01/01/2022 21:41 GMT+7

Ngày đầu năm mở lại chuyến tàu cổ từ ga Đà Lạt

NGUYÊN AN
NGUYÊN AN

TTO - Sau gần nửa năm tàu dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh, du khách lại có dịp trải nghiệm đường sắt cổ trên TP Đà Lạt trong dịp Tết dương lịch 2022.

Ngày đầu năm mở lại chuyến tàu cổ từ ga Đà Lạt - Ảnh 1.

Nhiều gia đình đưa con nhỏ đến trải nghiệm lần đầu đi tàu dù quãng đường chỉ khoảng 7km - Ảnh: NGUYÊN AN

Chiều tối 1-1, chuyến tàu du lịch đầu tiên đã xuất phát từ ga Đà Lạt đưa du khách đi tham quan trên tuyến Đà Lạt - Trại Mát. Đây là chuyến tàu xuất phát từ nhà ga cổ được xây dựng sớm nhất ở Đông Dương. Ngoại trừ đầu kéo hơi được thay bằng máy chạy dầu thì các toa khách đều là toa xe cổ được phục hồi, kể cả đường ray.

Ông Nguyễn Võ Minh Chánh - trưởng Ga Đà Lạt - cho biết có 4 chuyến tàu du lịch Đà Lạt - Trại Mát phục vụ gần 200 hành khách trong ngày đầu tiên của năm 2022.

Ga Đà Lạt chính thức hoạt động trở lại từ ngày 25-11-2021, tuy nhiên vì lượng khách đến ga mỗi ngày khá ít nên đơn vị chưa khởi động lại các toa xe lửa. Du khách chủ yếu đến tham quan, chụp hình và sử dụng một số dịch vụ khác. Mỗi ngày, nơi đây đón khoảng 200 khách tham quan và thường đông đúc hơn mỗi cuối tuần.

"Thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh đã gây thiệt hại lớn cho công ty. Đến khi được hoạt động trở lại, chúng tôi cũng rất vui mừng. Bên cạnh đó cũng lo lắng về vấn đề phòng chống dịch bởi đa phần khách tham quan đến từ nhiều địa phương khác nhau", ông Chánh cho hay.

Ngày đầu năm mở lại chuyến tàu cổ từ ga Đà Lạt - Ảnh 2.

Gia đình chị Aurelya (du khách đến từ Litva) hào hứng khi lần đầu trải nghiệm tham quan tại Đà Lạt và vô cùng thích thú với thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của ga Đà Lạt - Ảnh: NGUYÊN AN

Lựa chọn Đà Lạt làm điểm đến của năm mới, nhiều du khách được "thỏa mãn" với nắng vàng kèm theo không khí se lạnh. 

"Đoạn đường tuy ngắn nhưng là một trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình tôi. Qua khung cửa sổ, Đà Lạt vẫn mộng mơ nhưng mang một dáng vẻ rất khác. Ngồi trên toa tàu được thiết kế cổ điển, êm ái, vô cùng thoải mái. Dù đã đi Đà Lạt không biết bao nhiêu lần nhưng cảm giác luôn mới mẻ và thích thú", anh Huỳnh Sơn (du khách đến từ TP.HCM) chia sẻ.

Ga Đà Lạt được công nhận là di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia năm 2001 và ngày càng trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn du khách, nhất là từ khi tuyến đường sắt duy nhất còn lại dài 7km được phục hồi, đưa du khách trên những toa xe cổ đến với Trại Mát, tham quan chùa Linh Phước.

Ngày đầu năm mở lại chuyến tàu cổ từ ga Đà Lạt - Ảnh 3.

Ngay ngày đầu hoạt động trở lại, tàu du lịch Đà Lạt - Trại Mát đã đón gần 200 du khách - Ảnh: NGUYÊN AN

"Ban đầu tụi em cũng không có ý định vào ga Đà Lạt nhưng đi ngang thấy khung cảnh khác xưa nhiều nên quyết định vào tham quan. Và thật may mắn khi là những hành khách đầu tiên trên chuyến tàu năm mới. Có lẽ sẽ có thêm may mắn trong cả năm", chị Hằng Nga (du khách Bình Dương) nói.

Với các giá trị văn hóa, lịch sử cần được bảo tồn, hằng năm Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên tục thực hiện duy tu, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục có dấu hiệu xuống cấp.

"Dù ngành đường sắt không có quy định giãn cách nhưng với lượng khách chưa đông nên ga đã chủ động bố trí giãn cách trên các toa để đảm bảo an toàn cho du khách, để mỗi người đến đây đều có những trải nghiệm đáng nhớ", ông Chánh cho biết thêm.

Khách sạn không ép xét nghiệm, Đà Lạt đón khách tăng gấp đôi Khách sạn không ép xét nghiệm, Đà Lạt đón khách tăng gấp đôi

TTO - Đà Lạt dự kiến đón khoảng 60.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp Tết dương lịch. Lượng khách tăng gấp đôi so với những ngày cuối tuần trước dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận