13/08/2014 09:23 GMT+7

Trao đổi du lịch bổ ích giữa các nhà dưỡng lão 

BÌNH AN (Theo AFP)
BÌNH AN (Theo AFP)

TTO - Các cuộc trao đổi du lịch cho người cao niên sống tại các nhà dưỡng lão theo một dự án xã hội tại Slovenia mở ra cơ hội du lịch ý nghĩa cho những người cao tuổi.  

Dù không biết tiếng Slovenia, nhưng cụ ông Miquel Ribas, người Tây Ban Nha, đã có một kỳ nghỉ hoàn hảo tại xứ người - Ảnh: AFP

Gần như không người cao tuổi nào đang sống tại các nhà dưỡng lão có ý nghĩ có thể đi du lịch và trải qua những ngày nghỉ dưỡng ở nước ngoài. Thế nhưng, một dự án của hệ thống xã hội Slovenia đang chứng minh điều ngược lại khi thực hiện các cuộc trao đổi du lịch ở người cao niên đang sống tại các nhà dưỡng lão.

Cụ bà góa chồng Jozica Kucera (77 tuổi) ở  nhà dưỡng lão Topolsica, phía bắc Slovenia đã có một kỳ nghỉ thoải mái một tuần tại cơ sở dưỡng lão tương tự ở Mataro, nằm bên bờ biển Tây Ban Nha, sát bên thành phố Barcelona.

Trong cùng thời điểm này, cụ ông Miquel Ribas (82 tuổi) an dưỡng tại đây, đang lưu trú tại căn phòng của cụ bà Kucera. Cuộc nghỉ dưỡng "hương xa" này của các cụ được thực hiện qua mạng xã hội Linkedage hoạt động ở Slovania.

Cụ Kucera cho biết đã quyết định chóng vánh khi có thông tin trên Linkedage trao đổi các kỳ nghỉ giữa nhà dưỡng lão Topolsica và Mataro.

Để thực hiện chuyến đi này, cụ Kucera đã chi trả tổng cộng 60 EU phí đăng ký và vé máy bay khứ hồi giữa hai nhà dưỡng lão. Ngoài khoản này, cụ không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc ăn ở, chăm sóc sức khỏe và các chuyến tham quan. 

Về phía cụ Miquel Ribas, dù không biết tiếng Slovenia nhưng cụ rất vui khi lưu trú tại nhà dưỡng lão Topolsica, nơi có phong cảnh hữu tình với đồi núi bao quanh.

Cụ đã chụp rất nhiều ảnh và cho biết sẽ thực hiện một bài thuyết trình về chuyến du lịch này khi quay trở về nhà dưỡng lão ở Tây Ban Nha.

Cụ ông Miquel Ribas đã có một kỳ nghỉ hoàn hảo tại Slovenia - Ảnh: AFP

Theo ban quản lý mạng xã hội Linkedage, sau khi thử nghiệm thành công nhiều chuyến trao đổi du lịch giữa các nhà dưỡng lão ở nội địa Slovenia, Linkedage bắt đầu phát triển loại hình này trên phương diện quốc tế.

Theo bà Diana Galijasevic - người phụ trách dự án Linkedage - hiện có hơn 100 cơ sở dưỡng lão có chất lượng tương đương tại 12 nước trên thế giới, trong đó Indonesia, Ấn Độ và Mexico đã được kết nối vào hệ thống này.

Bà Galijasevic cho biết dự án Linkedage có thể mở rộng đến toàn thế giới bởi chương trình này giúp người cao tuổi ở các nơi trên thế giới chia sẻ nơi ở của họ với nhau trong một thời gian ngắn, đồng thời mở ra những cơ hội du lịch nước ngoài cho người cao tuổi. 

Ý tưởng trao đổi du lịch từ các nhà dưỡng lão qua mạng xã hội Linkedage đã mang lại giải thưởng về ý tưởng kinh doanh tốt nhất 2013 cho công ty công nghệ mạng Socinet của Slovenia. Bên cạnh đó, Socinet còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Hiệp hội nhà dưỡng lão ở châu Âu (EDS)

Nhà dưỡng lão ở Topolsica, miền bắc Slovenia, nơi cụ ông người Tây Ban Nha 82 tuổi trải qua kỳ nghỉ dưỡng một tuần - Ảnh: AFP

Tomaz , một trong những nhà sáng lập Socinet cho biết dự án Linkedage hình thành từ nghiên cứu của tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế châu Âu (OECD). Theo đó, đến năm 2060, tại châu Âu có 35% nhà dưỡng lão không được dùng đến và 40% dân số từ 65 tuổi trở lên.

Ông Lorenzetti cho rằng nếu một người cao tuổi vẫn còn sức khỏe và có điều kiện sống tốt tại một nhà dưỡng lão nào đó thì không có lý do gì họ phải cam chịu ở mãi một chỗ.

Thay vào đó, một thời điểm nào đó trong năm, họ cần được di chuyển đến một nhà dưỡng lão khác có điều kiện sống tương đồng để thay đổi không khí và tận hưởng những điều mới mẻ. Và Linkedage đã trao cho họ cơ hội du lịch một cách thuận lợi nhất.

BÌNH AN (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên