Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Thái Lan muốn công bố 'COVID-19 là bệnh đặc hữu', không cần chờ WHO

27/01/2022 18:29 GMT+7

TTO - Bộ Y tế công cộng Thái Lan lên kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thái Lan muốn công bố COVID-19 là bệnh đặc hữu, không cần chờ WHO - Ảnh 1.

Mọi người đều được yêu cầu đeo khẩu trang khi xếp hàng để vào lễ hội âm nhạc Pattaya, Thái Lan tháng 11-2021 - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit đã thông báo kế hoạch nói trên sau cuộc họp của Ủy ban Bệnh truyền nhiễm quốc gia ngày 27-1.

Tiến sĩ Kiattiphum cho biết ủy ban đã lên kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu trước cuối năm nay dựa trên các tiêu chí có thể chấp nhận được về mặt học thuật, bao gồm không quá 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tỉ lệ tử vong không vượt quá 0,1% và hơn 80% số người có nguy cơ mắc bệnh đã được tiêm 2 liều vắc xin ngừa COVID-19.

Theo ông Kiattiphum, quan điểm của Bộ Y tế công cộng Thái Lan là đại dịch COVID-19 đã lây lan trong hơn 2 năm qua và các xu hướng cho thấy căn bệnh này đã được kiểm soát và hiện không quá nghiêm trọng.

"Về cơ bản, COVID-19 có thể lây lan nhưng hiện không nghiêm trọng. Tỉ lệ tử vong có thể chấp nhận được. Có thể các đợt dịch sẽ xảy ra, nhưng quan trọng là người dân phải có đủ miễn dịch. Người dân phải được tiêm phòng và chúng ta cần có hệ thống điều trị hiệu quả.

Sau khi các tiêu chí này được đáp ứng một thời gian, COVID-19 có thể được công bố là bệnh đặc hữu ở Thái Lan" - ông Kiattiphum nói.

Theo ông Kiattiphum, giới chức y tế Thái Lan sẽ hành động để đẩy nhanh quá trình tiến tới tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu, thay vì chờ đợi căn bệnh này tự trở thành bệnh đặc hữu hoặc đợi WHO tuyên bố, vốn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Dự kiến sau khi COVID-19 được tuyên bố là bệnh đặc hữu, các bệnh viện của Thái Lan sẽ điều trị cho bệnh nhân theo nhu cầu cá nhân và có thể yêu cầu tất cả mọi người hoặc chỉ riêng bệnh nhân đeo khẩu trang.

Hiện tại Ủy ban Bệnh truyền nhiễm quốc gia Thái Lan yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Người vi phạm có thể bị phạt tới 20.000 baht (600 USD).

Theo báo Bangkok Post, sáng 27-1, Thái Lan công bố ghi nhận thêm 8.078 ca nhiễm mới và 22 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở nước này lên lần lượt 2.407.022 và 22.098 ca.

Châu Âu muốn xem COVID-19 là bệnh đặc hữu Châu Âu muốn xem COVID-19 là bệnh đặc hữu

TTO - Có nên xem COVID-19 như bệnh cúm? Tại châu Âu, ngày càng nhiều những ý kiến kêu gọi hãy xem COVID-19 là bệnh đặc hữu. Nhưng để làm vậy có lẽ vẫn phải vượt qua những thách thức trực diện của Omicron.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận