Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Thái Lan và Saudi Arabia làm hòa 32 năm sau ‘vụ án kim cương xanh’

26/01/2022 14:42 GMT+7

TTO - Thái Lan và Saudi Arabia thống nhất trao đổi đại sứ trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ sau vụ một người Thái trộm tài sản của hoàng tử Saudi Arabia cách đây hơn 30 năm khiến quan hệ căng thẳng.

Thái Lan và Saudi Arabia làm hòa 32 năm sau ‘vụ án kim cương xanh’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong lễ đón tại thủ đô Riyadh ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman trong chuyến thăm Saudi Arabia.

Tuyên bố chung phát ngày 25-1 đánh dấu việc hai nước giảng hòa sau nhiều năm căng thẳng và tranh cãi liên quan số châu báu bị đánh cắp của một hoàng tử Saudi Arabia.

Tuyên bố cho biết ông Prayuth "chân thành lấy làm tiếc về những sự kiện bi thảm (liên quan người Saudi Arabia) ở Thái Lan từ năm 1989 đến năm 1990", và cho biết chính phủ của ông sẵn sàng "trình các vụ việc lên các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp có bằng chứng mới liên quan".

Cũng theo tuyên bố, Bangkok và Riyadh sẽ bổ nhiệm các đại sứ "trong tương lai gần" và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Hãng hàng không Saudi Arabian Airlines xác nhận sẽ mở đường bay thẳng tới Thái Lan vào tháng 5 tới.

Giới quan sát kỳ vọng chuyến thăm của ông Prayuth sẽ đặt dấu chấm hết cho những tranh cãi giữa Thái Lan và Saudi Arabia quanh vụ một lao động Thái ăn cắp đá quý của chủ nhân, vốn là một hoàng tử.

Chính quyền Riyadh hạ cấp quan hệ với Bangkok sau vụ trộm trị giá khoảng 20 triệu USD vào năm 1989, hay còn được biết đến với tên "vụ án kim cương xanh". Một năm sau vụ việc, 3 nhà ngoại giao Saudi Arabia ở Thái Lan đã bị giết trong 3 vụ ám sát riêng biệt xảy ra trong cùng một đêm.

Vụ án kim cương xanh vẫn là một trong những bí ẩn chưa được giải đáp lớn nhất của Thái Lan và khiến một số tướng cảnh sát nhúng chàm vì giá trị của các vật báu. Một số lượng lớn đá quý, bao gồm cả viên kim cương xanh quý hiếm, vẫn chưa được thu hồi.

Thái Lan luôn mong muốn bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia. Căng thẳng giữa hai nước sau vụ việc đã gây thiệt hại hàng tỉ USD cho Bangkok vì bị mất khách du lịch và xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia.

Bí ẩn viên kim cương xanh bị đánh cắp của ông hoàng Saudi Bí ẩn viên kim cương xanh bị đánh cắp của ông hoàng Saudi

TTO - Một vụ trộm cách đây 30 năm trong hoàng cung Saudi Arabia đã châm ngòi hàng loạt vụ giết người bí ẩn và cuộc khủng hoảng ngoại giao Thái Lan - Saudi đến tận ngày nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận