Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc

15/05/2020 15:27 GMT+7

TTO - Giới theo dõi máy bay quân sự thế giới bất ngờ phát hiện máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ áp sát căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 15-5. Đó dường như là một thông điệp tới Bắc Kinh.

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh 1.

Đường bay của máy bay săn ngầm P-8A rất gần với căn cứ tàu ngầm Du Lâm (khoanh đỏ) trên đảo Hải Nam - Ảnh chụp màn hình

Trưa 15-5, tài khoản Twitter @KimagureGolf9 tung lên hình ảnh mô phỏng đường bay của chiếc P-8A số đăng ký 169010 của Hải quân Mỹ. 

Hình ảnh mô phỏng ban đầu cho thấy chiếc P-8A bay sát phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. Chuyến bay dường như diễn ra trong sáng 15-5 và được tiếp dầu trên không bằng máy bay KC-135 của Mỹ.

Khoảng 5 phút sau hình ảnh đầu tiên, tài khoản @KimagureGolf9 trưng ra tiếp đường bay của chiếc P-8A đoạn gần đảo Hải Nam cho thấy nó bay rất sát thành phố Tam Á và căn cứ Du Lâm - căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc, ở phía tây nam Hải Nam.

Mô phỏng đường bay cũng cho thấy chiếc máy bay săn ngầm của Mỹ có thể đã áp sát Du Lâm ít nhất hai lần. Lần đầu tiên khi bay hướng vào vịnh Bắc Bộ và lần thứ hai là khi bay trở ra. 

Một nhà quan sát quân sự cho biết đây không phải là lần đầu tiên máy bay Mỹ xuất hiện trong khu vực. Tuy nhiên, khác với các lần trước, việc chiếc P-8A chủ động bật tín hiệu nhận diện cho thấy quân đội Mỹ đang muốn gởi thông điệp tới Trung Quốc.

Hồi cuối năm ngoái, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, tướng Charles Q. Brown Jr., đã tiết lộ với Tuổi Trẻ Online rằng Mỹ thường xuyên triển khai các máy bay ném bom, máy bay tuần thám như P-3/P-8, U-2 và kể cả máy bay không người lái RQ-4 đến Biển Đông nhưng thường kín tiếng với báo chí nên ít người biết đến.

Hình ảnh của chiếc P-8A Poseidon số đăng ký 169010 được cho là đã thực hiện chuyến bay áp sát đảo Hải Nam ngày 15-5. Phần bụng máy bay đã được nâng cấp và trang bị loại cảm biến tiên tiến AN/APS-154 (khoanh đỏ) có thể nhận biết các mục tiêu đang di chuyển trên mặt đất và trong lòng biển đồng thời cung cấp các hình ảnh phân giải sắc nét ngay cả trong thời tiết xấu - Ảnh chụp màn hình

@SCS_PI (tài khoản Twitter của Viện nghiên cứu đại dương Bắc Kinh) sau đó cũng đăng hình ảnh đường bay của máy bay săn ngầm Mỹ. 

Quá trưa 15-5, một tài khoản Twitter có tên @JapanRader khẳng định đã nắm được chính xác đường bay của chiếc P-8A. 

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh 3.

Tài khoản Twitter của Viện nghiên cứu đại dương Bắc Kinh loan tin về sự việc - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh được tài khoản này công bố cho thấy trên đường trở ra Biển Đông, chiếc máy bay săn ngầm của Mỹ thậm chí đã bay vào bầu trời Hải Nam và đi dọc theo bờ biển phía đông bắc hòn đảo này.

Khoảng 13h15, @JapanRader cho biết máy bay Mỹ đã cách xa đảo Hải Nam và đang bay trên Biển Đông, hướng về phía đông bắc. Tài khoản này còn cung cấp cụ thể các con số như vận tốc máy bay, độ cao, vị trí dựa trên kinh độ và vĩ độ,... để chứng minh.

Máy bay săn ngầm Mỹ 2 lần áp sát căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh 4.

Đường bay vào và ra của chiếc P-8A trong ngày 15-5 do tài khoản @JapanRader công bố - Ảnh chụp màn hình

Cả Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên. Trong quá khứ, các máy bay do thám Mỹ từng hoạt động gần xung quanh đảo Hải Nam và chạm trán với các chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Sự việc lần này nếu được xác nhận sẽ được đặt chung bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, từ cách xử lý ban đầu về đại dịch COVID-19, thương mại đến sở hữu trí tuệ, nhân quyền và Biển Đông.

Năm 2015, hai tiêm kích J-11 của Trung Quốc đã áp sát máy bay EP-3 của Mỹ ở khoảng cách 15m ngoài khơi Hải Nam. Bắc Kinh sau đó lên tiếng chỉ trích và yêu cầu Washington ngừng các hành động do thám "đe dọa an ninh Trung Quốc".

Năm 2001, một máy bay do thám của Mỹ đã va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài khơi Hải Nam khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng. Máy bay Mỹ sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay trên đảo Hải Nam. 24 thành viên phi hành đoàn bị bắt giữ và chỉ được trả về Mỹ sau khi Washington lên tiếng lấy làm tiếc về sự cố.

Máy bay Mỹ qua các vùng biển gần Trung Quốc nhiều gấp 3 lần năm 2019 Máy bay Mỹ qua các vùng biển gần Trung Quốc nhiều gấp 3 lần năm 2019

TTO - Chuyên gia cho rằng trước các động thái quân sự gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông để gửi đi các thông điệp của Washington.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận