Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Dự kiến cuối tháng 9, TP.HCM được phân bổ 5 triệu liều vắc xin

20/07/2021 19:57 GMT+7

TTO - Chiều 20-7, đoàn công tác Trung ương do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Dự kiến cuối tháng 9, TP.HCM được phân bổ 5 triệu liều vắc xin - Ảnh 1.

Đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với TP.HCM về công tác chống dịch - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết Bộ Y tế cố gắng ưu tiên vắc xin cho TP.HCM vì đây là đầu tàu kinh tế của cả nước. Dự kiến đến cuối tháng 9, TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 5 triệu liều vắc xin, tương đương khoảng 50% dân số TP.

Theo Thứ trưởng, hiện nay có nhiều loại vắc xin nhưng việc tiêm chủng sẽ không phân biệt chất lượng của các loại vắc xin. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin sẽ dựa theo các đối tượng ưu tiên cùng các khuyến cáo tiêm chủng từ các hãng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng không nên tiêm chủng theo các vùng nguy cơ bởi vắc xin không tác dụng ngay được. Các vùng an toàn phải được tiêm vắc xin để giữ vững độ an toàn, bởi việc tiêm vắc xin là để phòng bệnh, không phải để chữa bệnh.

Dự kiến cuối tháng 9, TP.HCM được phân bổ 5 triệu liều vắc xin - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Báo cáo tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết hiện nay TP được phân bổ khoảng 930.000 liều vắc xin nhưng TP vẫn đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 2 triệu liều. Hiện có khoảng 1,3 triệu người đăng ký tiêm vắc xin.

Đợt tiêm này, TP ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, người có bệnh mãn tính, người nghèo, các đối tượng có sự di chuyển, giao thương nhiều...

Hiện vắc xin đang được phân phối đến các quận huyện. Dự kiến sẽ tiêm thử nghiệm 2 ngày và tăng tốc dần các ngày về sau. Đến thứ 5 (ngày 22-7) sẽ đồng loạt tiêm chủng tại các địa điểm và dự kiến tiêm 930.000 liều trong 2 tuần.

Dự kiến cuối tháng 9, TP.HCM được phân bổ 5 triệu liều vắc xin - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - đề nghị các cấp khẩn trương chuẩn bị việc tiêm vắc xin.

Ông Nên cho rằng việc phân bổ, tổ chức tiêm theo khuyến cáo của hãng vắc xin để đảm bảo an toàn và theo các đối tượng đã quy định. Tuy nhiên hiện nay gia đình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng nên được quan tâm ưu tiên vắc xin. Người dễ bị nặng khi nhiễm COVID-19 phải được ưu tiên để giảm mức độ tử vong.

Bí thư Nên cho biết TP cũng ưu tiên cho đối tượng người lao động nghèo sống tạm trú trên địa bàn TP. Các đối tượng này hiện nay đa số sống ở những nhà trọ đông đúc, khó đảm bảo được việc giữ khoảng cách.

Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói gì khi được cho là Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn nói gì khi được cho là 'giúp' tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

TTO - Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Đỗ Đình Tùng cho biết người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hay quảng cáo cho bệnh viện và là người nguy cơ nhiễm bệnh cao.TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận