15/08/2017 10:11 GMT+7

Dù bạn không dùng mạng xã hội, Facebook vẫn biết rõ bạn

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ngay cả với những người không sử dụng mạng xã hội Facebook, công ty này vẫn có những cách để thu thập dữ liệu cá nhân của họ.

Dù bạn không dùng mạng xã hội, Facebook vẫn biết rõ bạn - Ảnh 1.

Logo mạng xã hội Facebook trên vùng biển ở thành phố Cannes, Pháp - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal (WSJ - Mỹ) Facebook vẫn đang hàng ngày thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng thông qua điện thoại di động của họ, ngay cả khi những người này không hề sử dụng Facebook.

Báo Mỹ cho biết Facebook đã khai thác các dữ liệu cá nhân của người dùng do một công ty khác thu thập cho họ. Từ đó nắm được thông tin chi tiết về thói quen sử dụng các app và truy cập trang web của người dùng.

Những thông tin mà Facebook thu thập được chi tiết tới mức họ hiểu rõ người dùng đang sử dụng các app nào trên thiết bị di động, tần suất sử dụng ra sao và thậm chí là người dùng đã sử dụng các app đó trong bao lâu.

Từ những thông tin này, Facebook sẽ có định hướng trong việc hoạch định lộ trình phát triển sản phẩm của họ. Do vậy họ đã có những động thái trước đây như quyết định mua WhatsApp và tiếp tục loại bỏ tính năng Stories mà nhiều người dùng khó chịu trên Snapchat.

Cũng theo WSJ, dữ liệu người dùng được thu thập chính xác tới mức Facebook giám sát kỹ lưỡng cả việc người dùng gửi bao nhiêu nội dung lên Snapchat mỗi ngày.

Nhờ cách thu thập dữ liệu phong phú, Facebook mau chóng nhận ra những app hay những trang web nào dang cạnh tranh với họ về thời gian truy cập mạng Internet của người dùng. Từ đó khiến họ dễ dàng có phương án đối phó hơn.

Facebook đã và đang nhận dữ liệu người dùng từ Onavo Protect, một ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) miễn phí được mô tả về chức năng là "giúp bảo vệ bạn và dữ liệu của bạn được an toàn khi lên mạng". Ứng dụng này được một công ty do Facebook mua năm 2013 tạo ra.

Ứng dụng Onavo Protect có phiên bản dành cho cả thiết bị Android lẫn iOS, tới nay đã có 24 triệu người dùng tải về.

Với những người dùng đã cài đặt app này trong điện thoại, mỗi khi họ mở một app hay truy cập vào một trang web, Onavo sẽ chuyển hướng truy cập đó về các máy chủ của Facebook.

Tất cả những dữ liệu người dùng này sẽ được lưu vào một cơ sở dữ liệu và nhóm phát triển sản phẩm của Facebook sẽ phân tích chúng.

Cũng theo WSJ, cả Apple và Google đều có khả năng thâm nhập được những thông tin tương tự về các app của đối thủ trên các thiết bị Android và iOS như Facebook. Tuy nhiên tờ báo này chưa rõ họ có đang sử dụng những dữ liệu đó để nâng cấp các sản phẩm của họ hay chưa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên