Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đưa học sinh sớm trở lại trường, đón khách quốc tế qua các ngõ

24/01/2022 19:30 GMT+7

TTO - Việc đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh và không ràng buộc với điều kiện tiêm vắc xin. Còn mở lại du lịch, đón khách quốc tế phải đồng bộ cả đường bộ, đường biển, hàng không.

Đưa học sinh sớm trở lại trường, đón khách quốc tế qua các ngõ - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM trong ngày đầu tiên trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ tránh dịch vào tháng 10-2021 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Chiều 24-1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh cho biết đến nay cả nước có 14 địa phương đang cho học sinh đi học trực tiếp, 30 địa phương học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 19 địa phương còn đang học trực tuyến hoặc qua truyền hình. 

Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức một số cuộc hội thảo, tham vấn ý kiến với các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, y tế về phương án đưa trẻ trở lại trường, và nhận được các ý kiến đồng thuận, cũng như lo lắng những ảnh hưởng tiêu cực về tâm sinh lý khi trẻ ở nhà quá lâu. 

"Theo kiến nghị của các địa phương, đến ngày 7-2, dự kiến có 49 tỉnh, thành phố triển khai học trực tiếp, 14 tỉnh dự kiến cho trẻ trở lại trường vào ngày 12-2. Quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là đưa trẻ trở lại trường trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi của các cháu", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chúng ta đã có những điều kiện, căn cứ để đưa trẻ trở lại trường học an toàn như: tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trong nhóm cao nhất thế giới, tỉ lệ ca bệnh nặng, số ca tử vong thấp, kinh nghiệm chống dịch của các địa phương, ý thức của người dân được nâng cao, tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi cao (dự kiến hoàn thành tiêm mũi 2 sau Tết) và tăng cường tiếp cận vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

"Quan điểm của Bộ Y tế cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết, tuy nhiên trong dịp Tết, chúng ta cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong Tết, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ Giáo dục và đào tạo về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp khi đưa trẻ trở lại trường hay mở lại hoạt động du lịch.

Việc sớm đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh và không ràng buộc với điều kiện tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Địa phương đã hoàn thành tiêm 3 mũi có thể đón khách quốc tế

Đại diện một số bộ, ngành đề nghị cùng với việc mở lại các đường bay thương mại, cần tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Việc mở lại hoạt động du lịch, đón khách quốc tế phải đồng bộ cả đường bộ, đường biển, đường hàng không với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…

Bộ Y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để hướng dẫn việc xét nghiệm khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19. Du khách quốc tế được di chuyển đến các điểm du lịch trong cấp độ dịch cho phép, tuân thủ đầy đủ việc khai báo thông tin tại cơ sở lưu trú, khách sạn.

Về lộ trình mở lại toàn bộ hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cần tích cực mở rộng hoạt động thí điểm đón khách quốc tế thời gian qua, nếu điều kiện chín muồi có thể đẩy sớm hơn.

Cụ thể, những địa phương đã hoàn thành tiêm 3 mũi vắc xin cho người dân thì có thể đón khách quốc tế. Các tour du lịch có khách quốc tế có thể thay đổi lộ trình tham quan, di chuyển nhưng phải thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý. Kéo dài thời gian ở lại Việt Nam của du khách quốc tế thay vì quy định 1 tuần như hiện nay.

Học sinh Hà Nội lớp 7-12 ở vùng xanh và vàng trở lại trường vào ngày 8-2 Học sinh Hà Nội lớp 7-12 ở vùng xanh và vàng trở lại trường vào ngày 8-2

TTO - Ngày 24-1, Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đề xuất cho học sinh từ lớp 7 đến 12 ở vùng xanh và vùng vàng trở lại trường vào ngày 8-2, ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

BAOCHINHPHU.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận