Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Yêu cầu lễ cầu an không đông người, không đốt vàng mã

08/02/2021 13:15 GMT+7

TTO - Các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo.

Yêu cầu lễ cầu an không đông người, không đốt vàng mã - Ảnh 1.

Lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh năm 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với việc thực hiện lễ cầu quốc thái dân an trong dịp Tết cổ truyền xuân Tân Sửu trên cả nước.

Hôm nay, 8-2, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành văn bản nhằm hướng dẫn việc tổ chức các lễ cầu nguyện quốc thái dân an (mà nhiều chùa còn gọi lễ cầu an giải hạn) trong dịp Tết cổ truyền xuân Tân Sửu.

Theo Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc, khát vọng phát triển, mọi sự hanh thông trong dịp đầu xuân năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh, nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

Tết cổ truyền dân tộc năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng tại nhiều tỉnh, thành.

Vì vậy, Ban thường trực Hội đồng trị sự đề nghị toàn thể tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện Tết 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại sự bình an, may mắn cho mọi người, mọi nhà.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện và tăng ni thực hiện chia nhỏ các khóa lễ cầu an làm nhiều buổi, không tập trung đông người cũng như không tổ chức đông tín đồ hành hương tới nhiều địa phương, nhất là các địa điểm nằm trong vùng dịch.

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nan yêu cầu các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo.

Giáo hội cũng khuyến khích tăng ni, phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của giáo hội.

Chùa Phúc Khánh là "điểm nóng" cầu an giải hạn nhưng từ năm 2020 đã bắt đầu quy củ, trật tự hơn, không còn hiện tượng ngồi tràn ra ngoài đường gây tắc nghẽn giao thông, gây phản cảm như các năm trước.

Năm nay, từ trước khi có văn bản hôm nay của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Phúc Khánh cho biết đã dự định chia nhỏ các khóa lễ để đảm bảo giãn cách, thậm chí nhà chùa cũng lên phương án sẽ thực hiện các khóa lễ trực tuyến để vừa phục vụ được nhu cầu tâm linh của người dân vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Đại diện chùa Phúc Khánh cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online năm nay lượng người đăng ký cầu an ít hơn so với cùng kỳ mọi năm.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ

TTO - Cảnh tượng 'bất thường' tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội trong buổi lễ cầu an tối 30-1: lần đầu tiên không còn cảnh cả ngàn người ngồi tràn ra lòng đường và nhiều người ngồi chú tâm cầu nguyện với chiếc khẩu trang kín mít trên mặt.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận