16/11/2023 16:06 GMT+7

Dự thảo Luật Nhà ở mới nhất quy định về 'chung cư mini' thế nào?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy định về chung cư mini với tinh thần tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở, nhưng không hợp thức hóa các sai phạm của chung cư mini.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Ảnh: GIA HÂN

Ông Hoàng Thanh Tùng - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 16-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề lớn giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Không hợp thức hóa vi phạm của chung cư mini

Liên quan đến phát triển nhà ở, trong đó có quản lý chung cư mini được các đại biểu Quốc hội quan tâm nêu ý kiến tại nghị trường trước đó vào ngày 1-11.

Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay tiếp thu ý kiến đa số đại biểu Quốc hội, quy định về nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân (chung cư mini) đã được chỉnh lý phù hợp, khả thi hơn.

Việc này để khắc phục các tồn tại, hạn chế thời gian qua, tăng cường quản lý chặt chẽ nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân đối với loại hình nhà ở này.

Theo đó, điều 57 dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng không quy định các yêu cầu riêng, mà dẫn chiếu điều kiện quản lý loại hình nhà ở này đến các yêu cầu về nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân do bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, yêu cầu của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Dự luật bổ sung quy định phân cấp cho UBND cấp tỉnh quy định về đường giao thông để đảm bảo phương tiện chữa cháy có thể thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại nơi có chung cư mini.

Đáng chú ý, dự thảo luật đã bổ sung quy định điều chỉnh với các loại hình chung cư mini mà có mục đích hỗn hợp cả bán, cho thuê mua, cho thuê.

Điều hành phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quy định về chung cư mini với tinh thần tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở, nhưng "không hợp thức hóa các sai phạm của chung cư mini".

Được dành 20% đất làm dự án nhà ở xã hội để làm nhà ở thương mại

Liên quan đến nhà ở xã hội, ông Tùng cho hay dự thảo luật cũng chỉnh lý quy định về ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hướng kế thừa quy định của pháp luật nhà ở hiện hành.

Theo đó, bổ sung quyền được xây dựng cả nhà ở thương mại trong quỹ đất 20% của tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này theo quy định của pháp luật về đất đai. Điều này để vừa thu hút đầu tư, vừa quản lý chặt chẽ nguồn thu ngân sách nhà nước.

Nêu ý kiến, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc quy định về 20% diện tích nhà ở thương mại trong khu nhà ở xã hội.

Theo ông, quy định như dự thảo nhằm thu hút nguồn lực đầu tư xã hội hóa, nhưng cũng xuất hiện một số vấn đề bất hợp lý phát sinh trong quá trình thực hiện.

Một vấn đề khác, quá trình thảo luận dự thảo luật, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định hiệu lực sớm hơn.

Đồng thời rà soát các quy định về đất xây dựng nhà ở xã hội trong Luật Đất đai để quy định có hiệu lực sớm hơn, đồng bộ với thời điểm có hiệu lực của quy định về nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở.

Ông Hoàng Thanh Tùng cho hay dự thảo sửa đổi trình Quốc hội tại kỳ họp 6 đã bỏ quy định về hiệu lực sớm hơn của các quy định về phát triển nhà ở xã hội.

"Vì các dự án xây dựng nhà ở xã hội luôn gắn liền với đất, nên cần có hiệu lực chung theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Đất đai để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật", ông Tùng nêu lý do.

Tuy nhiên, dự kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ trình Quốc hội chưa thông qua, trong khi Luật Nhà ở thông qua tại kỳ họp 6.

Vì vậy, Thường trực Ủy ban đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, có ý kiến thống nhất ngày có hiệu lực của Luật Nhà ở từ ngày 1-1-2025.

Việc xác định thời điểm có hiệu lực như vậy cũng phù hợp với Luật Đất đai (dự kiến được Quốc hội thông qua chậm nhất tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2024), để Chính phủ kịp ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, đáp ứng yêu cầu khẩn trương đưa luật vào cuộc sống.

Phát biểu sau đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ mong muốn những nội dung liên quan đến nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực sớm hơn, để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, trong điều kiện nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu.

Không thiếu quy định cho chung cư miniKhông thiếu quy định cho chung cư mini

TTCT - Các nước không khuyến khích xây dựng chung cư mini nên ban hành những "rào cản kỹ thuật" rất khắt khe. Pháp luật Việt Nam hiện không thiếu, chỉ thiếu nghiêm ngặt trong quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên