Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Dù dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc vẫn làm căn cứ lớn cho tàu sân bay

27/08/2020 06:18 GMT+7

TTO - Các hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo cho biết Trung Quốc đang ráo riết mở rộng căn cứ chiến lược Du Lâm trên đảo Hải Nam. Một ụ tàu khổng lồ đang được xây dựng, cho phép tàu sân bay Trung Quốc hiện diện thường trực ở Biển Đông.

Dù dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc vẫn làm căn cứ lớn cho tàu sân bay - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh (CV-16) trong lễ duyệt binh trên biển năm 2018 - Ảnh chụp màn hình

Tờ Forbes ngày 26-8 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết việc xây dựng ụ tàu khổng lồ trên đảo Hải Nam gây chú ý khi diễn ra bên trong căn cứ hải quân Du Lâm, vốn được bảo vệ rất nghiêm ngặt. 

Gần ụ tàu khổng lồ là cầu cảng dài gần 600m, nơi các tàu sân bay Trung Quốc từng ghé qua. 

Ụ tàu khô đang được xây dựng nằm ngay lối vào khu vực neo đậu của phần lớn tàu ngầm thông thường thuộc hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Các hình ảnh chụp ngày 11-8 cho thấy quá trình xây dựng ụ tàu đã tiến triển rất nhanh so với lần chụp gần nhất tháng 2-2020.

Với kích thước dài tới 468m và rộng hơn 255m, ụ tàu này quá lớn để chứa bất kỳ tàu chiến nào hiện có của Trung Quốc, nhưng là một kích thước hoàn hảo để chứa tàu sân bay.

Để bảo vệ cho các tàu ngầm và tàu sân bay khỏi các mối đe dọa, Trung Quốc đã cho xây dựng hệ thống rào chắn bằng bêtông khổng lồ bao bọc xung quanh.

Các ụ tàu khô rất quan trọng để duy trì tàu chiến trong tình trạng chiến đấu. Nhưng tàu sân bay cần có các phương tiện đặc biệt để xử lý vì kích thước của chúng. Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay đang hoạt động và một tàu sân bay thứ ba (Type 003) đang được đóng ở Thượng Hải.

Dù dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc vẫn làm căn cứ lớn cho tàu sân bay - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu phức hợp hải quân Du Lâm trên cực nam đảo Hải Nam - Nguồn: FORBES - Việt hóa: DUY LINH

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tên Liêu Ninh dài hơn 300m, lượng choán nước đầy tải 67.000 tấn. Tàu thứ hai tên Sơn Đông nhỉnh hơn một chút về chiều dài và lượng choán nước. 

Khi Trung Quốc bắt đầu xây cầu cảng cho tàu sân bay ở Du Lâm, một số đồn đoán cho rằng tàu Liêu Ninh sẽ được đưa tới đây đồn trú. Tuy nhiên, điều này đã không thể xảy ra do thiếu ụ khô bảo dưỡng, những thứ chỉ có ở cảng Đại Liên.

Tương tự, mặc dù được đưa tới Du Lâm cho lễ biên chế hoành tráng có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm ngoái, tàu sân bay Sơn Đông vẫn dành phần lớn thời gian ở Đại Liên từ đó đến nay.

Một khi ụ khô ở Du Lâm hoàn tất, các tàu sân bay Trung Quốc có thể được bảo dưỡng sẵn sàng chiến đấu ngay tại Hải Nam. Forbes nhận định điều này sẽ giúp Bắc Kinh "gia tăng đáng kể hỏa lực trong khu vực" và tiết kiệm thời gian, công sức.

"Sự hiện diện thường trực của tàu sân bay Trung Quốc trên Biển Đông chỉ là vấn đề thời gian", Forbes chốt vấn đề. 

Dù dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc vẫn làm căn cứ lớn cho tàu sân bay - Ảnh 3.

Cận cảnh ụ khô khổng lồ ở Du Lâm - Ảnh: GOOGLE EARTH

Một số ý kiến lo ngại Trung Quốc sẽ đưa tàu sân bay Type 003 đến Du Lâm một khi hoàn thành. Không chỉ có lượng choán nước lớn hơn cả tàu Liêu Ninh và Sơn Đông, Type 003 còn được cho là sẽ trang bị máy phóng máy bay, cho phép các tiêm kích như J-15 cất cánh với số vũ khí mang theo vượt trội so với hai tàu sân bay hiện có.

Nếu Type 003 thực sự được đưa tới Du Lâm, điều này cũng không quá bất ngờ bởi Trung Quốc có "truyền thống" ưu tiên những gì tốt nhất cho hạm đội Nam Hải phụ trách Biển Đông.

Dù dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc vẫn làm căn cứ lớn cho tàu sân bay - Ảnh 4.

Ảnh vệ tinh chụp giữa tháng 8-2020 cho thấy cảnh tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc cùng hai tàu kéo ở lối vào hầm trú ẩn ở căn cứ Du Lâm - Ảnh chụp màn hình

Xẻ núi đào hầm cho tàu ngầm hạt nhân

Du Lâm được xem là căn cứ hải quân quan trọng bậc nhất của Trung Quốc và nằm ở vị trí chiến lược hướng thẳng ra Biển Đông.

Type 094, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mạnh nhất của Trung Quốc, đã được đưa tới Du Lâm và được bố trí một khu vực riêng ở phía đông bắc. Để bảo vệ các tàu ngầm chiến lược này, Trung Quốc đã xẻ núi đào hầm, cho phép tàu ngầm chui sâu vào lòng núi trong trường hợp bị tấn công.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ở châu Phi, đủ sức tiếp tàu sân bay, tàu ngầm Trung Quốc mở rộng căn cứ ở châu Phi, đủ sức tiếp tàu sân bay, tàu ngầm Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc Lộ hành tung tàu sân bay, Trung Quốc thừa nhận vào Biển Đông tập trận Lộ hành tung tàu sân bay, Trung Quốc thừa nhận vào Biển Đông tập trận
DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận