08/06/2021 14:08 GMT+7

Đưa 47 người xuất cảnh trái phép, 4 bị cáo bị phạt 28 năm tù

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chỉ trong 15 ngày, 4 bị cáo đã tổ chức đưa 3 lần, có 47 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia, để thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bủa vây đất nước.

Đưa 47 người xuất cảnh trái phép, 4 bị cáo bị phạt 28 năm tù - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng 15 ngày mà 4 bị cáo đã thực hiện đưa 47 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-6, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử sơ thẩm 4 bị can: Nguyễn Văn Út (34 tuổi) và Phạm Tấn Lợi (33 tuổi), đều ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM; Nguyễn Thị Kim Huy (54 tuổi, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang) và Nguyễn Như Nhỏ (61 tuổi, ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về tội "tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Theo cáo trạng, khoảng 6h51 ngày 16-4, Công an TP Long Xuyên tiếp nhận tố giác về việc phát hiện 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn, nghi vấn có liên quan đến "tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Ngay sau đó, Công an TP Long Xuyên phối hợp với Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã điều tra, xác minh và xác định 8 người Trung Quốc trên xuất phát từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc, đã lưu trú tại khách sạn Anh Đào do Nguyễn Thị Kim Huy làm chủ, thuộc phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên. 

Kết quả khám xét khẩn cấp tại khách sạn, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Đưa 47 người xuất cảnh trái phép, 4 bị cáo bị phạt 28 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Út được xác định là người cầm đầu trong vụ "tố chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Từ ngày 17-4 đến 6-5, Nguyễn Thị Kim Huy, Nguyễn Văn Út, Nguyễn Như Nhỏ và Phạm Tấn Lợi đã đến cơ quan an ninh điều tra đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. 

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Văn Út là người chủ mưu thực hiện việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi.

Theo đó, Út có quen người phụ nữ tên Đào ở Campuchia (chưa rõ họ tên, địa chỉ). Đào liên hệ Út tìm chỗ nghỉ, ăn uống và đưa nhóm người Trung Quốc từ Bình Dương đến huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. 

Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/người. Út đã trao đổi với Nhỏ và Huy đưa nhóm người Trung Quốc về nghỉ tại khách sạn Anh Đào. Sau đó, Út điện thoại cho Lợi liên hệ tìm xe đưa nhóm người Trung Quốc xuống nghỉ tại khách sạn để đi về Kiên Giang xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Cơ quan an ninh điều tra khẳng định nhóm này đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc đi từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM đến Kiên Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Đào đã đưa cho Út 183 triệu đồng. 

Út đưa cho Nhỏ 37 triệu đồng, Huy nhận 15 triệu đồng, Lợi 17,5 triệu đồng và Út hưởng lợi 35 triệu đồng. Số còn lại dùng để tiêu xài và trả tiền cho tài xế chở nhóm người Trung Quốc.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Út 9 năm tù, Nguyễn Như Nhỏ 7 năm tù, Nguyễn Thị Kim Huy 7 năm tù và Phạm Tấn Lợi 5 năm tù.

Trục xuất 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Trục xuất 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

TTO - 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp đã bị Công an Phú Yên phối hợp với cơ quan chức năng trục xuất, bàn giao cho phía Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên