
Gần đây một số drone chưa rõ nguồn gốc đã bay qua các sân bay ở Đan Mạch và Na Uy - Ảnh minh họa: EURACTIV.COM
Đây là diễn biến mới nhất trong loạt vụ việc mà các quan chức Đan Mạch gọi là "cuộc tấn công hỗn hợp" và ám chỉ có thể liên quan tới Nga.
"Các drone đã xuất hiện tại vài địa điểm quân sự" - một phát ngôn viên quân đội Đan Mạch xác nhận với Hãng tin AFP, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.
Cảnh sát nước này thông tin "một đến hai drone" xuất hiện gần và phía trên căn cứ quân sự Karup, căn cứ lớn nhất của Đan Mạch, nơi chứa trực thăng, hệ thống giám sát không phận và nhiều thiết bị của các lực lượng vũ trang vào khoảng 20h15 tối 26-9 (giờ địa phương).
Người phát ngôn cảnh sát Simon Skelkjaer nói họ chưa thể bình luận về nguồn gốc của các drone này.
"Chúng tôi đã không bắn hạ chúng", ông thuật lại, đồng thời cho biết cảnh sát đang phối hợp quân đội điều tra vụ việc.
Căn cứ Karup dùng chung đường băng với sân bay dân sự Midtjylland. Sân bay này đã bị đóng cửa trong thời gian ngắn, dù không chuyến bay nào bị ảnh hưởng do không có chuyến nào được lên lịch vào thời điểm trên.
Gần đây drone và máy bay chiến đấu của Nga bị tố xâm phạm không phận một số nước thành viên liên minh quân sự NATO, trong đó có Ba Lan, Romania và Estonia. Một số drone chưa rõ nguồn gốc cũng bay qua các sân bay ở Đan Mạch và Na Uy, gây gián đoạn hoạt động tại sân bay.
Kể từ đầu tuần này, sự xuất hiện của các drone bí ẩn trên khắp Đan Mạch đã khiến một số sân bay phải đóng cửa, trong đó có sân bay Oslo.
Ngày 25-9, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói "trong những ngày gần đây, Đan Mạch đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công hỗn hợp" - ám chỉ hình thức chiến tranh phi truyền thống.
Cho đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa xác định được drone đến từ đâu, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nói đây dường như là "hành động của một tác nhân chuyên nghiệp".
Chỉ tay về phía Nga, bà Frederiksen nói: "Có một quốc gia chính gây ra mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu. Đó là Nga".
Cùng ngày, Nga đã "kiên quyết bác bỏ" bất kỳ gợi ý nào cho rằng Nga có liên quan đến các vụ việc ở Đan Mạch. Đại sứ quán Nga tại Copenhagen gọi đây là "hành động khiêu khích được dàn dựng".
Chiến sự Ukraine và "bức tường drone"
Ngày 27-9, quân đội Nga thông báo họ đã kiểm soát được thêm 3 ngôi làng ở miền đông Ukraine khi lực lượng nước này dần phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine trong các trận chiến tốn kém.
Các làng này gồm Derylove và Maiske (ở khu vực Donetsk) cũng như Stepove (vùng Dnipropetrovsk).
Cùng ngày, Nga chỉ trích kế hoạch xây dựng "bức tường drone" của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng phản ứng của khối này đối với các vụ drone không xác định xâm nhập biên giới sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng.
Hôm 26-9, các bộ trưởng quốc phòng khoảng 10 nước thành viên EU đã nhất trí ưu tiên xây dựng cái gọi là "bức tường drone" cho khối này, sau khi một số nước thành viên cáo buộc Nga xâm phạm không phận trong những tuần gần đây.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận