Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Tổng thống Nga khai trương tuyến xe lửa nối Crimea

24/12/2019 11:36 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin trực tiếp đi trên chuyến tàu khai trương tuyến đường sắt nối liền giữa hai thành phố lớn nhất của Nga với bán đảo Crimea, ca ngợi đây là một thành tựu đẳng cấp thế giới.

Tổng thống Nga khai trương tuyến xe lửa nối Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đứng trong khoang lái đoàn tàu khai trương tuyến đường sắt nối hai thành phố với Crimea ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 23-12, ông Putin đích thân ngồi trên đoàn tàu khai trương tuyến đường sắt do các kỹ sư Nga xây dựng, kết nối bán đảo Crimea với khu vực miền nam nước Nga.

Phát biểu trước đông đảo các công nhân xây dựng trong lễ khánh thành tuyến đường sắt, ông Putin bày tỏ tự hào: "Với thành quả lao động của các bạn, tài năng, quyết tâm và sự đồng lòng nhất trí, các bạn đã chứng minh rằng nước Nga có thể làm được những dự án hạ tầng tầm cỡ thế giới như thế này. Đây thực sự là cây cầu dài nhất không chỉ ở Nga mà cả ở châu Âu".

"Và các bạn cũng đã chứng minh là chúng ta có thể làm những dự án quy mô lớn như thế này bằng việc sử dụng năng lực kỹ thuật của chính chúng ta. Điều này, không hề nói quá, khiến ta hoàn toàn tự tin rằng chúng ta có thể và chắc chắn sẽ làm được những dự án tương tự trong tương lai", ông Putin tiếp.

Tổng thống Putin đứng trong khoang lái đoàn tàu khai trương tuyến đường sắt nối hai thành phố với Crimea ngày 23-12 - Video: RUPTLY

Theo các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu, EU cấm công dân và doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Crimea, trong đó có hạ tầng và giao thông của bán đảo này.

Các lệnh trừng phạt đó đã gây ra nhiều khó khăn cho dự án xây dựng chiếc cầu dài 19 km với tổng chi phí lên tới 212 tỉ rouble (3,4 tỉ USD).

Cây cầu được thiết kế, xây dựng nhằm mục tiêu lâu dài là thống nhất Crimea với nền kinh tế tổng thể của nước Nga và chấm dứt thế cô lập của bán đảo này khi tạo điều kiện để Nga có thể kết nối với Crimea bằng đường bộ, đường sắt cũng thuận tiện như đường biển và đường không.

Trước khi cây cầu này được xây dựng, để cung ứng cho bán đảo Crimea kể từ khi sát nhập năm 2014, Nga phải lệ thuộc vào đường biển và đường không.

Theo ông Putin, tuyến đường sắt nối hai thành phố lớn của Nga với Crimea khi đi vào hoạt động sẽ chở khoảng 14 triệu khách và 13 triệu tấn hàng hóa trong năm 2020.

Ngay lập tức, Liên minh châu Âu lên tiếng chỉ trích việc Nga công bố khánh thành và đưa vào hoạt động tuyến đường sắt kết nối với Crimea.

Theo đài BBC, Liên minh châu Âu gọi đây là "một sự vi phạm" nữa của Nga với chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine.

Đánh dấu Crimea thuộc Nga, Apple muốn lấn sân sang chính trị? Đánh dấu Crimea thuộc Nga, Apple muốn lấn sân sang chính trị?

TTO - Hãng Apple của Mỹ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn các chính sách về bản đồ sau quyết định gây tranh cãi khi đánh dấu bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận