Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Dự thảo lần 2 Luật Cư trú: Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy

22/02/2020 07:40 GMT+7

TTO - Bộ Công an đề xuất sửa đổi Luật cư trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân.

Dự thảo lần 2 Luật Cư trú: Bộ Công an đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế cho sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân lẫn giấy khai sinh. Trong ảnh: người dân làm thủ tục hồ sơ cấp căn cước công dân tại Công an quận 3, TP.HCM - Ảnh: MINH ANH

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Luật cư trú (sửa đổi) để lấy ý kiến người dân.

Theo đó, Bộ Công an đề xuất bỏ toàn bộ hoặc một phần thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu giấy như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu...

Bộ Công an cũng đề xuất bãi bỏ sổ tạm trú và thay thế thông qua hình thức mã số định danh cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo đánh giá của Bộ Công an, sau khi chuyển sang quản lý hộ khẩu điện tử, công dân có quyền được bảo đảm bí mật thông tin cá nhân, bí mật gia đình; được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan việc thực hiện quyền cư trú của bản thân theo yêu cầu...

Ngoài ra, công dân sẽ có quyền tra cứu thông tin về đăng ký cư trú của bản thân và cấp giấy tờ xác nhận về cư trú, được yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ quyền cư trú của mình.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, việc sửa Luật cư trú sẽ giúp việc quản lý cư trú theo hướng quy định công khai, minh bạch, đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ các thủ tục hành chính còn rườm rà.

Theo dự thảo luật, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải thẩm định, cập nhật thông tin địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin.

Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời cho người đăng ký bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một nguyên lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính - tư pháp, Bộ Công an cho rằng đây là bước cải cách thủ tục thiết thực và quan trọng, tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền công dân của mình, giúp việc quản lý dân cư, thực hiện các thủ tục hành chính công đơn giản, gọn nhẹ hơn.

Hình thức quản lý mới này rất tiện ích, tạo thuận lợi cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc ứng dụng công nghệ điện tử trong quản lý dữ liệu cá nhân, dữ liệu quốc gia về dân cư là cần thiết và phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ hiện nay.

Đến thời điểm này, rất nhiều quốc gia đã ứng dụng công nghệ số trong quản lý dữ liệu quốc gia, đem lại nhiều lợi ích trong việc dễ dàng kết nối, quản lý, kiểm soát thông tin cá nhân.

Theo luật sư Cường, việc áp dụng công nghệ trong quản lý dân cư vẫn đảm bảo được chức năng quản lý của cơ quan nhà nước và đơn giản hóa được thủ tục hành chính.

Từ đó cũng hạn chế sự lạm quyền, sách nhiễu trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các biện pháp nhằm bảo mật thông tin cá nhân để người dân an tâm hơn.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, việc ứng dụng công nghệ điện tử trong quản lý các thông tin cá nhân sẽ làm giảm bớt các thủ tục hành chính cũng như chi phí mà người dân hiện nay đang phải chi trả.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ tiết kiệm 1.600 tỉ mỗi năm Bỏ sổ hộ khẩu giấy sẽ tiết kiệm 1.600 tỉ mỗi năm

TTO - Ngày 17-10, Bộ Công an công bố dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cư trú (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của người dân trong thời gian hai tháng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận