Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Trục xuất 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

07/06/2021 18:15 GMT+7

TTO - 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp đã bị Công an Phú Yên phối hợp với cơ quan chức năng trục xuất, bàn giao cho phía Trung Quốc.

Trục xuất 3 thanh niên Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1.

Bàn giao 3 thanh niên Trung Quốc cho lực lượng chức trách của nước này - Ảnh: H.LINH

Chiều 7-6, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên xác nhận đã bàn giao 3 thanh niên người Trung Quốc cho lực lượng chức năng của nước này tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

3 người bị trục xuất là Kong De Meng (20 tuổi), Li Chao và Li Jia Sheng (cùng 19 tuổi). 3 thanh niên Trung Quốc nêu trên bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện khi đang được tài xế Phạm Duy Anh (36 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ) chở trên xe hơi Fortuner đi theo hướng Bắc - Nam vào trưa 7-5, khi xe chạy qua địa phận xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Không xuất trình được giấy tờ cần thiết theo quy định, 3 thanh niên này khai với cơ quan chức trách tỉnh Phú Yên là do muốn kiếm việc làm nên họ lên mạng Internet tìm người giúp nhập cảnh vào Việt Nam và được hướng dẫn đến Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ có người đón.

Ngày 5-5, Kong De Meng, Li Chao và Li Jia Sheng đến điểm hẹn ở Nam Ninh và được một đối tượng dẫn băng qua đường mòn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khi qua biên giới, 3 người này được một số người Việt Nam đi xe máy chở đến huyện Đông Anh (TP Hà Nội), sau đó được Phạm Duy Anh dùng xe hơi chở vào TP.HCM. Xe này chạy đến Phú Yên thì bị phát hiện, bắt giữ.

Sau khi 3 thanh niên này hết thời gian cách ly phòng dịch COVID-19 theo quy định, 3 lần xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để bàn giao họ lại cho nhà chức trách Trung Quốc.

Riêng tài xế Phạm Duy Anh bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" quy định tại khoản 1 điều 348 Bộ luật hình sự.

Trước đó, trong tháng 1-2021, Công an tỉnh Phú Yên cũng trục xuất 8 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, bị phát hiện khi đi xe khách từ Hải Phòng ngang qua tỉnh Phú Yên. Trong vụ này, có 2 người Việt Nam bị khởi tố tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Công an Công an 'hộ tống' xe chở 6 người Trung Quốc trên quốc lộ 1 nghi nhập cảnh trái phép

TTO - Lúc 18h30 ngày 4-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Công an Bình Thuận đang phối hợp với Trung tâm Y tế Bắc Bình điều tra, làm rõ lai lịch 6 người Trung Quốc di chuyển trên quốc lộ 1 có nhiều nghi vấn nhập cảnh trái phép.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận