19/05/2024 18:48 GMT+7

Dự án điện gió Hướng Linh 2 có bất thường trong cấp đổi giấy chứng nhận tài sản

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đề nghị thu hồi sổ đỏ có tài sản gắn liền với đất của dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 vì sai Luật Đất đai. Đây là dự án có trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

Trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp của Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 vừa bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận tài sản vì phát hiện sai Luật Đất đai - Ảnh: QUỐC NAM

Trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp của Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 vừa bị đề nghị thu hồi giấy chứng nhận tài sản vì phát hiện sai Luật Đất đai - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 19-5, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết đã có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị thu hồi giấy chứng nhận tài sản của dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa). Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đề nghị được đưa ra sau khi các ngành rà soát và phát hiện việc cấp đổi giấy chứng nhận tài sản của dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 không đúng Luật Đất đai và có nhiều thiếu sót.

Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cấp 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tháng 12-2015 với tổng diện tích hơn 5,4ha. Quá trình thi công xây dựng 15 trụ điện gió, chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàn Cầu đã xây 6 trụ ngoài sổ đỏ được cấp, 3 trụ xây một phần nằm ngoài đất đã cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, ngày 20-3-2018, chủ đầu tư đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường được cấp đổi giấy chứng nhận tài sản trên phần đất ngoài sổ đỏ và vẫn được sở chấp thuận.

Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có tổng cộng 6 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp cùng với 3 trụ khác có một phần ngoài đất được cấp - Ảnh: QUỐC NAM

Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 có tổng cộng 6 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp cùng với 3 trụ khác có một phần ngoài đất được cấp - Ảnh: QUỐC NAM

Thời điểm 2018, việc cấp đổi giấy chứng nhận trên thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường. Nhưng hiện thẩm quyền thu hồi thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị.

"Cấp sai thì thu hồi để làm lại cho đúng", lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nói.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho biết khi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận tài sản của dự án điện gió Hướng Linh 2, đơn vị đã có phiếu lấy ý kiến gửi Sở Xây dựng và phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin công trình tại thực địa.

Khi kiểm tra, thấy 15 trụ điện gió đã xây dựng, đi vào hoạt động, hồ sơ tài liệu liên quan đầy đủ, nên đã thẩm tra hồ sơ đủ điều kiện, tiếp đó trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp giấy.

"Thời điểm đó dự án điện gió đã thuê Công ty TNHH một thành viên khảo sát và đo đạc Bình Nguyên đo đạc lập bản đồ. Trong bản đồ do công ty này lập thể hiện tài sản trên đất là các trụ điện gió nằm đúng trên thửa đất được cấp", lãnh đạo này nói.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 do Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu làm chủ đầu tư đã xây dựng 21 trụ điện gió ngoài sổ đỏ được cấp.

Hiện tỉnh Quảng Trị vẫn chưa đưa ra được giải pháp xử lý với 21 trụ điện gió này.

Thêm nhà máy điện gió xin bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung QuốcThêm nhà máy điện gió xin bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc

Nhà đầu tư đến từ Trung Quốc muốn mua cổ phần của dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên