Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử

24/06/2019 14:26 GMT+7

TTO - Từ 14h hôm nay 24-6, hơn 880.000 thí sinh trên cả nước bắt đầu làm thủ tục dự thi tại 1.980 điểm thi THPT quốc gia 2019.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 1.

Các thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THPT Phạm Phú Thứ (Q.6, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

TP.HCM: 71.000 thí sinh dự thi

Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi THPT quốc gia năm nay TP.HCM có 71.000 thí sinh dự thi tại 111 điểm thi là các trường THCS, THPT, đa số đều có gắn camera.

Tại Trường THCS Bình Khánh (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM), hơn 700 thí sinh tập trung để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có). Đây là điểm thi duy nhất của Cần Giờ trong kỳ thi năm nay.

Ông Lê Xuân Nguyên, chủ tịch hội đồng thi cho biết: điểm thi Trường THCS Bình Khánh có 26 thí sinh xã đảo lớp 12 của Trường THCS - THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An) cùng với 3 trường khác trong huyện tham gia kỳ thi.

Riêng thí sinh từ xã đảo Thạnh An, xã đảo duy nhất ở TP, điều kiện đi lại khó khăn và mất nhiều thời gian, các em sẽ nghỉ lại tại Trường tiểu học Bình Phước ngay cạnh điểm Trường THCS Bình Khánh. Toàn bộ chi phí sinh hoạt của các thí sinh trong thời gian này được huyện Cần Giờ và Trường Trường THCS - THPT Thạnh An hỗ trợ.

Em Nguyễn Anh Thi, vào đất liền lúc sáng, chia sẻ: "Em đi sớm cùng các bạn ở trường, 3 đêm liền sẽ ngủ tại gần điểm thi. Em lo kỳ thi quan trọng này quá đến mức giờ thấy mọi thứ nhẹ tênh, em hết lo hết sợ".

Ông Nguyễn Thế Bình - Phó giám đốc phụ trách sở GD-ĐT Hà Giang, chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay - Video: CHÍ TUỆ

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 3.

Các thí sinh với tâm trạng khá thoải mái trước kỳ thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Em Lê Trọng Nhân, học sinh Trường THPT An Nghĩa (xã An Thới Đông) có mặt từ 12h30. "Không có gì phải lo nhưng đầu xuôi thì đuôi lọt nên em đi sớm để xem lại thông tin cá nhân mình có sai sót gì không. Ngày mai hay 3 ngày thi, với em nó vẫn bình thường", em nói.

Cũng có mặt tại điểm thi Trường THPT Phạm Phú Thứ (quận 6) từ 12h30, thí sinh Nguyễn Hoài Tâm nói em đi sớm cho chắc. "Mình đã ngừng ôn tập từ 2 ngày nay và nghỉ ngơi để có sức khỏe tốt nhất. Mình mong sẽ đủ điểm nộp vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên ngành công nghệ thông tin" - Tâm nói.

Đưa con đến giữa sân trường, bà Bùi Thị Kim (Q.6, TP.HCM) luôn miệng nhắc con cầm cho kỹ phiếu báo dự thi, chứng minh nhân dân. "Con tôi nó vô tâm lắm, nên tôi phải nhắc chừng nó hoài. Sợ mà nó để lạc giấy dự thi thì không biết làm sao." - bà Kim chia sẻ.

Trong phần làm thủ tục thi, các giám thị tại điểm thi Trường THPT Phạm Phú Thứ nhiều lần nhắc nhở thí sinh về thời gian dự thi, cố gắng đến phòng thi sớm. Giám thị cũng nhắc quy chế thi, những vật dụng thí sinh được đem vào phòng thi, thời gian được ra khỏi phòng thi...

Theo ghi nhận, nhiều thí sinh đến điểm làm thủ tục khá trễ, sau giờ quy định đến 20 phút.

Hà Nội: Trên 75.000 thí sinh đã làm thủ tục dự thi

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 4.

Thí sinh được bố đưa đến điểm thi THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) - Ảnh: CHU HÀ LINH

Tại 125 điểm thi của Hà Nội, thời tiết Hà Nội đã dịu mát hơn rất nhiều so với những ngày trước nhưng theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội, tại một số điểm thi sinh viên tình nguyện vẫn bố trí nước uống, quạt miễn phí cấp cho thí sinh.

"Em cảm thấy lo lắng, nhưng học thêm bây giờ cũng không vào thêm được. Em rất mong đề thi sẽ không băt thí sinh phải ghi nhớ kiến thức học thuộc lòng. Đề Văn, em thích những câu hỏi mở gắn với thực tế cuộc sống, bày tỏ suy nghĩ riêng", một thí sinh ở điểm thi THPT Chu Văn Anh chia sẻ.

Một số phụ huynh ở điểm thi THPT Chu Văn An thì cho biết cả đêm mất ngủ vì lo lắng.

"Tôi mong kì thi năm nay nghiêm túc hơn để những học sinh chấp hành quy định kì thi không bị thiệt thòi"- Bà Nguyễn Thị Hà, một phụ huynh ở điểm thi THPT Chu Văn An nói.

Tại điểm thi THPT Hoài Đức B, trong buổi họp trước khi làm nhiệm vụ, một số giám thị cho biết họ đã được tập huấn kĩ và mỗi người được phát một cuốn tài liệu coi thi như cẩm nang để ghi nhớ, tra cứu thông tin khi có tình huống cần đến.

Hải Phòng: 100% cán bộ coi thi qua thẩm tra trước khi nhận nhiệm vụ

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 5.

Thí sinh ở Hải Phòng làm thủ tục dự thi chiều 24-6 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chiều 24-6, tại TP Hải Phòng có 18.575 thí sinh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế để sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Theo phân công của Bộ, có 5 trường Đại học được giao nhiệm vụ phối hợp để tổ chức thi THPT quốc gia 2019 tại TP Hải Phòng gồm: Đại học Hải Dương, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Y Dược Hải Phòng.

Theo kế hoạch được phân công, có tất cả 992 cán bộ, giáo viên của các trường Đại học làm nhiệm vụ phó điểm trưởng và cán bộ coi thi ở 42 điểm thi trên địa bàn thành phố này.

PGS.TS Phạm Văn Thuần - trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Hàng hải Việt Nam, cho biết năm nay đơn vị được giao chấm thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Hải Phòng. Nhà trường đã huy động hơn 300 cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi và tổ chức tập huấn hai lần cho các cán bộ, giám thị coi thi, đồng thời quán triệt rõ về quy chế thi để hạn chế thấp nhất những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Vũ Văn Trà - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, khẳng định công tác nhân sự tham gia các ban thuộc hội đồng thi của thành phố năm nay được chuẩn bị rất chu đáo. Sở chủ động lựa chọn, rà soát các cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực thực hiện nhiệm vụ và phải nắm vững quy chế thi để tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Quá trình rà soát, chọn lựa được thực hiện từ cấp trường đến cấp Sở và phải có ý kiến thẩm tra của Công an thành phố trước khi bố trí đảm nhiệm công tác thi.

Khánh Hòa, Quảng Nam: Thí sinh "lo nhất môn văn và sử"

Tại điểm thi trường Nguyễn Thiện Thuật (TP Nha Trang, Khánh Hòa), các thí sinh có mặt sớm để làm các thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi. Các thí sinh tỏ ra khá lo lắng.

"Bọn em thường xuyên giải các đề tham khảo, từ thầy cô, bạn bè và internet. Em lo nhất là môn lịch sử và ngữ văn. Vì môn văn nội dung nhiều, em nhớ không hết các ý. Môn lịch sử cũng nhiều giai đoạn rất khó nhớ" - thí sinh Nguyễn Phương (Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật) nói.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 6.

Thí sinh tại làm các thủ tục và nghe phổ biến chế thi tại trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Nha Trang) - Ảnh: THÁI THỊNH

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 7.

Thí sinh nghe phổ biến chế thi tại trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Nha Trang) - Ảnh: THÁI THỊNH

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 8.

Thí sinh làm thủ tục đăng kí dự thi tại điểm trường THSC Thái Nguyên (TP Nha Trang). Năm nay Khánh Hòa có tổng cộng 29 điểm thi với hơn 12600 thí sinh đăng kí dự thi - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tại Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - cho biết kỳ thi năm nay toàn tỉnh có hơn 13.400 thí sinh tham gia dự thi với 50 điểm thi.

Chiều 24-6, các thí sinh cũng đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Em Võ Thị Thùy Trang (trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết dù đã ôn thi từ hè năm lớp 11 cho đến bây giờ, nhưng em vẫn cảm thấy rất lo lắng vì đề thi năm nay khá rộng với lại lần đầu thi một kì thi lớn.

"Bước vào kì thi quan trọng trong năm, em cũng chúc các bạn thật tự tin, làm bài thật tốt, tránh vi phạm quy chế thi" - Trang nói.

Cần Thơ: Hơn 10.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 9.

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại trường THCS Lương Thế Vinh, Q. Ninh Kiều) - Ảnh: T.TRANG

Chiều 24-6, hơn 10.000 thí sinh tại Cần Thơ đã làm thủ tục dự thi tại 23 điểm thi ở 9 quận huyện.

Ông Nguyễn Phúc Tăng, trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết trước đó ngành đã tổ chức nhiều đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất tất cả điểm thi. 

Ghi nhận từ các điểm thi, phòng ốc, ánh sáng, rào chắn xung quanh khu vực cách ly… đều được đảm bảo. Các cán bộ, giáo viên ở trường THPT, trường đại học (có tham gia công tác thi) đều được tập huấn. 

Ngoài ra, để hỗ trợ cán bộ coi thi, Sở còn bố trí 2 lượt xe vào ngày 24-6 (đưa) và ngày 27-6 (rước) cán bộ, giảng viên của 2 đơn vị phối hợp tổ chức thi là Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tham gia công tác thi tại quận, huyện xa trung tâm thành phố.

Sở huy động trên 2.000 cán bộ, nhân viên phục vụ kỳ thi; trong đó có 583 cán bộ được huy động từ đơn vị phối hợp là Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 10.

Thí sinh thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM được cán bộ tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh hướng dẫn sơ đồ phòng thi - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Việt Dũng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), hầu hết thí sinh mong muốn đề thi năm nay không quá khó để có thể vượt "ải" kì thi THPT quốc gia này.

Em Lâm Nguyễn Hồng Phương (học sinh 12A6) vui vẻ chia sẻ: "Em đã ôn tập rất kĩ cho buổi thi ngày mai. Hơn nữa, trước đó thầy cô cũng đã phổ biến quy chế thi cho chúng em rồi nên hôm nay em cũng không bị quá bỡ ngỡ…".

Trong khi đó, em Nguyễn Huỳnh Như (học sinh 12A3) cho biết em đăng kí thi vào ngành Y đa khoa của trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Em đã lên thời gian biểu cụ thể mỗi ngày để có hướng học và ôn tập thật chu đáo. Giấy tờ, vật dụng được phép mang vào phòng thi em đã chuẩn bị sẵn sàng.

"Chúng tôi túc trực tại điểm trường THPT Nguyễn Việt Dũng để hỗ trợ, tư vấn những thắc mắc của phụ huynh và học sinh, cạnh đó, sẽ hỗ trợ nước suối trong suốt ba ngày thi sắp tới", chị Trần Thị Trúc Phương - cán bộ phường Lê Bình, quận Cái Răng nói.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 11.

Thí sinh Quảng Nam làm thủ tục thi - Ảnh: LÊ TRUNG

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 12.

Học sinh Quảng Nam tham dự kỳ thi - Ảnh: LÊ TRUNG

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 13.

Ông Hà Thanh Quốc- giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - vào phòng động viên, nhắc nhở thí sinh - Ảnh: LÊ TRUNG

Kiểm tra tại Đà Nẵng, thứ trưởng lưu ý bài học thi lớp 10 Quảng Bình

Tại Đà Nẵng, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia.

Tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, sau khi đi thực tế tại các phòng thi, bà Nghĩa đã có cuộc làm việc nhanh ban chỉ đạo kỳ thi, trưởng điểm thi.

Bà Nghĩa lưu ý có rất nhiều tình huống từ việc nhỏ nhất nếu không để ý sẽ sơ suất, nguy hiểm.

Bà Nghĩa nêu bài học kinh nghiệm của tỉnh Quảng Bình thi vào lớp 10 ký sai chỗ, giám thị không ký vào giám thị coi thi mà ký vào chỗ người chấm, lúng túng không xử lý, bắt học sinh phải làm lại, thiệt thòi cho học sinh.

Ngoài ra, bà Nghĩa cũng lưu ý các điểm thi dù đã cắt, dừng camera của trường tuy nhiên cần lấy băng keo đen dán các camera này lại.

Cùng với đó, tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh do khuôn viên rộng, có 2 cổng nên bố trí các bảng sơ đồ hướng dẫn phòng thi cho các thí sinh.

Cũng tại buổi làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi ở Trường THPT Phan Châu Trinh, dù được thông báo 14h nhưng có thí sinh mãi đến 14h30 mới hớt hãi tìm phòng thi.

Có một số thí sinh bị sai sót về số CMND đã được cán bộ làm công tác thi hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 14.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Nghệ An: 11 thí sinh được miễn tất cả các môn thi

Hơn 32.400 thí sinh tại cụm thi số 28 do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì đã tới các điểm thi làm thủ tục đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, thí sinh Nguyễn Văn Kiên, học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật, dự thi các môn xét tuyển khối D1, cho biết dù được các thầy cô ôn luyện kỹ các dạng đề nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng trước các đề phân hoá học sinh.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - cho biết toàn tỉnh có 79 thí sinh được miễn thi, hoặc miễn môn thi ngoại ngữ. Riêng 11 thí sinh là thành viên tham dự chọn đội tuyển quốc gia các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế được miễn tất cả các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia và được tuyển thẳng vào ĐH.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 15.

Thí sinh điểm thi Trường Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (Nghệ An) kiểm tra danh sách sự thi - Ảnh: DOÃN HÒA

Đắk Lắk phải khắc phục hệ thống camera theo dõi khu vực đặt đề thị

Đó là yêu cầu của đoàn công tác Bộ GD-ĐT trong chuyển kiểm tra công tác thi tại Đắk Lắk.

Theo đó, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học - làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT tại Đắk Lắk.

Đoàn công tác đã kiểm tra khu vực in sao đề thi được đặt tại khu biệt lập của một khách sạn trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra khu vực làm phách, chấm thi và  cơ sở vật chất tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, đoàn cũng chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý như một số điểm thi chưa dán sơ đồ phòng thi, danh sách phòng thi, nơi làm phách chấm thi cần đảm bảo tính biệt lập, phải kiểm soát tốt hoạt động của camera từ khi đề thi về điểm thi.

Đặc biệt, hệ thống nguồn điện cung cấp cho camera hoạt động phải đảm bảo, tránh sự can thiệp vào hoạt động của camera của người bị giám sát.

Ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết những vấn đề Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã  nêu ra, Sở sẽ tổ chức khắc phục và hoàn thành ngay trong chiều 24-6 nhằm đảo bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Đắk Lắk có 20.588 thí sinh đăng ký dự thi với 32 điểm thi, 860 phòng thi.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 16.

Đoàn công tác làm việc với Sở GD-ĐT Đắk Lắk - Ảnh: L.ĐAN

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 17.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc động viên thí sinh trước kỳ thi tại Điểm thi Trường THPT Nhơn Trạch (Đồng Nai) chiều 24-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 18.

Trâm Anh và Xuân Anh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q. Tân Bình, TP.HCM) đang kiểm tra thông tin cá nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 19.

Thí sinh Nguyễn Bích Ngọc tại điểm thi Trường THCS Bình Khánh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) lấy nhầm hồ sơ không có giấy tờ dự thi, giấy tuỳ thân nên phải làm giấy cam kết - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Hà Giang: Chủ tịch tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi

Tại Hà Giang, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có 5.180 thí sinh (hơn 4.000 em dân tốc thiểu số, chiếm 80%) tại 20 điểm thi trên toàn tỉnh.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Giang, em Võ Hoàng Ngọc cho biết đã chuẩn bị tâm lý và kiến thức các bộ môn tương đối đầy đủ để bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Em đăng ký nguyện vọng vào Kinh tế quốc dân và Đại học Ngoại thương, để có thể đỗ vào hai trường này em đã có thời gian chuẩn bị rất dài từ khoảng học kỳ hai của lớp 11. Em mong sẽ vừa sức và sát với kiến thức thực tế như chúng em đã học. Về bê bối thi cử năm 2018, em nghĩ ai gây ra thì người đó sẽ chịu trách nhiệm còn chúng em sẽ làm tốt trách nhiệm của bản thân.

Cô Lương Anh Thiết, điểm trưởng điểm thi trường THPT chuyên Hà Giang, cho biết về câu chuyện gian lận kỳ thi THPT năm 2018 tại Hà Giang, các thầy cô tâm niệm rằng câu chuyện hiện tại và nhiệm vụ hiện tại thì các thầy cô sẽ thực hiện đúng theo nội dung quy chế thi.

"Chúng tôi không chịu áp lực gì của câu chuyện năm trước vì những làm làm công tác thi năm nay đã được kiểm tra, thẩm định không liên quan gì đến câu chuyện gian lận thi cử năm 2018 nên chúng tôi rất nghiêm túc, thoải mái tham gia vào kỳ thi năm nay" - cô Thiết chia sẻ.

Ông Lý Thế Bình, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT - Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo kỳ thi TPHT Quốc gia 2019 tỉnh Hà Giang, khẳng định quá trình tổ chức thi, chấm thi năm nay tuyệt đối ra an toàn, nghiêm túc, trung thực để từng bước lấy lại niềm tin của cán bộ, giáo viên, nhân dân, học sinh và toàn thể xã hội.

Theo ông Bình, điểm mới trong công tác tổ chức Thi THPT 2019 tại Hà Giang là trưởng Ban chỉ đạo thi THPT 2019 tỉnh Hà Giang là phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn.

Thành lập ban chỉ đạo thi tới cấp huyện, thành phố với các đồng chí phó chủ tịch huyện, thành phố làm trưởng ban chỉ đạo và các phó chủ tịch xã, phường nơi có điểm thi cũng tham gia vào ban chỉ đạo.

Tất cả cán bộ cán bộ tham gia làm công tác thi THPT năm 2019 đều phải làm kiểm tra nhân thân từ rất sớm để đề nghị công an, viện kiểm sát kiểm tra để báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi phân xem xét phân công nhiệm vụ.

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 20.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường chuyên tỉnh Hà Giang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 21.

Phụ huynh đội mưa đợi con làm thủ tục dự thi tại điểm thi THCS Lê Lợi, Q.3, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Yêu cầu bố trí điểm sơ tán cho thí sinh khi có lũ

Trước tình hình mưa lũ xảy ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc, chiều 24-6, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương lựa chọn các điểm thi an toàn và bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi.

Theo đó, yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, nhất là huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Yêu cầu thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

Đặc biệt, trong thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Ban chỉ đạo chỉ đạo Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi.

Ngoài ra, từng địa phương phải có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán, xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi.

Xuân Long

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 23.

Thí sinh sau khi làm thủ tục thi ở điểm thi trường THPT Chuyên Sơn La - Ảnh: VŨ TUẤN

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 24.

Thí sinh sau khi làm thủ tục thi ở điểm thi trường THPT Chuyên Sơn La - Ảnh: VŨ TUẤN

Gần 900.000 học sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia, thí sinh lo lắng môn văn và lịch sử - Ảnh 25.

Thí sinh sau khi làm thủ tục thi ở điểm thi trường THPT Chuyên Sơn La - Ảnh: VŨ TUẤN

Thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý gì? Thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý gì?

TTO - Thí sinh thi môn tự luận được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, phải nộp bài thi kèm đề thi, giấy nháp. Thí sinh thi môn trắc nghiệm

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận