Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

04/11/2017 16:50 GMT+7

TTO - Chính phủ đã đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân - Ảnh 1.

Chính phủ thông qua phương án bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. 

Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đồng thời, các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ. 

Tương tự, việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn "sổ tạm trú" mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Cùng với việc bỏ "sổ hộ khẩu", các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Tương tự, với phương án được Chính phủ thông qua, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân (9 số) đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng sẽ được bãi bỏ.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân - Ảnh 2.

Sử dụng số định danh cá nhân

Đặc biệt, cùng với việc bãi bỏ "sổ hộ khẩu" và "giấy chứng minh nhân dân", các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện… cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân. 

Thậm chí trong một số tờ khai về lý lịch cá nhân, người dân sẽ không còn phải cung cấp các thông tin như ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký thường trú.

Như vậy, sau khi bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, người dân sẽ sử dụng số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cá nhân. 

Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. 

 Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30-10-2017.

Riêng việc triển khai thực hiện phương án này, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân - Ảnh 3.

Xem toàn văn Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ TẠI ĐÂY.

Tin mới nhất

04:29 PM

VN Index mất 43 điểm, thị trường 'đốt' 117.000 tỉ đồng

TTO - Đầu tuần, thị trường chứng khoán ngày 23-4 lại tiếp tục "đỏ lửa" khi VN Index giảm đến 43 điểm, đốt hết 117.000 tỉ đồng vốn hóa trên sàn HoSE.

04:28 PM

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ

TTO - Ngân hàng Trung ương Đức đã quyết định trưng bày vàng thỏi có trong kho dự trữ của mình vừa để chứng minh tiềm lực của chính quyền, vừa để dân thấy rằng chính quyền đã rút vàng gửi ở nước ngoài trở về.

04:28 PM

Xuất hiện chi nhánh làm thuốc từ bột than tre Vinaca tại Gia Lai

TTO - Hai chi nhánh này đã trưng biển hiệu, đặt kệ nhưng chưa bày hàng hóa. Hiện một chi nhánh đã gỡ biển hiệu, đóng cửa.

04:26 PM

Phim các nước thường theo công thức này, ngẫm thử đúng không?

TTO - Dân 'nghiện' phim phân biệt về phim thật 'bá đạo': phim Hàn Quốc thì ông chủ tập đoàn thường có một đứa con rơi; Trung Quốc thì đánh nhau kiểu gì cũng... phọt máu miệng; phim Thái thì thể nào cũng có mấy bà giúp việc nhiều chuyện...

04:24 PM

Nhuộm tóc, ép tóc: Lợi và hại

Mọi sự tác động bằng hoá chất hay vật lý làm cho thay đổi cấu trúc tóc đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tóc.

04:21 PM

Người nhà bệnh nhân lao xe máy vào phòng cấp cứu

TTO - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong lúc giải thích để ổn định tình hình trật tự ở khoa cấp cứu cũng bị người nhà bệnh nhân hành hung.

04:19 PM

Cách đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc

Để sử dụng thuốc có hiệu quả, cách tốt nhất là nên uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ và làm đúng theo hướng dẫn sử dụng kèm theo từng loại thuốc.

04:18 PM

Ngỡ cứu được con, mẹ nghèo mất tiền vào tay kẻ ác!

TTO - Khi con bị tuyên án tử hình, người mẹ đáng thương cuống cuồng tìm mọi cách giữ mạng sống cho con.

04:15 PM

Sưng hạch ở trẻ em: Cách xử trí ban đầu

Hạch được coi như là một phin lọc vi khuẩn và cũng có thể trở lên to hơn trong các trường hợp chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương…

04:13 PM

Quốc hội làm việc với Kiên Giang về đề án đặc khu Phú Quốc

TTO - Theo Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, “nguồn lực con người là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quản lý, đầu tư, phát triển của đặc khu Phú Quốc”.

04:00 PM

Honda Jazz RS: Xe nhỏ ẩn chứa nhiều thú vị

Chính thức ra mắt vào cuối năm ngoái, đến hôm nay những chiếc Jazz nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đã có mặt ở các đại lý Honda Ôtô trên toàn quốc với 3 phiên bản: RS, VX và V.

04:00 PM

Trẻ hoá da với công nghệ H.A sinh học 3D

Hội thảo khoa học "H.A sinh học 3D, định hướng thẩm mỹ tương lai" đã được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo cá nhân, tổ chức các trung tâm thẩm mỹ trong lĩnh vực làm đẹp quan tâm.