27/06/2019 11:46 GMT+7

'Đột nhập' khu in sao đề thi THPT quốc gia

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trung tâm in sao đề thi THPT quốc gia là khu vực cấm, bất khả xâm phạm. Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã được tiếp cận gần nhất khu tuyệt mật này.

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc kiểm tra khu vực in sao đề thi tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 24-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 24-6, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số điểm thi trong tỉnh, đoàn công tác của bộ đã đến khảo sát thực tế trung tâm in sao đề thi duy nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay, đặt tại một trường THPT. 

Theo ông Nguyễn Thanh Giang - giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu - địa phương này đã thành lập ban in sao đề thi, được cách ly làm việc từ ngày 16-6.

Đồng thời thành lập ban vận chuyển giao nhận đề thi - bài thi gồm 7 tổ, ứng với 7 huyện/ thị xã/ thành phố để vận chuyển đề thi bàn giao cho các điểm thi theo từng ngày và nhận bài thi từ các điểm thi trong ngày để tập trung bảo quản.

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

Khu vực bên ngoài Trung tâm in sao đề thi được rào chắn nhiều lớp - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Bộ GD-ĐT chỉ đạo thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo ba vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép.

Vòng 1 - vòng in sao đề thi: chỉ gồm các cán bộ in sao đề thi, tiếp xúc trực tiếp với đề thi. Đây là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng; cửa sổ các phòng đều được đóng kín và niêm phong; các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín. Hằng ngày, cán bộ ở vòng 1 tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng 2.

Vòng 2 - vòng bảo vệ trong: gồm cán bộ an ninh bảo vệ và một cán bộ thanh tra trong đoàn thanh tra; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng; là đầu mối giao tiếp giữa vòng 3 với vòng 1.

Vòng 3 - vòng bảo vệ ngoài: tiếp giáp với vòng 2; gồm công an và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài đảm bảo tối thiểu hai người trực và phải trực 24/24 giờ.

Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ một điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Tham gia cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã được tiếp cận khu vực in sao đề thi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tất nhiên là chúng tôi chỉ được "xâm nhập" vòng ngoài cùng của khu vực in sao đề đang được cán bộ an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 3.

Bảo vệ vòng ngoài cùng khu vực in sao đề thi ngăn chặn tuyệt đối không cho bất cứ ai không có phận sự xâm nhập nơi này - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 4.

Bên ngoài khu vực in sao đề thi - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 5.

Vòng trong khu vực in sao đề luôn có công an túc trực - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đột nhập khu in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 6.

Đề thi sau khi in sao xong được cho vào thùng khóa lại và niêm phong để chuyển đến các điểm thi - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử

TTO - Từ 14h hôm nay 24-6, hơn 880.000 thí sinh trên cả nước bắt đầu làm thủ tục dự thi tại 1.980 điểm thi THPT quốc gia 2019.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên