Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đưa 69 công dân Việt Nam từ châu Phi về nước

16/06/2020 17:09 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 15 và 16-6, các chuyến bay đã đưa 69 công dân Việt Nam về sân bay Nội Bài (Hà Nội). Họ là những người về từ Nam Phi, Mozambique và Eswatini.

Đưa 69 công dân Việt Nam từ châu Phi về nước - Ảnh 1.

Công dân Việt Nam tại các nước châu Phi chuẩn bị lên máy bay về Việt Nam - Ảnh: BNG

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 16-6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nam Phi, Mozambique, Eswatini và Hãng hàng không quốc gia Nam Phi SSA đưa 69 công dân Việt Nam về nước. 

Theo Bộ Ngoại giao, hành khách trên chuyến bay chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, sinh viên đã hoàn thành khóa học không có nơi cư trú.

"Trước tình hình các nước trong khu vực hạn chế đi lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã làm việc với các chính quyền sở tại để hỗ trợ bà con di chuyển giữa các quốc gia, cử cán bộ tới biên giới để đón công dân; hỗ trợ nơi cư trú, nhu yếu phẩm cần thiết; trực tiếp ra sân bay để hỗ trợ thủ tục lên máy bay cho bà con", thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Đưa 69 công dân Việt Nam từ châu Phi về nước - Ảnh 2.

Công dân Việt Nam kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay về nước - Ảnh: BNG

Theo số liệu cập nhật tới ngày 16-6, toàn châu Phi hiện xác nhận hơn 220.000 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Đây là loại virus gây đại dịch COVID-19.

Số liệu của ĐH John Hopkins (Mỹ) và Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Phi về COVID-19 ở châu Phi cho thấy tổng số ca nhiễm là 251.408, với 6.763 người đã chết vì dịch bệnh này. Số ca đã phục hồi là 114.212, và hiện còn 130.433 ca đang điều trị.

Châu Phi có nhiều quốc gia đang chịu gánh nặng y tế lớn so với khả năng xử lý, nên luôn nằm trong mối lo ngại của giới chuyên gia nếu COVID-19 thực sự tấn công châu lục này.

Trong số các công dân Việt Nam về nước vừa qua, Nam Phi là nơi có nhiều ca nhiễm nhất (hơn 73.000). Các nước như Mozambique và Eswatini có số ca nhiễm xác nhận ít hơn nhiều (trên 500 ca mỗi nước).

Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, các hành khách đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo quy định. Đây là chuyến bay của Hãng hàng không SSA kết hợp chở một số công dân Nam Phi từ Việt Nam và Thái Lan về nước.

Bộ Ngoại giao khẳng định các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Phượt thủ Đăng Khoa về nước sau hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy Phượt thủ Đăng Khoa về nước sau hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

TTO - Dịch COVID-19 khiến Trần Đặng Đăng Khoa phải thay đổi kế hoạch đi vòng quanh thế giới một chút, về nước vào sáng nay. Điểm đầu tiên đón anh sau ba năm xa quê hương là khu cách ly ở Hưng Yên.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận