Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Khởi tố thiếu niên 3 lần đốt rừng để ‘trả thù’ ở Nghệ An

01/08/2019 13:38 GMT+7

TTO - Bị công an bắt vì hành vi lấy trộm tiền của một phụ nữ, Nguyễn Văn Lương đã liên tiếp đốt rừng ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để ‘trả thù’ và ‘đốt chơi cho vui’.

Khởi tố thiếu niên 3 lần đốt rừng để ‘trả thù’ ở Nghệ An - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ cháy rừng trong tháng 7 xảy ra tại Nghệ An - Ảnh: D.HÒA

Ngày 1-8, tin từ Công an huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai tháng Nguyễn Văn Lương (17 tuổi, ngụ xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương) để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Trong các ngày 28-6, 11-7 và 13-7, ở xã Thượng Sơn liên tiếp xảy ra ba vụ cháy rừng thông, cây keo làm cháy hơn 8.000m² rừng.

Vào cuộc điều tra, ngày 14-7, lực lượng công an bắt quả tang Lương đang châm lửa đốt rừng. Lương khai nhận mình là người gây ra 3 vụ cháy rừng trên.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lương khai nhận tối 27-5, khi dự đám tiệc của một gia đình trong xóm, Lương đã lấy trộm túi xách (bên trong có hơn 4 triệu đồng) của một phụ nữ.

Sau đó, công an xã Thượng Sơn bắt giữ Lương và chuyển hồ sơ đến công huyện Đô Lương điều tra.

Trong quá trình được tại ngoại, để trả thù việc công an xã bắt mình nên ngày 11-7, Lương đã đốt khu vực rừng thông do UBND xã Thượng Sơn quản lý.

Vụ cháy rừng ngày 28-6, Lương khai đốt rừng keo để trả thù một chủ rừng đã chặt đứt dây thừng con trâu của gia đình Lương khi đi vào rừng của người này. Còn vụ cháy rừng ngày 13-7, thiếu niên 17 tuổi này khai nhận là đốt để "chơi cho vui".

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, do nắng nóng ở nền nhiệt cao, kéo dài cộng với gió Lào thổi mạnh, hơn 1 tháng qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ cháy rừng làm hơn 54ha rừng bị cháy. Trong các vụ cháy rừng này chủ yếu là do đốt rừng cố ý và một số vụ cháy do đốt thực bì gây cháy lan vào rừng.

Bắt khẩn cấp lâm tặc phóng hỏa đốt trạm quản lý bảo vệ rừng Bắt khẩn cấp lâm tặc phóng hỏa đốt trạm quản lý bảo vệ rừng

TTO - Sáng 27-9, Công an huyện Đắk Tô, Kon Tum cho biết đã bắt khẩn cấp Hồ Quốc Huy (28 tuổi, ngụ thôn Kon Đào 2, xã Kon Đào, huyện Đắk Tô), người phóng hỏa thiêu rụi trạm quản lý bảo vệ rừng.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận