21/05/2021 15:09 GMT+7

Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng?

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Người dân huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam xôn xao chuyện ban quản lý rừng phòng hộ đã cho đốt thực bì khu rừng phòng hộ để trồng rừng thay thế nhưng theo kiểm lâm xác định cháy lan nhiều cây rừng.

Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng? - Ảnh 1.

Một khoảnh rừng bị đốt trụi, nhuốm màu đen xịt - Ảnh: LÊ TRUNG

Tuổi Trẻ Online đã khảo sát khoảnh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 689, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn. Đứng ở đường nhìn qua bên kia sông, có thể thấy những khoảnh rừng nhuốm một màu đen, trơ lại nhiều cây rừng bị đốt cháy.

Vào sâu các khoảnh 3, 4 và 5 của tiểu khu 689, tất cả cũng chỉ là màu đen và tàn tro ở những khu đồi. Một số cây bị đốt trụi thành than, có những cây gỗ lớn thân cũng nhuốm màu đen từ gốc đến ngọn.

Được biết khu vực này thuộc dự án trồng rừng thay thế, Ban quản lý dự án rừng phòng hộ Phước Sơn làm chủ đầu tư, chủ yếu trồng cây lim xanh, sao đen…diện tích trong thiết kế được tỉnh phê duyệt là 20ha. 

Vừa qua Ban này đã hợp đồng với đơn vị thi công là công ty TNHH Tuấn Zin xử lý thực bì toàn bộ diện tích trên nhưng không biết sao nhiều diện tích rừng bị cháy rụi?

Một mảnh rừng phòng hộ ở xã Phước Kim nhuốm màu đen - Video: LÊ TRUNG

Ngày 12-5, Hạt kiểm lâm Phước Sơn có báo cáo nhanh việc đốt thực bì này, Hạt đã kiểm tra hiện trường, phát hiện khu vực trồng rừng thay thế tại khoảnh 3,4,5 quy hoạch chức năng phòng hộ đã bị đốt với diện tích 20ha.

Tại hiện trường có nhiều cây gỗ bị đốt cháy, một số cây gỗ bị chặt hạ, do diện tích lớn, khối lượng lâm sản thiệt hại nhiều nên chưa tiến hành đo đếm, xác định thiệt hại cụ thể.

Trước đó tháng 4-2021 qua kiểm tra, diện tích 20ha này có 0,72 ha có mật độ cây gỗ đứng nhiều, đường kính bình quân từ 6cm-40cm. Hạt đã có công văn gửi Ban chừa lại toàn bộ cây gỗ trên diện tích thiết kế trồng rừng.

Ngày 6-5, Ban này phối hợp với Hạt và đơn vị thi công kiểm tra hiện trường, xác định trong 20ha trên có 0,72ha là rừng tự nhiên.

Nhưng hai ngày 8-5, 9-5, đơn vị thi công đã chặt hạ một số cây gỗ nhỏ, đốt thực bì, gây cháy toàn bộ diện tích trồng rừng và cháy lan sang các khu vực bên cạnh.

Do khối lượng lâm sản thiệt hại nhiều, diện tích lớn, Hạt đề nghị Chi cục kiểm lâm tỉnh hỗ trợ lực lượng xác minh diện tích, lâm sản thiệt hại.

Ngày 17-5, UBND huyện Phước Sơn có công văn yêu cầu kiểm tra hiện trường, thống kê diện tích cháy lây lan, số lượng cây bị ảnh hưởng do đốt thực bì.

Có hay không đốt rừng để trồng rừng?

Là chủ rừng, mình có nắm được số lượng cụ thể cây bị cháy? Ông A Lăng Ngọc – giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn cho biết cái này ông không rõ và nói phóng viên liên hệ kiểm lâm. "Ban làm đúng theo quy trình kỹ thuật" - ông Ngọc nói.

Có nhất thiết phải đốt rụi vậy không? Ông Ngọc nói phải xử lý thực bì đảm bảo cho rừng trồng phát triển. Trước khi đốt thực bì không thống kê cụ thể bao nhiêu cây lớn, nhỏ ở khu vực này?

Ông Ngọc nói đến đây, yêu cầu PV làm việc với huyện: "Đừng hỏi sâu quá tôi cũng không trả lời được".

Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng? - Ảnh 3.

Một cây rừng bị chặt ngang thân rồi đốt - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Văn Tình - hạt trưởng Hạt kiểm lâm Phước Sơn - cho biết trước khi Ban dọn thực bì, Hạt nhận thấy có một số cây tự nhiên nên đề nghị không được phát, đốt, chừa lại nhưng những ngày cuối tuần, Ban đã thuê đơn vị thi công vào đốt thực bì, không kiểm soát được nên gây cháy. 

"Khi đốt thì Ban cũng không báo cho kiểm lâm, cháy hết rồi chúng tôi mới nắm thông tin, kiểm tra số cây bị đốt. Số cây cũng nhiều, nhưng giờ anh em làm chưa xong số liệu" - ông Tình nói.

Ông Lê Quang Trung - chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - cho hay Ban quản lý đã hợp đồng đơn vi thi công phát dọn thực bì, có đốt thực bì gây cháy một vài cây gỗ? Huyện đã chỉ đạo các cơ quan đo đếm, kiểm tra lại những cây gỗ đó là loại gì, diện tích có đúng theo phê duyệt hay không?

Báo cáo kiểm lâm trong 20ha là có 0,72ha rừng tự nhiên, nhưng ông Trung lại nói diện tích dự án phê duyệt thì chi cục kiểm lâm khẳng định không phải rừng tự nhiên.

"Đốt, phát thực bì mà cháy lan qua rừng tự nhiên thì trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư (nếu có). Hiện nay các cơ quan đang làm, khi có kết luận thì huyện xử lý theo quy định" – ông Trung nói.

Việc đốt thực bì gây cháy lan nhiều cây rừng, người dân đặt ra câu hỏi liệu có đốt rừng để trồng rừng? Ông Trung cho rằng chẳng ai có chủ trương đốt rừng để trồng lại rừng. Bởi việc trồng rừng thay thế có dự án được phê duyệt, có phương án, biện pháp.

Theo Hạt kiểm lâm, trong diện tích 20ha này có 0,72 ha có mật độ cây gỗ đứng nhiều, chừa lại toàn bộ cây gỗ trên diện tích thiết kế trồng rừng, nhưng đơn vị thi công đã đốt cháy nhiều cây…? Ông Trung nói: "Như vậy là ẩu. Ban quản lý phải giám sát chứ sao để họ tự ý làm vậy".

Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng? - Ảnh 4.

Một mảng rừng bị cháy trụi - Ảnh: LÊ TRUNG

Đốt rừng để mua lại đất, lãnh án hơn 7 năm tù Đốt rừng để mua lại đất, lãnh án hơn 7 năm tù

TTO - Một người đàn ông ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An mang nhang, diêm đi đốt rừng với ý định mua lại đất, trồng cây khác nhưng gây cháy gần 57 hecta rừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên