30/01/2020 22:48 GMT+7

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Cảnh tượng 'bất thường' tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội trong buổi lễ cầu an tối 30-1: lần đầu tiên không còn cảnh cả ngàn người ngồi tràn ra lòng đường và nhiều người ngồi chú tâm cầu nguyện với chiếc khẩu trang kín mít trên mặt.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 1.

Khá đông người đeo khẩu trang làm lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh - Ảnh: NAM TRẦN

Lo ngại diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới khi đã có người Việt Nam bị nhiễm khiến nhiều người đeo khẩu trang ngay trong lúc đọc kinh cầu nguyện trước cửa Phật.

Tại khuôn viên chùa, trước khóa lễ, chương trình phát thanh của phường ngoài việc tuyên truyền người dân tham gia lễ hội văn minh, trật tự cũng liên tục tuyên truyền người dân cách phòng tránh virus corona nơi đông người để bảo vệ sức khỏe.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 2.

Phía trong sân chùa kín người làm lễ cầu an - Ảnh: NAM TRẦN

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 3.

Nhưng cảnh tượng bất ngờ suốt hơn chục năm qua là lần đầu tiên khóa lễ cầu an của chùa Phúc Khánh không có người tràn ra đường làm lễ - Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông tin từ đại đức Thích Minh Đức - đại diện chùa Phúc Khánh, năm nay chùa Phúc Khánh không làm lễ dâng sao giải hạn như mọi năm mà chỉ tổ chức lễ cầu an.

Nhà chùa cũng không "niêm yết" giá cho các khóa cầu an này mà tùy tâm nhân dân công đức, nhà chùa vẫn làm chu đáo, đầy đủ các khóa lễ gồm lễ tụng kinh dược sư và tụng kinh phổ môn, cầu quốc thái dân an.

Năm nay, mỗi buổi cầu an nhà chùa "chốt" danh sách khoảng 3.000 người, lượng người vừa đủ ngồi trong khuôn viên của chùa để chấm dứt tình trạng người dân tràn ra cả lòng đường vái vọng.

Nhà chùa sẽ thực hiện các khóa lễ cầu an hằng ngày, bắt đầu từ hôm nay, mùng 6 tháng giêng. Hiện số lượng đăng ký của người dân đã kéo dài tới khóa lễ ngày 11 tháng giêng năm Canh Tý 2020, và người dân vẫn tiếp tục kéo tới đăng ký cầu an tại đây.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 4.

Hà Nội đã phát hiện những ca nhiễm virus corona đầu tiên, rất nhiều người dân tới cầu an đã đeo khẩu trang y tế để đảm bảo cho mình - Ảnh: NAM TRẦN

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 5.

Cảnh tượng trật tự, nề nếp không ngờ tại lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh - Ảnh: NAM TRẦN

Buổi cầu an đầu tiên vào tối nay vẫn rất đông người tham dự nhưng tất cả chỉ gói gọn trong khuôn viên nhà chùa. Cảnh tượng trật tự, nề nếp không ngờ này khiến lực lượng an ninh địa phương làm việc tại lễ cầu an bỗng… thất nghiệp.

Bà Vũ Mai Khanh - chủ tịch UBND phường Thịnh Quang - một trong hai phường chùa Phúc Khánh trực thuộc địa bàn cho biết mọi năm cứ mỗi khóa lễ cầu an, giải hạn của chùa, phường phải xin thêm hỗ trợ từ lực lượng an ninh TP và quận Đống Đa, nhưng năm nay chỉ cần một số anh em an ninh của hai phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở tham gia.

"Năm nay các thầy đã rất nỗ lực tổ chức các khóa lễ cầu an đúng theo tinh thần nhà Phật, đặc biệt đảm bảo trật tự đô thị, không còn cảnh tràn ra đường dự lễ. Nỗ lực này của nhà chùa rất đáng được ghi nhận", bà Khanh nói.

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 6.

Cảnh tượng trật tự, nề nếp không ngờ tại lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh khiến lực lượng an ninh địa phương bỗng… thất nghiệp - Ảnh: NAM TRẦN

Tham gia điều hành công tác an ninh trật tự tại lễ cầu an tối 30-1 tại chùa Phúc Khánh, ông Trịnh Thế Lộc - phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở - cho biết lãnh đạo địa phương đã tính đến việc tăng cường thêm các biện pháp tuyên truyền tới người dân để phòng, tránh bệnh, nhưng chưa tính đến việc tạm dừng các lễ hội tập trung đông người trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Một số hình ảnh tại lễ cầu an đặc biệt của chùa Phúc Khánh:

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 7.

Ngay trong buổi lễ cầu an vẫn có nhiều người đến đăng ký cầu an - Ảnh: NAM TRẦN

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 8.

Phía trong chùa chật cứng người làm lễ cầu an - Ảnh: NAM TRẦN

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 9.

Khoảng 3.000 người tham dự khóa lễ cầu an đầu tiên của chùa Phúc Khánh đầu năm Canh Tý 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Bỏ dâng sao giải hạn và lo virus corona, lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh trật tự không ngờ - Ảnh 10.

Ngay trước lễ cầu an, loa phóng thanh liên tục phát bản tin của phường tuyên truyền người dân tham gia lễ hội văn minh trật tự và chú ý phòng, tránh virus corona - Ảnh: NAM TRẦN

Người dân đứng kín đường dự lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh Người dân đứng kín đường dự lễ cầu an tại chùa Phúc Khánh

TTO - Tối 10-2 (14 âm lịch) hàng nghìn người dân thủ đô đổ về chùa Phúc Khánh trên đường Tây Sơn (quận Đống Đa) để cùng làm đại lễ cầu an nhân ngày rằm tháng Giêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên