Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Dự kiến từ ngày 10-10 bay nội địa giữa 9 tỉnh, thành

06/10/2021 16:25 GMT+7

TTO - Dự kiến từ ngày 10-10 tổ chức thực hiện các đường bay kết nối 9 tỉnh, thành phố có sân bay đồng ý tiếp nhận chuyến bay chở khách nội địa thường lệ mà không yêu cầu cách ly tập trung.

Dự kiến từ ngày 10-10 bay nội địa giữa 9 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Vietnam Airlines bắt đầu tháo bạt bọc động cơ, bảo dưỡng, nổ máy thử để sẵn sàng khai thác - Ảnh: VNA

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất như vậy trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 6-10 về kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Mở lại 10 đường bay giữa 9 tỉnh, thành phố

Theo Cục Hàng không, cơ quan này đã xin ý kiến 21 tỉnh, thành phố có sân bay về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay chở khách nội địa thường lệ. Đến hết ngày 5-10, cục đã nhận được ý kiến trả lời bằng văn bản của 13 tỉnh, thành phố.

Trong đó có 6 tỉnh, thành phố thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm: Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc.

Có 4 tỉnh, thành phố thống nhất từng phần kế hoạch là: TP.HCM, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế;

Có 3 tỉnh, thành phố đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm: Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Qua các ý kiến trên, Cục Hàng không có thể tổ chức khai thác 10 đường bay chở khách thường lệ giữa: TP.HCM với Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa với Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Các đường bay được tổ chức theo nguyên tắc kết nối các tỉnh, thành phố có sân bay đồng ý tiếp nhận không yêu cầu khách cách ly tập trung; có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có sân bay; tần suất khai thác ban đầu không vượt quá số lượng đã được đồng ý của các địa phương.

Các đường bay khác tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý. Cục Hàng không đề xuất các đường bay dự kiến khai thác giai đoạn từ ngày 10-10 có áp dụng giãn cách ghế trên máy bay gồm:

- Đường bay giữa TP.HCM với Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc và ngược lại khai thác 4 chuyến/ngày/đường bay.

- Đường bay giữa Thanh Hóa với Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc và ngược lại khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

- Đường bay giữa TP.HCM với Huế và ngược lại khai thác 1 chuyến/tuần.

- Chiều từ Nghệ An đi TP.HCM khai thác 2 chuyến/tuần.

Các đường bay khác khi có ý kiến đồng ý bổ sung của các địa phương sẽ khai thác 4 chuyến/ngày.

Khách đi máy bay cần đáp ứng điều kiện gì?

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ phối hợp các địa phương cập nhật, thông báo công khai trên website của cục này tình hình nguy cơ của địa phương có tổ chức chuyến bay đi, đến và yêu cầu với hành khách theo hướng dẫn, đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

Các hãng hàng không cập nhật, thông báo công khai trên website của hãng các thông tin trên khi hành khách mua vé. Chỉ được mở bán trên cơ sở phân bổ của Cục Hàng không theo từng giai đoạn.

Các cảng vụ hàng không phối hợp các sân bay tổ chức chở khách bằng phương tiện công cộng hoặc xe cá nhân đưa, đón khách đi, đến sân bay.

Hành khách đi máy bay phải tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, liều cuối cùng ít nhất sau 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc có giấy xác nhận khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "nguy cơ rất cao tương ứng cấp 4" phải có xét nghiệm âm tính RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng khách khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 8318/BYT-DP ngày 3-10 sẽ đánh giá trên tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của các địa phương tiếp nhận, đảm bảo yếu tố không yêu cầu cách ly tập trung.

Giai đoạn ban đầu, hành khách từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi lên máy bay phải xét nghiệm ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, mẫu đơn trong vòng 72 giờ.

Khi đến phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7; nếu dương tính thì xử trí theo quy định.

Từ giai đoạn 2 trở đi không áp dụng giãn cách ghế trên máy bay: khai thác các đường bay kết nối các tỉnh, thành phố có sân bay đồng ý tiếp nhận chuyến bay nội địa thường lệ chuyên chở hành khách mà không yêu cầu cách ly tập trung.

Đến ngày 6-10, có thêm UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản góp ý kế hoạch bay nội địa trở lại của Cục Hàng không.

Do hạ tầng y tế, nhân lực và điều kiện liên quan đến khả năng xử lý tình huống khi phát sinh ca bệnh của huyện Côn Đảo còn hạn chế nên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Cục Hàng không mở đường bay đến Côn Đảo theo từng bước mở cửa phục hồi kinh tế, trước mắt thí điểm bay đón và phục vụ khách du lịch tại khu resort Six Sense Côn Đảo từ ngày 15-10.

Mới 5 tỉnh đồng ý hoàn toàn khai thác trở lại các đường bay nội địa Mới 5 tỉnh đồng ý hoàn toàn khai thác trở lại các đường bay nội địa

TTO - Đến 16h30 ngày 5-10, có 11 trong số 21 tỉnh thành trả lời Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ giai đoạn 1.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận