Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Đức gấp rút tăng tích trữ năng lượng

22/07/2022 07:39 GMT+7

TTO - Đức tăng yêu cầu tích trữ khí đốt từ nay đến cuối năm, tăng từ 90% lên 95% vào tháng 11-2022. Đây là một phần trong gói an ninh năng lượng mới, trong đó cũng bao gồm kích hoạt dự trữ than non và các quy định khác nhằm đối phó với khủng hoảng.

Đức gấp rút tăng tích trữ năng lượng - Ảnh 1.

Một cơ sở dự trữ khí đốt ở Kraiburg am Inn, Đức - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 21-7, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết chính phủ sẽ yêu cầu các kho dự trữ khí đốt phải tích trữ nhiều và nhanh hơn trước. Ông cũng tuyên bố tái khởi động các cơ sở năng lượng gây ô nhiễm bậc nhất của nước này để giảm việc sử dụng khí đốt để tạo ra điện trong mùa đông sắp tới.

Gói biện pháp đảm bảo an ninh năng lượng mới quy định rõ việc tăng mức tích trữ đối với các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức, theo trang Investing.com. Cụ thể, các cơ sở tích trữ khí đốt phải được lấp đầy 75% vào ngày 1-9, tăng lên 85% vào ngày 1-10 và lên 95% vào ngày 1-11. Mức quy định lấp đầy cho tới nay chỉ là 80% tới ngày 1-10 và 90% tới ngày 1-11.

Hiện 65% các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy.

Ngoài nguồn dự trữ than cứng cho các nhà máy điện than đã được kích hoạt, Đức cũng bắt đầu dự trữ than non trở lại từ ngày 1-10 tới. Khí đốt bổ sung sẽ tiếp tục được tích trữ khi nguồn điện được tạo ra từ than non. Việc vận chuyển than và dầu sẽ được ưu tiên trong ngành vận tải đường sắt, và sẽ được quy định cụ thể.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế cũng công bố những sửa đổi tiết kiệm năng lượng có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng tư nhân, chẳng hạn cho phép người thuê có thể điều chỉnh mức nhiệt nếu họ muốn tiết kiệm năng lượng và giảm độ nóng thiết bị sưởi trong phòng. Trước đó, người thuê nhà có thể vi phạm hợp đồng nếu muốn tiết kiệm khí đốt, muốn sưởi ấm ít hơn.

Quy định cũng khuyến nghị không nên làm nóng các phòng hoặc những không gian không được sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như hành lang, các sảnh lớn, tiền sảnh hoặc phòng kỹ thuật - trừ khi có các yêu cầu về an toàn.

Chính quyền Đức lo ngại về việc thiếu hụt năng lượng khi Nga giảm lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 và khóa hẳn đường ống vào giữa tháng 7-2022 để bảo trì. Đường ống được mở lại từ ngày 21-7, nhưng chỉ giải tỏa một phần căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn tiếp diễn liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga mở lại đường ống khí đốt Nord Stream 1, châu Âu thở phào Nga mở lại đường ống khí đốt Nord Stream 1, châu Âu thở phào

TTO - Ngày 21-7, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 của Nga thông báo đã mở lại đường ống dẫn khí đốt đến Đức sau 10 ngày khóa van để bảo trì.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận