10/07/2024 20:13 GMT+7

Dự kiến mở cửa Hải Vân Quan cho khách tham quan miễn phí trong tháng 8

Sau khi việc trùng tu cơ bản đã hoàn thành, di tích Hải Vân Quan dự kiến mở cửa đón khách du lịch đến tham quan miễn phí trong tháng 8.

Hải Vân Quan dự kiến mở cửa đón khách du lịch vào tháng 8 tới - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Hải Vân Quan dự kiến mở cửa đón khách du lịch vào tháng 8 tới - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Ngày 10-7, ông Phan Văn Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết trung tâm cùng Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã cơ bản thống nhất phương án triển khai mở cửa đón khách tham quan di tích Hải Vân Quan.

Sẵn sàng đón khách đến Hải Vân Quan

Theo đó, di tích Hải Vân Quan là di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc quyền quản lý của hai địa phương là tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

Công trình lịch sử này được xây dựng vào năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng, nằm trên đỉnh đèo Hải Vân, ngay giữa đường phân chia địa phận hành chính của hai địa phương kể trên.

Sau khi được đầu tư hơn 42 tỉ đồng để tu bổ (lấy từ nguồn ngân sách của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng) vào cuối năm 2021, hiện nay cơ bản công trình Hải Vân Quan đã có thể đón khách du lịch đến tham quan.

Ông Tuấn cho biết trong phương án thống nhất đón khách du lịch, có đề xuất thời gian đầu sau khi mở cửa sẽ miễn phí vé tham quan di tích trong một thời gian nhất định.

Việc miễn phí vé này nhằm mục đích đo lường lượng khách, kiểm tra hiệu quả việc tiếp đón, thuyết minh tại di tích… và có thêm thời gian để tiếp thu ý kiến khách tham quan.

Phương án mở cửa Hải Vân Quan cũng thống nhất cách thức thu phí tham quan, hướng dẫn viên, phương án quản lý, bảo vệ tại điểm di tích này.

"Hiện nay mọi thứ cơ bản đã xong. Chúng tôi cũng đang báo cáo các cơ quan tham mưu để sắp xếp tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương, sớm xem xét thống nhất phương án thực hiện. Dự kiến phấn đấu đầu tháng 8 tới di tích Hải Vân Quan sẽ mở cửa đón khách", ông Tuấn nói.

Hoàn thành tu bổ nhưng còn thiếu hạ tầng du lịch

Cũng theo ông Tuấn, dù đã hoàn thành việc tu bổ di tích Hải Vân Quan, sẵn sàng mở cửa đón khách tham quan nhưng hiện nay cụm di tích này vẫn đang còn thiếu hạ tầng phục vụ du lịch.

Theo đó hiện nay ở di tích này vẫn còn thiếu bãi đỗ xe, điểm bán vé, nơi làm việc của hướng dẫn viên và bảo vệ, điểm bán hàng lưu niệm…

Đặc biệt một điểm rất quan trọng mà nơi này còn thiếu đó là khu vệ sinh.

Một điểm nữa là do di tích này nằm ở độ cao hơn 500m so với mặt nước biển, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng chưa được đầu tư đồng bộ, nguồn nước sinh hoạt tại khu vực chủ yếu là dùng nước suối và nước mưa dự trữ nên cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động quản lý, khai thác và phát huy giá trị về sau này.

Ông Tuấn cho biết hiện nay công trình cơ bản đã hoàn thành trùng tu và đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao công trình để đưa vào sử dụng.

Hiện nay di tích Hải Vân Quan cơ bản đã hoàn thành việc tu bổ. Tuy nhiên ở đây vẫn đang còn thiếu hạ tầng để đón khách du lịch đến tham quan - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Hiện nay di tích Hải Vân Quan cơ bản đã hoàn thành việc tu bổ. Tuy nhiên ở đây vẫn đang còn thiếu hạ tầng để đón khách du lịch đến tham quan - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Lý giải việc dù đã hoàn thành trùng tu nhưng chưa mở cửa đón khách, ông Tuấn nói rằng di tích này thuộc quyền quản lý của hai địa phương nên thời gian trước đây, các quy trình thủ tục từ việc lập hồ sơ khoanh vùng bảo vệ, hồ sơ dự án đầu tư xây dựng bảo tồn, mức thu phí tham quan… đều phải được sự thống nhất giữa các cơ quan chức năng liên quan và lãnh đạo của hai địa phương.

"Để hoàn thiện các hồ sơ này mất rất nhiều thời gian. Ví dụ như việc lập hồ sơ khoanh vùng bảo vệ di tích, cần phải có sự đồng ý của 17 cơ quan, đơn vị ở cả Huế và Đà Nẵng. Các cơ quan tham mưu của hai tỉnh, thành đang nỗ lực hết sức để sớm đưa Hải Vân Quan vào phục vụ du lịch, đón khách tham quan một cách tốt nhất", ông Tuấn nói.

Hải Vân Quan nườm nượp khách nhưng thiếu bãi đậu đỗ xeHải Vân Quan nườm nượp khách nhưng thiếu bãi đậu đỗ xe

Chưa đi vào khai thác, Hải Vân Quan đã nườm nượp khách. Cơ quan chức năng phải tổ chức phương án lưu thông và gấp rút tìm bãi đậu xe để đảm bảo an ninh trật tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên