19/05/2024 07:27 GMT+7

Công ty trồng trụ điện gió sai chỗ xin cập nhật vị trí theo hiện trạng

Công ty Tân Hoàn Cầu trả lại 10ha đất đã thuê nhưng không sử dụng cho tỉnh Quảng Trị, đồng thời xin cập nhật một số diện tích đất theo hiện trạng vị trí tuốc bin điện gió.

Công ty Tân Hoàn Cầu xin cập nhật lại một số diện tích đất theo hiện trạng đang sử dụng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Công ty Tân Hoàn Cầu xin cập nhật lại một số diện tích đất theo hiện trạng đang sử dụng - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ngày 19-5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay Phó chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, xử lý đề nghị của Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu về việc trả lại đất dự án đã thuê và cập nhật một số diện tích đất theo hiện trạng các tuốc bin.

Cụ thể, công ty này là chủ đầu tư 2 dự án điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 ở xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Công ty xin hoàn trả lại gần 10ha đất đã được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê nhưng không phù hợp để xây dựng dự án, gồm Hướng Linh 1 là 6,3ha, Hướng Linh 2 là 3,5ha.

Đồng thời, chủ đầu tư này xin cập nhật, điều chỉnh, chuyển đổi một số diện tích đất giữa 2 dự án điện gió. Trong đó, điều chỉnh đất năng lượng của dự án Hướng Linh 1 sang Hướng Linh 2 là 0,97ha, và ngược lại từ Hướng Linh 2 sang Hướng Linh 1 là 0,3ha.

Công ty này nêu lý do vào thời điểm xây dựng năm 2018, một số người dân gây khó khăn trong đền bù, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong khi đó, công ty cần sớm có hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng để vay vốn ngân hàng.

Do đó, chủ đầu tư đã làm việc với cấp có thẩm quyền để điều chỉnh vị trí tuốc bin. Các vị trí này được người dân ủng hộ, đến nay không có khiếu kiện gì.

Dù vậy, đến nay vẫn có 3 đơn vị chính quyền chưa ký vào hồ sơ bản đồ đo vẽ thực tế các hạng mục của 2 nhà máy, gồm UBND xã Hướng Linh và xã Đakrông, Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông.

Tân Hoàn Cầu đề nghị tỉnh Quảng Trị chấp thuận 2 nội dung trên và chỉ đạo 3 đơn vị trực thuộc ký xác nhận hồ sơ bản đồ đo vẽ thực tế các hạng mục để chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ pháp lý.

Vào tháng 5-2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo về các thủ tục liên quan đến lâm nghiệp, đất đai để thực hiện 2 dự án Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2. Trong đó có nội dung 21 trụ điện gió trồng sai vị trí. Đến nay, sau thời gian dài, Quảng Trị vẫn chưa đưa ra phương án xử lý với 21 trụ điện gió sai vị trí này.

Lãnh đạo Quảng Trị nói sẽ xử lý hợp tình, hợp lý vụ trồng 21 trụ điện gió sai vị tríLãnh đạo Quảng Trị nói sẽ xử lý hợp tình, hợp lý vụ trồng 21 trụ điện gió sai vị trí

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ xử lý hợp tình, hợp lý nhưng đúng quy định vụ 21 trụ điện gió trồng ngoài đất được cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên