29/01/2022 17:56 GMT+7

Đánh bom liên hoàn ở miền nam Thái Lan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đã có ít nhất một người bị thương trong nhiều vụ đánh bom liên tiếp xảy ra ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan, vào tối 28-1.

Đánh bom liên hoàn ở miền nam Thái Lan - Ảnh 1.

Xung đột từ các nhóm nổi dậy ở miền nam Thái Lan kể từ năm 2004 đã khiến nhiều người thiệt mạng - Ảnh: THE STAR

Phó phát ngôn viên cảnh sát Kissana Phathanacharoen cho biết có ít nhất 13 vụ nổ tại tỉnh Yala vào cuối ngày 28-1, chủ yếu ở trước các cửa hàng tiện lợi, chợ, bệnh viện thú y và cửa hàng chăm sóc xe hơi.

Ngày 29-1, cảnh sát tìm thấy ít nhất 3 thiết bị nổ có gắn đồng hồ hẹn giờ. Cảnh sát nghi ngờ các vụ nổ nhằm gây náo loạn hơn là gây thiệt hại hay thương vong.

Theo Hãng tin Reuters, sự chú ý đang đổ dồn về các nhóm nổi dậy trong khu vực, bao gồm các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat.

Theo tổ chức theo dõi bạo lực Deep South Watch (DSW), xung đột do các nhóm nổi dậy gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.300 người kể từ năm 2004.

Các nhóm này muốn kêu gọi độc lập cho các tỉnh giáp biên giới với Malaysia, vốn là một phần của Vương quốc Pattani được Thái Lan sáp nhập vào năm 1909, theo một phần của hiệp ước với Anh.

Vụ đánh bom hôm 28-1 diễn ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Thái Lan tái khởi động đối thoại hòa bình với nhóm nổi dậy sau hai năm tạm ngừng đàm phán do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom mới nhất.

Taliban đưa đội quân Taliban đưa đội quân 'đánh bom liều chết' vào quân đội

TTO - Lực lượng Taliban cho biết sẽ đưa những kẻ đánh bom liều chết vào quân đội nhằm lập đội đánh bom liều chết trên toàn quốc để bảo vệ đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên