Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đức dỡ bỏ phong tỏa từ từ, cho phép 2 gia đình gặp nhau ăn uống

06/05/2020 18:53 GMT+7

TTO - Đức sẽ triển khai các bước đi mới hướng tới việc khôi phục mọi hoạt động thường nhật trong tháng 5, theo đó cho phép các cửa hàng và trường học mở cửa trở lại. Theo quyết định mới, 2 gia đình được phép gặp mặt nhau.

Đức dỡ bỏ phong tỏa từ từ, cho phép 2 gia đình gặp nhau ăn uống - Ảnh 1.

Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz tại phiên họp nội các hằng tuần ở thủ đô Berlin, ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Sau khi được ngợi khen về việc điều hành chống dịch, Thủ tướng Đức Merkel đối mặt quyết định quan trọng liên quan việc dỡ bỏ phong tỏa để đưa kinh tế trở lại.

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ liên bang Đức và thủ hiến 16 bang có cuộc họp trực tuyến trong ngày 6-5, đạt được một thỏa thuận về kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhưng giữ quy trình "giãn cách xã hội đến ngày 5-6".

Vẫn giữ thận trọng

Theo bản dự thảo, sau các bước đi ban đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế được thực hiện từ ngày 20-4, số ca mắc mới COVID-19 tại Đức vẫn duy trì ở mức thấp và "không có làn sóng lây nhiễm mới".

Cho đến nay, Thủ tướng Merkel vẫn giữ thái độ thận trọng trước kết quả phòng dịch và luôn cảnh báo về "làn sóng lây nhiễm thứ hai" sau khi giảm các biện pháp phong tỏa.

Trong cuộc họp với các lãnh đạo đảng đương quyền CDU vào tối 5-5, bà Merkel có nhắc rằng rất thông hiểu về chuyện các bang ở Đức muốn dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Ở thời điểm hiện tại, Đức đã thành công hơn nhiều quốc gia châu Âu khác trong việc khống chế dịch COVID-19 với tỉ lệ lây nhiễm trung bình ở mức 0,74 - tức 100 người nhiễm virus có thể lây cho 74 người, dưới mức 1:1 vào thời kỳ đỉnh điểm buộc chính phủ nước này phải thực thi các biện pháp hạn chế mới. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel vẫn lo ngại tâm lý tự mãn và sự chạy đua giữa chính quyền các bang trong việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ đảo ngược những thành công mà chính phủ liên bang đã đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19.

Do vậy, trong dự thảo về dỡ bỏ dần phong tỏa cũng nêu rõ các biện pháp cứng rắn sẽ được tái áp đặt nếu ca mắc COVID-19 tăng trở lại. Chẳng hạn nếu phát hiện hơn 50 ca mắc mới/100.000 dân cư trong vòng 7 ngày, thành phố hay khu vực bị ảnh hưởng phải áp đặt "kế hoạch phong tỏa tương ứng". 

Trong trường hợp số ca mắc mới mang tính cục bộ, như được phát hiện trong một nhà dưỡng lão hay bệnh viện, các biện pháp trên có thể được áp đặt chỉ riêng khu vực cụ thể bị ảnh hưởng, thay vì toàn khu vực. 

Đức dỡ bỏ phong tỏa từ từ, cho phép 2 gia đình gặp nhau ăn uống - Ảnh 2.

Một gia đình ở Đức duy trì hoạt động thể thao khi có điều kiện - Ảnh: AFP

Duy trì giãn cách xã hội

Chính phủ cũng kêu gọi toàn thể người dân tiếp tục duy trì khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang khi đi mua sắm cũng như di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Dự thảo nhấn mạnh các trường học cần từng bước đón học sinh trở lại song song với việc đảm bảo tuân thủ các biện pháp vệ sinh phù hợp cũng như duy trì quy tắc giãn cách xã hội.

Cho tới nay, chỉ một số đối tượng trẻ em nhất định như những học sinh phải tham dự các kỳ thi quan trọng được phép tới lớp, trong khi các nhà trẻ và trường tiểu học sẽ mở cửa trở lại từ tuần tới.

Với các trường đại học, các khu vực sẽ tự quyết định về lộ trình mở cửa trở lại.

Liên quan tới các cửa hàng, giới chức Đức cho rằng có thể mở cửa trở lại tất cả nhưng phải tuân thủ các yêu cầu vệ sinh, quản lý lượng khách mua sắm cũng như tránh tình trạng để khách hàng xếp hàng dài.

Cho tới nay, chỉ những cửa hàng có diện tích mặt bằng 800m2 được phép bán hàng trở lại.

Các bang cũng sẽ có quyền quyết định về việc mở cửa trở lại các nhà hàng ăn uống từ ngày 9-5, cũng như các quyết sách liên quan tới các nhà hát, phòng hòa nhạc, hộp đêm và phòng tập gym.

Đức dỡ bỏ phong tỏa từ từ, cho phép 2 gia đình gặp nhau ăn uống - Ảnh 3.

Các cầu thủ của CLB Bayern Munich bắt đầu tập luyện trở lại, ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một quy định hạn chế quan trọng đó là lệnh cấm tụ tập đông người như tổ chức các trận đấu thể thao, các sự kiện văn hóa hay lễ hội vẫn sẽ được duy trì và có thể kéo dài trong vài tháng. 

Theo đó, những sự kiện tập trung đông người vẫn bị cấm cho tới "ít nhất ngày 31-8". Tuy nhiên, Đức có kế hoạch cho phép tổ chức lại giải bóng đá quốc gia Bundesliga từ giữa tháng này song phải đảm bảo không có khán giả trong sân vận động. 

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là giải vô địch quốc gia lớn ở châu Âu được phép tái khởi động lại. Như vậy các CLB của Đức sẽ lấy lại được 300 triệu euro tiền bản quyền truyền hình.         

Một nghiên cứu do Đại học Bonn thực hiện về tình hình dịch bệnh tại thành phố Heinsberg - ổ dịch COVID-19 lớn nhất ở Đức, ước tính số người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Đức có thể lên tới 1,8 triệu người, tức gấp 10 lần con số thống kê chính thức.

Điều này cho thấy rõ mối đe dọa dịch bệnh vẫn rình rập nước Đức và tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng nếu không được giám sát.

Người Đức đối đầu với COVID-19 đầy ấn tượng nhờ đâu? Người Đức đối đầu với COVID-19 đầy ấn tượng nhờ đâu?

TTO - Sống ở Đức hơn 30 năm, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là tính kỷ luật của người Đức. Tính cách đó đã giúp họ đối đầu với dịch đầy ấn tượng.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận