27/01/2022 10:55 GMT+7

Đan Mạch không còn xem COVID-19 là mối đe dọa xã hội dù ca bệnh cao kỷ lục

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đan Mạch sẽ dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch vào tuần tới và xem COVID-19 là căn bệnh không còn gây ra mối đe dọa cho xã hội, ngay cả khi ca mắc mới đang ở mức cao kỷ lục.

Đan Mạch không còn xem COVID-19 là mối đe dọa xã hội dù ca bệnh cao kỷ lục - Ảnh 1.

Người dân thưởng thức rượu ngoài trời ở Copenhagen, Đan Mạch - Ảnh: REUTERS

Đan Mạch ghi nhận 46.590 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 25-1, thấp hơn đỉnh 47.831 ca vào ngày 21-1.

Số ca nhập viện liên quan COVID-19 tăng lên 918 ca nhưng cơ quan y tế ước tính 30-40% trong số đó nhập viện vì lý do khác ngoài COVID-19.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Copenhagen ngày 26-1, Thủ tướng Mette Frederiksen xác nhận dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch sau ngày 31-1.

Quy định hiện tại bao gồm giới hạn khách vào nhà hàng, quán bar, dùng hộ chiếu vắc xin, yêu cầu đeo khẩu trang trong cửa hàng và một số sự kiện trong nhà.

Theo Bloomberg, số ca nhập viện vì COVID-19 ở Đan Mạch đang giảm, cho thấy biến thể Omicron ít nguy hiểm hơn các biến thể trước đó.

Đan Mạch chỉ có 5,8 triệu dân nhưng đã có 1 triệu người mắc COVID-19 trong 2 tháng qua. 80% dân số đã tiêm chủng đầy đủ và 60% dân đã tiêm nhắc lại.

Đan Mạch là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 trên đầu người cao nhất trên thế giới, do Omicron gây ra hàng chục ngàn ca nhiễm mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân trong khoa hồi sức tích cực (ICU) tiếp tục giảm, chỉ còn 44 bệnh nhân, giảm so với 73 bệnh nhân vào 2 tuần trước.

"Đại dịch chưa qua nhưng chúng tôi tin rằng đã qua giai đoạn nguy cấp", Thủ tướng Frederiksen nói.

Trước Đan Mạch thì Anh, Ireland và Hà Lan cũng đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch dù tỉ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao.

COVID-19 thế giới ngày 27-1: Biến thể phụ của Omicron dễ lây nhưng gây bệnh nhẹ COVID-19 thế giới ngày 27-1: Biến thể phụ của Omicron dễ lây nhưng gây bệnh nhẹ

TTO - Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết biến thể phụ của Omicron là BA.2 - đang chiếm ưu thế ở Đan Mạch - có vẻ dễ lây lan hơn so với biến thể phụ BA.1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên