29/01/2022 11:41 GMT+7

Du khách đến Đà Lạt được tự test nhanh trước khi nhận phòng

M.VINH
M.VINH

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các khách sạn, cơ sở lưu trú khuyến cáo du khách tự test COVID-19 hoặc hỗ trợ du khách làm test nhanh.

Du khách đến Đà Lạt được tự test nhanh trước khi nhận phòng - Ảnh 1.

Du khách thực hiện 5K khi vào Thung lũng Tình yêu tham quan - Ảnh: ĐỨC THỌ

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đón khách đến Đà Lạt nghỉ Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các khách sạn, cơ sở lưu trú khuyến cáo du khách tự test COVID-19 hoặc hỗ trợ du khách làm test nhanh. Nếu du khách dương tính thì liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để hướng dẫn xử lý.

Bà Trần Thị Vũ Loan, phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, cho biết đã hướng dẫn các khách sạn và cơ sở lưu trú linh động hỗ trợ du khách đến Đà Lạt nghỉ dưỡng thực hiện test nhanh khi nhận phòng. Tinh thần chung là vận động du khách tự nguyện tham gia để cùng thành phố kiểm soát dịch trong giai đoạn cao điểm đợt du lịch Tết Nguyên đán.

Theo bà Loan, du khách có thể tự đem theo bộ test nhanh để thực hiện tại khách sạn và khách sạn, điểm lưu trú bố trí chỗ ngồi phù hợp để du khách có thể làm test nhanh. Nếu du khách không tự mang theo thì khách sạn có thể cung cấp hoặc mua giúp theo biểu giá mà UBND TP  Đà Lạt đã ban hành. Theo đó, giá của bộ test nhanh là giá tối thiểu, nếu thực hiện mẫu gộp chỉ tốn khoảng 30.000 đồng/người. Thành phố khuyến khích thực hiện mẫu gộp cho du khách đi cùng đoàn để tiết kiệm chi phí.

Nhằm tránh việc lạm dụng test nhanh, trục lợi hoặc cố tình áp dụng sai quy định làm khó du khách, UBND TP Đà Lạt đã có hướng dẫn của cơ sở lưu trú chấp nhận giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh (có hiệu lực 72 giờ), xét nghiệm RT - PCR (hiệu lực 5 ngày) mà du khách đã tự thực hiện trước đó để đi máy bay. Đối với du khách đã dương tính COVID-19 trong thời gian 6 tháng thì chỉ cần xuất trình chứng nhận để lưu trú mà không thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào khác.

Du khách đến Đà Lạt được tự test nhanh trước khi nhận phòng - Ảnh 2.

Các khu du lịch được khuyến cáo tuân thủ chặt chẽ quy trình 5K - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ông Nguyễn Viết Vân, giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, cho biết toàn bộ nhân sự cho ngành du lịch, lữ hành, khách sạn tại Lâm Đồng với 13.500 người đều đã được tiêm 3 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

"Áp dụng nghiêm 5K cùng với độ phủ vắc xin như hiện nay thì Đà Lạt, Lâm Đồng là địa bàn du lịch an toàn trong dịp Tết Nguyên đán", ông Vân nhận định.

Ông Vân khuyến cáo mùa du lịch Tết năm nay là một mùa du lịch đặc biệt. Ngành du lịch vừa đón khách, vừa kiểm soát dịch do đó việc đi lại, ăn ở sẽ khó mà thuận tiện so với những năm trước do đó du khách đến Đà Lạt cần có kế hoạch dù là đi theo đoàn hay đi cá nhân. Việc này không chỉ thuận tiện cho du khách về chỗ ăn, ở mà còn thuận lợi cho đơn vị tiếp đón thực hiện đầy đủ các quy tắc kiểm soát dịch.

Theo ông Vân, Đà Lạt hiện phát triển du lịch canh nông, du lịch dã ngoại và thể thao kết hợp du lịch. Đây là những hoạt động phù hợp khi du lịch trong bối cảnh có dịch COVID-19 vì các hoạt động đều ngoài trời, không gian thoáng đãng. Đến thời điểm hiện tại (20-1), các khu điểm du lịch lớn tại Đà Lạt đã hoàn tất quy trình đón khách có áp dụng 5K, đồng thời thiết lập kết nối thông tin với các đơn vị có chức năng phòng chống dịch để hỗ trợ khi cần.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt có 35.000 phòng khách sạn và homestay. Đến nay, các khách sạn có sao đều đã kín khách từ ngày 29 tháng chạp đến ngày 10 tháng giêng (âm lịch). Trong dịp Tết, đa số khách sạn, điểm lưu trú bán phòng theo đợt thay vì theo ngày như những ngày thường, mỗi đợt khoảng 3 ngày. Ghi nhận từ UBND TP  Đà Lạt, giá phòng tại Đà Lạt dịp Tết năm nay tăng khoảng 30%.

Lâm Đồng cho chợ đêm Đà Lạt mở cửa lại Lâm Đồng cho chợ đêm Đà Lạt mở cửa lại

TTO - Tỉnh Lâm Đồng cho phép chợ đêm Đà Lạt được hoạt động lại trên nguyên tắc đảm bảo giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Tỉnh cũng cho các quán bar được hoạt động 50% công suất.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên