30/09/2019 19:17 GMT+7

Dự án 'ma' Alibaba vi phạm tất cả luật về đất đai, xây dựng, đầu tư...

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Ông Nguyễn Trọng Ninh - cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - nói về sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba lập 40 dự án 'm'a, lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền khoảng 2.500 tỉ đồng, tại buổi họp báo chiều 30-9.

Dự án ma Alibaba vi phạm tất cả luật về đất đai, xây dựng, đầu tư... - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Các địa phương phải công khai chương trình phát triển nhà ở để người dân biết, tránh bị lừa - Ảnh: T.Đ.H

Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong vụ việc này, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết trách nhiệm cụ thể của Bộ Xây dựng liên quan đến các dự án trái quy định pháp luật về chuyển nhượng đất nền, thông tin quảng cáo trái quy định, điển hình là các dự án của Alibaba tại một số tỉnh phía Nam, được quy định trong Điều 77 của Luật kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, trách nhiệm UBND các địa phương cũng được quy định tại Điều 78 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Cũng theo vị này, một dự án kinh doanh bất động sản triển khai liên quan tới nhiều công đoạn, liên quan quy định nhiều luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch đô thị, vì vậy khi xác định dự án vi phạm phải xác định vi phạm ở giai đoạn nào theo pháp luật nào.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, các dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật trên vì là dự án "ma", không tuân thủ pháp luật.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định Bộ Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản, phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra, rà soát dự án. Nhiệm vụ chính thuộc về UBND cấp tỉnh, phải thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, điều chỉnh, và cho phép chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Đối với những dự án vi phạm pháp luật như của Alibaba, ông Ninh cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 11 thực hiện các giải pháp ổn định thị trường bất động sản trong bối cảnh thị trường xuất hiện một số dự án vi phạm quy định pháp luật. 

Bộ Xây dựng theo chức năng quản lý nhà nước đã có văn bản 1684 ngày 19-7-2019 gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nói rõ tình hình nhiều dự án ở một số địa phương xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản trái quy định, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, giao dịch mua bán chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện.

Trong văn bản 1684, Bộ Xây dựng đã đề nghị địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và xem xét đề nghị xử lý hình sự.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương phải công khai thông tin về chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, phát triển đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư hạ tầng để người dân biết, tránh tình trạng lừa đảo. Theo pháp luật, địa phương phải công bố công khai, không công bố là vi phạm pháp luật. Đồng thời xử lý nghiệm chủ đầu tư, thực hiện tạm đình chỉ, thu hồi dự án theo quy định.

Từng địa phương có vi phạm nghiêm trọng Bộ Xây dựng đã có văn bản nhắc nhở riêng, ông Ninh nhấn mạnh.

Cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện cũng liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Alibaba Cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện cũng liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Alibaba

TTO - Trong 16 cá nhân liên quan bị phong tỏa tài sản, có cả cha mẹ ruột của Nguyễn Thái Luyện và một số tổng giám đốc, giám đốc các công ty con của Alibaba.


BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên