Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Đức bác đề nghị đưa Nga trở lại G7 của ông Trump

27/07/2020 08:19 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn báo Rheinische Post đăng ngày 27-7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định Đức đã bác đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G7.

Đức bác đề nghị đưa Nga trở lại G7 của ông Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, gần đây ông Trump nêu khả năng về việc mở rộng thành phần của G7 một lần nữa và đề xuất nhiều cái tên gồm Ấn Độ, Úc, Brazil, Hàn Quốc và Nga. Tổng thống Mỹ cho rằng "khối các nước lỗi thời" G7 cần được mở rộng để có sự tham dự của các nước khác.

G7 là nhóm gồm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới gồm Anh, Canada, Đức, Ý, Nhật Bản, Pháp và Mỹ.

Nga bị trục xuất khỏi khối - có tên là G8 trước kia - năm 2014, sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào lãnh thổ của Nga.

Ngoại trưởng Đức cho biết ông không thấy có khả năng nào để đồng ý với việc Nga quay trở lại G7 do không nhìn thấy tiến triển có ý nghĩa trong việc giải quyết xung đột ở Crimea cũng như ở miền đông Ukraine.

Theo ông Mass, đóng góp lớn nhất mà Nga có thể thực hiện để trở thành một phần của G7 một lần nữa là đóng góp cho một giải pháp hòa bình trong vấn đề xung đột Ukraine.

Hiện nay, Nga vẫn là thành viên của khối G20, một khối mở rộng hơn bao gồm các nền kinh tế mới nổi.

Cũng theo ông Mass: "G7 và G20 là hai định dạng kết hợp thông minh và hợp lý. Chúng tôi không cần G11 hoặc G12", ám chỉ những quốc gia được ông Trump đề xuất tham dự các cuộc họp của G7.

Ngoại trưởng Đức cho biết quan hệ với Nga hiện đang gặp khó khăn trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng xác nhận: "Chúng tôi biết chúng tôi cần Nga để giải quyết các xung đột ở Syria, Libya và Ukraine. Đây không phải là chống lại Nga, mà là hợp tác với Nga nhưng Nga phải có sự đóng góp của mình, nhưng đóng góp này là rất nhỏ giọt trong vấn đề ở Ukraine".

Đức đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên sáu tháng của EU từ ngày 1-7 và đảm nhận vai trò trung gian trong vấn đề xung đột ở Libya và Ukraine.

Trước đó, khi mới có tin ông Trump muốn mời Nga tái hợp G7, Anh và Canada đã lên tiếng phản đối cũng với lý do sự kiện Crimea và một số vấn đề khác.

Kỳ họp thượng đỉnh G7, lẽ ra sẽ diễn ra trong tháng 7-2020 ở Mỹ đã phải hoãn đến tháng 9-2020.

Liên Hiệp Quốc lên án Nga về Crimea Liên Hiệp Quốc lên án Nga về Crimea

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết lên án Nga vi phạm nhân quyền ở vùng lãnh thổ Crimea và dùng từ "thế lực chiếm đóng" để mô tả nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận