07/07/2024 17:41 GMT+7

Du khách ủng hộ không đốt vàng mã ở Côn Đảo

Nhiều du khách đến với Côn Đảo vui vẻ ủng hộ việc không đốt vàng mã khi cúng viếng các di tích lịch sử, tâm linh ở đây.

Tình nguyện viên sắp xếp, soạn lại giỏ lễ cúng cho du khách thành

Tình nguyện viên sắp xếp, soạn lại giỏ lễ cúng cho du khách thành "xanh" tại Côn Đảo - Ảnh: UBND huyện Côn Đảo cung cấp

Từ đầu tháng 7-2024, tại các di tích lịch sử, nơi thờ cúng tâm linh do UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) quản lý bắt đầu vận động người dân không cúng, đốt vàng mã, cũng như nên sử dụng các giỏ quà dâng lễ "xanh". 

Đó là các di tích miếu Cậu, mộ 75 chiến sĩ, miếu Thổ Địa, An Sơn miếu, chùa Núi Một, miếu Ngũ Hành.

Vận động người dân không cúng, đốt vàng mã ở Côn Đảo

Đồng thời Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng triển khai chương trình giỏ lễ "xanh" đầu tiên vào ngày 6 và 7-7. 

Theo đó, các vật dụng dùng trang trí, sắp đặt giỏ lễ là những thứ thân thiện với môi trường mà không dùng túi ni lông, xốp, chai nhựa - những thứ khó phân hủy, gây hại cho môi trường.

Đáng chú ý các tình nguyện viên sẽ có mặt ở các di tích để hỗ trợ du khách, người dân sắp đặt, soạn lại giỏ lễ cho người đi dâng cúng, thắp hương thành "xanh" khi họ đã lỡ dùng giỏ có đồ nhựa, khó phân hủy.

Trong ngày 6 và 7-7 có gần 500 giỏ lễ dâng cúng ở nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương thì gần như tất cả đều dùng giỏ lễ "xanh". Những giỏ còn lại đã được tình nguyện viên thay sắp lại.

Du khách viếng nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo bằng giỏ lễ "xanh" - Ảnh: UBND huyện Côn Đảo

Du khách viếng nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo bằng giỏ lễ "xanh" - Ảnh: UBND huyện Côn Đảo

Việc làm trên của chính quyền và ngành chức năng huyện Côn Đảo được hầu hết các du khách ủng hộ. Anh Hoàng Văn Hùng - một du khách đến từ miền Bắc - vui vẻ cho biết mình rất ủng hộ chủ trương không đốt vàng mã, không sử dụng các vật dụng khó phân hủy.

"Ở đất liền đã không nên sử dụng những vật dụng gây hại. Ở đảo, đặc biệt là Côn Đảo càng nên làm việc này hơn nữa. 

Đốt hàng mã nhiều sẽ gây khói bụi, ô nhiễm. Muốn cho Côn Đảo mãi xanh sạch, trong lành phải bắt đầu từ những việc làm thiết thực như này từ mỗi người dân, mỗi du khách", anh Hùng nói.

Hiện tại chương trình giỏ lễ "xanh" được khuyến khích, kêu gọi vào ngày cuối tuần, sau đó chuyển sang mỗi tuần lễ trong tháng. Và từ 1-1-2025 sẽ triển khai tất cả các ngày trong năm ở các di tích tại Côn Đảo.

Yêu cầu lễ cầu an không đông người, không đốt vàng mãYêu cầu lễ cầu an không đông người, không đốt vàng mã

TTO - Các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên