Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đức Giáo hoàng: Thế giới không thể làm ngơ trước phân biệt chủng tộc

03/06/2020 16:47 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên lên tiếng về làn sóng biểu tình ở Mỹ, Giáo hoàng Francis nói rằng thế giới không thể làm ngơ trước nạn phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, giáo hoàng cũng lên án bạo lực và kêu gọi tái hòa giải quốc gia ở Mỹ.

Đức Giáo hoàng: Thế giới không thể làm ngơ trước phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis gửi thông điệp đến người dân Mỹ ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS

Gọi sự phân biệt chủng tộc là "tội lỗi", Giáo hoàng Francis ngày 3-6 nhấn mạnh "chúng ta không thể dung thứ hoặc làm ngơ trước nạn phân biệt chủng tộc và bài trừ dưới bất cứ hình thức nào, và phải bảo vệ sự bất khả xâm phạm của mỗi sinh mạng".

"Cùng lúc, chúng ta phải thừa nhận rằng sự bạo lực trong những đêm gần đây là tự hủy hoại và tự chuốc lấy thất bại. Bạo lực chẳng đem lại điều gì và nhiều thứ đã mất mát" - giáo hoàng nói. Ông cho biết cái chết của công dân Mỹ da màu George Floyd là một thảm kịch và sẽ cầu nguyện cho tất cả những người bị giết bởi sự phân biệt chủng tộc.

Hàng chục ngàn người ở Mỹ rầm rộ xuống đường tại nhiều thành phố trên toàn quốc trong hơn tám ngày qua để phản đối việc ông Floyd chết khi bị các cảnh sát da trắng bắt giữ.

Dù phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, khi đêm xuống các đám đông thường biến thành những nhóm nổi loạn, cướp bóc và phá hoại.

Theo khảo sát gần đây của REUTERS, 64% người Mỹ trưởng thành "thông cảm với những người biểu tình hiện nay", trong khi 27% nói rằng họ không thông cảm và 9% không chắc họ có thông cảm hay không.

Hơn 55% người Mỹ nói rằng họ không chấp nhận cách xử lý các cuộc biểu tình của ông Trump, trong đó có 40% người "cực kỳ" không chấp nhận.

Thủ tướng Canada Thủ tướng Canada 'đứng hình' khi bị hỏi về ông Trump và biểu tình Mỹ

TTO - Ông Trudeau đã "đứng hình" hơn 20 giây trước câu hỏi nghĩ gì về lời đe dọa sẽ sử dụng quân đội đối phó người biểu tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Sự ngập ngừng đó đã nói lên nhiều điều", Đài CNN bình luận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận