09/05/2022 09:00 GMT+7

Đưa hơi thở bản địa vào thiết kế tổ hợp 5 sao ở trung tâm Hải Phòng

T.N.G
T.N.G

Ngày 6-5, hội đồng chấm thi phương án kiến trúc tổ hợp 5 sao tại khu vực chợ Sắt (TP Hải Phòng) đã thông báo kết quả thi tuyển, đơn vị chiến thắng là HBA (Singapore) với bản thiết kế mang chủ đề nơi gặp gỡ của những dòng sông.

Đưa hơi thở bản địa vào thiết kế tổ hợp 5 sao ở trung tâm Hải Phòng - Ảnh 1.

Mô hình tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao chợ Sắt - Ảnh: T.N.G

Ngay sau khi được lựa chọn là chủ đầu tư tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt, Công ty CP May - Diêm Sài Gòn đã tổ chức cuộc thi để lựa chọn phương án kiến trúc xứng tầm. Hội đồng chấm thi quy tụ nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành kiến trúc.

Ba đơn vị xuất sắc được lựa chọn vào vòng trong bao gồm: Công ty Hirsch Bedner Associates PTE LTD - HBA (Singapore), Công ty Hirsch Bedner Associates Design Consultants - HBD (Thượng Hải, Trung Quốc) và Công ty Dark Horse Hong Kong Co. Limited (Úc).

Ngày 6-5, hội đồng chấm thi và Công ty CP May - Diêm Sài Gòn đã công bố phương án được lựa chọn là bài dự thi "nơi gặp gỡ của các dòng sông" của nhóm tác giả đến từ HBA (Singapore). Đây là phương án thể hiện xuất sắc nhất, đề cao nét bản địa trong thiết kế tổ hợp. Kiến trúc công trình được lấy ý tưởng từ chính vị thế địa lý, từ đặc điểm giao thương của đất và người thành phố cảng Hải Phòng.

Cảm hứng từ dòng chảy, dòng người

TP Hải Phòng được bao quanh bởi những con sông lịch sử như sông Tam Bạc, sông Cấm, sông Lạch Tray. Dòng chảy của các con sông và biển giúp TP Hải Phòng trở thành trung tâm giao thương ở đồng bằng sông Hồng. Nơi những con sông gặp nhau là điểm khởi đầu của thành phố cổ Hải Phòng và cũng là khởi đầu của chợ Sắt khi xưa.

Khu chợ lâu đời nhất thành phố cảng được người Pháp xây dựng bên bờ ngã ba sông Tam Bạc và sông Cấm. Nếu TP Hải Phòng là trung tâm giao thương của đồng bằng Bắc Bộ thì chợ Sắt một thời vang bóng cũng từng là chợ đầu mối nổi danh mà người Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, thậm chí cả ở TP.HCM đều đến chợ Sắt cất hàng.

Các kiến trúc sư của HBA - đơn vị thiết kế nổi danh đến từ Singapore - đã nhận ra điểm chung giữa TP Hải Phòng và chợ Sắt đều bắt đầu ở điểm hội tụ của những dòng sông và dòng người. Chính vì vậy, họ mang đến giải pháp thiết kế lấy cảm hứng từ những "dòng chảy" mang đến sự thịnh vượng, đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ, bền vững và hài hòa với quần thể kiến trúc xung quanh.

Đưa hơi thở bản địa vào thiết kế tổ hợp 5 sao ở trung tâm Hải Phòng - Ảnh 2.

Vượt qua các công ty có tiếng trên thế giới, HBA được lựa chọn là đơn vị thiết kế tổ hợp thương mại 5 sao chợ Sắt - Ảnh: T.N.G

Hai tòa tháp cao 40 tầng của tổ hợp dự án được chú trọng thiết kế để tăng tính nhận diện qua hình khối công trình độc đáo. Theo kiến trúc sư của HBA, sự uốn lượn của khối đế mô phỏng những dòng chảy được định hình bởi các luồng đi bộ từ khu vực lân cận. Nơi gặp gỡ cuối cùng của các dòng chảy là quảng trường trung tâm giữa hai tòa tháp. Ở đó, hiệu ứng nước, ánh sáng là điểm nhấn. Cảm giác chuyển động về không gian theo hướng các dòng chảy vào phía trong sẽ thu hút khách khám phá, trải nghiệm.

Phương án kiến trúc mặt ngoài được lấy cảm hứng từ các lưới giao thông quy hoạch vuông vắn từ thời thuộc địa, hòa quyện với các đường cong mềm mại của dòng sông trong thành phố. Các đường cong được xử lý khéo léo và khi được thắp sáng hứa hẹn tạo nên dòng sông ánh sáng trên nền trời đêm Hải Phòng.

Phần mái của tòa tháp khiến nhiều người liên tưởng tới một vườn treo Babylon hiện đại với những tầng khối xanh mát bóng cây, thác nước và bể bơi vô cực. Các kiến trúc sư của HBA cũng nghiên cứu kỹ sự thay đổi thời tiết của TP Hải Phòng, luồng gió và hướng của khu đất để thiết kế nên một công trình xanh, bền vững.

Các khối nhà trong tổ hợp dự án 5 sao được sắp xếp khéo léo để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hướng Tây. Luồng gió tự nhiên đến từ phía Bắc và phía Đông thành phố Cảng cũng được tận dụng tối đa trong thiết kế các khe thông gió tự nhiên.

Khoảng không gian trung tâm, nơi đón nhận dòng người đi bộ vô cùng mát mẻ nhờ các tháp xung quanh che kín. Điều này giúp quảng trường trung tâm luôn có nhiệt độ dễ chịu, khuyến khích mọi người sử dụng không gian ngoài trời quanh năm.

Biểu tượng sức sống mới của thành phố cảng

Trong quy hoạch phát triển thành phố, không gian đô thị TP Hải Phòng sẽ được mở rộng ra 5 hướng như 5 cánh buồm hướng ra biển, bám theo các dòng sông. Việc cải tạo chỉnh trang khu vực chợ Sắt cũ bên dòng Tam Bạc thành một trung tâm thương mại vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê là một công trình trọng điểm của thành phố trong năm 2022.

Trước đó, TP Hải Phòng đã chi hàng nghìn tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh sông Tam Bạc. Phố Tam Bạc, phố Thế Lữ xưa kia nay đã khoác lên mình diện mạo mới khang trang, hiện đại. Và khi dự án tổ hợp 5 sao hiện hữu sẽ là "nét bút" cuối cùng như "vẽ rồng điểm mắt" hoàn thiện thiết kế tổng thể của cả khu vực.

Đưa hơi thở bản địa vào thiết kế tổ hợp 5 sao ở trung tâm Hải Phòng - Ảnh 3.

Thiết kế tòa nhà mềm mại lấy cảm hứng từ dòng chảy của những con sông - Ảnh: T.N.G

Với 2 tòa tháp gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm có kiến trúc độc đáo mang đậm hơi thở bản địa, tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt được kỳ vọng tái hiện một dòng chảy thịnh vượng cho khu vực, thu hút khách du lịch muôn phương. Trong bối cảnh TP Hải Phòng muốn phát triển du lịch dịch vụ, phát triển phố đi bộ, phát triển kinh tế đêm…, thì tổ hợp 5 sao này sẽ bù đắp được những thiếu hụt về ẩm thực, du lịch, bãi đỗ xe tĩnh và nhiều thứ khác.

Bên cạnh đó, tổ hợp 5 sao này cũng được kỳ vọng trở thành một công trình kiến trúc biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của TP Hải Phòng. Công trình khi đi vào hoạt động sẽ giúp gia tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận