Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đốt phá, đánh bom 17 điểm miền nam Thái Lan

17/08/2022 17:54 GMT+7

TTO - Ngày 17-8, giới chức Thái Lan cho biết các vụ nổ và đốt phá đã xảy ra tại ít nhất 17 điểm ở 3 tỉnh biên giới miền nam Thái Lan, trong một hoạt động dường như là các cuộc tấn công phối hợp của phiến quân, làm 3 người bị thương.

Đốt phá, đánh bom 17 điểm miền nam Thái Lan - Ảnh 1.

Cháy lớn tại cây xăng Bang Chak ở huyện Nong Chik, tỉnh Pattani, Thái Lan rạng sáng 17-8 - Ảnh: ABDULLAH BENJAKAT

Theo Hãng tin Reuters, các vụ đốt phá và đánh bom nhằm vào các cửa hàng tiện lợi và các cây xăng tại các tỉnh Yala, Narathiwat và Pattani bắt đầu từ tối 16-8 và kéo dài sang sáng 17-8, và làm ít nhất 3 người bị thương.

Hiện vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Báo Bangkok Post dẫn lời Bộ Tư lệnh chiến dịch an ninh nội bộ (Isoc) vùng 4 của Thái Lan cho biết các cuộc tấn công nói trên nhằm phá hoại kinh tế của vùng này. Thiếu tướng Pramote Prom-in, làm việc tại Isoc vùng 4, cho biết 17 điểm đã bị tấn công gần như cùng lúc, cập nhật so với 11 điểm bị tấn công của báo cáo trước đó.

Ông Pramote thông tin có 2 vụ tấn công xảy ra tại Pattani, 6 vụ ở Yala và 9 vụ ở Narathiwat.

Thiệt hại nặng nhất trong loạt tấn công nói trên là cây xăng Bang Chak tại huyện Nong Chik, tỉnh Pattani. Cây xăng này đã bị thiêu rụi.

Ông Promote cho biết tư lệnh Quân đoàn 4, trung tướng Kriangkrai Srirak đã ra lệnh cho quân đội đảm bảo an ninh cho các đội xử lý bom đang làm việc tại hiện trường.

Đốt phá, đánh bom 17 điểm miền nam Thái Lan - Ảnh 2.

Thiệt hại tại một cửa hàng Mini Big C ở huyện Cho Airong, tỉnh Narathiwat, Thái Lan - Ảnh: WAEDAO HARAI

Theo Bangkok Post, các cuộc tấn công bắt đầu tại tỉnh Yala, khi một quả bom phát nổ bên trong một cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở một cây xăng PTT tại huyện Yaha.

Điều tra viên Sarayut Kochawong của đồn cảnh sát Yala cho biết khoảng 23h50 ngày 16-8, một người đàn ông đeo khẩu trang và quần áo của phụ nữ Hồi giáo đã bước vào trong cửa hàng, và đặt một chiếc túi đen lên quầy tính tiền.

Người này đã nói với nhân viên và khách hàng trong cửa hàng hãy rời đi nếu không muốn chết. Khoảng 10 phút sau quả bom trong chiếc túi đã phát nổ. Cửa hàng bị hư hỏng song không có thương vong.

Một cửa hàng 7-Eleven ở huyện Bannang Sata cũng bị ném bom. Vụ nổ gây ít thiệt hại.

Cùng lúc, một quả bom phát nổ bên trong cửa hàng Mini Big C và một vụ phát nổ tại một tháp thu sóng điện thoại di động tại huyện Raman. Một cửa hàng 7-Eleven ở huyện Muang cũng bị đánh bom, với thiệt hại không lớn.

Trong khi đó, tại tỉnh Narathiwat, các vụ đốt phá ở một số cửa hàng 7-Eleven và một cửa hàng Mini Big C gây thiệt hại lớn, và làm 3 người bị thương.

Tại Pattani, một quả bom phát nổ khoảng 0h20 ngày 17-8 và gây hỏa hoạn tại cây xăng Bang Chak. Đám cháy sau đó lan ra một cửa hàng Mini Big C bên trong cây xăng này. Một số vụ đốt phá khác cũng xảy ra tại tỉnh Pattani.

Cảnh sát Thái Lan hiện đang điều tra các vụ tấn công mà họ cho rằng rõ ràng là có sự phối hợp.

Cháy tại cây xăng ở thị trấn Sungai Kolok, tỉnh Narathiwat, Thái Lan - Nguồn: YOUTUBE/BANGKOKPOST

Đánh bom liên hoàn ở miền nam Thái Lan Đánh bom liên hoàn ở miền nam Thái Lan

TTO - Đã có ít nhất một người bị thương trong nhiều vụ đánh bom liên tiếp xảy ra ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan, vào tối 28-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận