trên mạng các diễn đàn, hội nhóm liên quan đến công nghệ liên quan đến bất động sản... dậy sóng. Chỉ cần gõ "proptech" trên Facebook, những thông tin bàn luận về mọi đề tài liên quan đều thu hút sự quan tâm lớn.

Các công ty làm về trí tuệ nhân tạo, big data (dữ liệu lớn) thì khỏi nói, những nhóm các doanh nghiệp bất động sản truyền thống cũng treo cờ "chuyển đổi số" hằng mong theo kịp trào lưu này. Và tất nhiên, các chàng lính chì làm phần mềm quản lý, trang web bán hàng, app tạo cộng đồng xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết...

Cơ chế thử nghiệm về hoạt động fintech

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố chính thức bản dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động fintech trong hoạt động ngân hàng để trình Thủ tướng Chính phủ, trong khuôn khổ đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ và các định hướng phát triển nền kinh tế số của Đảng và Nhà nước.

Việc xây dựng khung pháp lý thử nghiệm (regulatory sandbox) - một cơ chế cho phép các công ty khởi nghiệp fintech được thí điểm, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ trước khi cung ứng sản phẩm chính thức ra thị trường; xây dựng một khung pháp lý hoàn chỉnh đối với fintech bao trùm các hoạt động dịch vụ fintech, bảo vệ người tiêu dùng, phòng chống rửa tiền... là một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đưa các ứng dụng công nghệ mới vào cuộc sống.

Báo cáo mới nhất của 1 trong 4 ông lớn ngành kiểm toán của thế giới là Deloitte vừa chỉ ra 5 xu hướng toàn cầu mà fintech sẽ tạo tác động lớn:

1. Các định chế tài chính lớn (ngân hàng, quỹ đầu tư...) đều tham gia cuộc chơi fintech để bắt kịp nhịp điệu của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường vốn.

2. Các tiện ích cho xã hội và doanh nghiệp mà blockchain mang lại ngày càng cao và là một xu hướng không thể đảo ngược.

3. Các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đều đặt fintech vào ưu tiên nghiên cứu hàng đầu.

4. Việc triển khai các ứng dụng của fintech sẽ dẫn đến các thay đổi lớn trong vận hành ngành tài chính.

5. Fintech là một câu chuyện dài, bền bỉ như một cuộc đua marathon, không phải một vòng chạy ngắn.

Fintech đình đám lấn sân mảng SmartPOS, tăng độ phủ sóng Fintech đình đám lấn sân mảng SmartPOS, tăng độ phủ sóng

VNPAY được biết đến là doanh nghiệp fintech uy tín với các giải pháp thanh toán điện tử đột phá và đặc biệt mới đây nhất là giải pháp thanh toán thông minh SmartPOS đang ngày càng được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận